Ẩm thực và sức khỏe

17 thực phẩm giàu vitamin K2 chống ung thư, ngừa loãng xương hiệu quả

Nhiều chị em nội trợ, mẹ bỉm sữa thắc mắc vitamin K2 có trong thực phẩm nào để lên thực đơn dinh dưỡng cho cả nhà? Với gợi ý 17 nguyên liệu quen thuộc, dễ tìm sau sẽ giúp bạn tự tin trổ tài nấu món ngon, bổ, nhiều chất mỗi ngày.

1. Các sản phẩm từ sữa
Vitamin K2 có trong thực phẩm nào? Sữa từ lâu đã là một loại sản phẩm giàu nguồn dưỡng chất giúp cho cơ thể khỏe mạnh và phát triển. Chính vì thế các sản phẩm được làm từ sữa có tác dụng hỗ trợ xương, giúp tăng trưởng chiều cao một cách hiệu quả. Một trong những sản phẩm làm từ sữa giàu dinh dưỡng nhất chính là phô mai. Tuy nhiên, không phải loại phô mai nào cũng giàu vitamin K2. Trong cheddar là một loại phô mai cứng lên men rất dồi dào vitamin K2. Bên cạnh phô mai là sữa chua, sữa hoặc bơ... cũng là các thực phẩm giàu vitamin K2 cho cơ thể. Gia đình có thể thưởng thức những ly sữa tươi, chấm bánh mì với sữa đặc hoặc dùng một vài miếng phô mai từ sữa.


Các sản phẩm từ sữa rất tốt cho hệ phát triển của xương (Nguồn: yogurtinnutrition.com)

2. Natto

Natto có lẽ loại thực phẩm khá lạ với nhiều người Việt Nam. Natto là một loại đậu tương được lên men có nguồn gốc từ đất nước mặt trời mọc Nhật Bản. Natto có màu nâu và một mùi đặc trưng, có thể nói là hơi khó ngửi do quá trình lên men khi chế biến. Natto là một loại thực phẩm chứa vitamin K2 dồi dào và một số các dưỡng chất có lợi cho sức khoẻ khác. Cụ thể, natto chứa chất chống oxy hóa, protein các chất này được xem là “phụ tá” cho canxi và vitamin D thúc đẩy quá trình phát triển xương tăng chiều cao một cách tối đa. Có rất nhiều món ăn có thể chế biến từ Natto như chiên giòn, trứng chiên với natto, cà ri natto hay đậu phụ + natto,...

Tương Natto rất tốt cho sức khỏe và được dùng nhiều trong bữa cơm của người Nhật (Nguồn: draxe.com)

3. Thịt gà

Vitamin K2 có trong thực phẩm nào? Đó chính là các loại thịt gia cầm tươi ngon. Thịt gà là một thực phẩm khá quen thuộc và chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau. Thịt gà vô cùng giàu dinh dưỡng và những lợi ích đến từ thịt gà thì không đếm xuể. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, từ rất lâu thịt gà mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng với vitamin A, C, E, B1, B2 và các loại khoáng chất như canxi, photpho, sắt,... Những chất này đều thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tăng sức đề kháng.

Thịt gà là thực phẩm bổ sung vitamin K2 dồi dào cho người đang điều trị bệnh hay phẫu thuật sử dụng thuốc kháng đông máu, thì rất dễ thiếu vitamin K2. Ngoài ra thịt gà còn rất dễ hấp thu và tiêu hoá, , ăn thịt gà giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột, sống lâu. Chính vì vậy thịt gà được xem là một thực phẩm cần có trong thực đơn hằng ngày của gia đình. Bạn có thể bổ sung thịt gà bằng nhiều món ăn cho gia đình mỗi ngày chẳng hạn như: Gà nướng, canh hầm gà, gà hấp hành, gà ram,... thật đơn giản nhưng lại bổ dưỡng và tốt cho sức khoẻ.

4. Thịt bò
Cứ 100g thịt bò thì có khoảng 10g lipid, 28g protein, và rất giàu năng lượng, vì các loại thịt bò có hàm lượng dinh dưỡng gấp đôi so với thực phẩm khác như cá hay thịt heo. Trong thịt bò có chứa vitamin B2, B6, B12,... đây đều là những vitamin hỗ trợ quá trình tái tạo hồng cầu, tăng hệ miễn dịch.

Sắt có trong bò giúp bổ máu là thực phẩm bổ dưỡng cho phụ nữ mang thai và những người thiếu máu. Bên cạnh đó, trong gan bò có chứa vitamin K2 với hàm lượng cực kỳ dồi dào. Vitamin K2 có trong gan bò cũng giúp bổ máu, ngăn chặn và hạn chế tình trạng chảy máu cam, bầm tím,...

Thật tuyệt vời nếu cả gia đình được tận hưởng những món ngon từ bò chẳng hạn như beefsteak, bò lúc lắc, thịt bò xào rau củ, tuy nhiên khi chế biến các món ăn từ thịt bò, chú ý đừng nên chế biến quá lâu khiến bò quá chín và trở nên dai cũng như mất nhiều chất dinh dưỡng.

5. Trứng
Ngoài thịt bò và thịt gà, thì vitamin K2 còn có trong lòng đỏ của các loại trứng nhiều dinh dưỡng. Vitamin K2 là một yếu tố không những giúp chắc khỏe xương, cải thiện chiều cao mà còn hỗ trợ hệ cơ săn chắc và khoẻ mạnh hơn. Vì thế việc bổ sung trứng vào khẩu phần ăn hằng ngày là cần thiết, trứng là thực phẩm bổ sung vitamin K2 rất dễ tìm và cũng rất dễ chế biến. Trứng chiên, trứng kho thịt hay trứng luộc thường là những món ăn thường được lựa chọn trong các bữa ăn của gia đình.

Lòng đỏ trứng gà chứa rất nhiều vitamin A (Nguồn: nicsnutrition.com)

6. Cải xoăn

Ngoài thịt và trứng thì vitamin K2 có trong thực phẩm nào? Các họ rau cải luôn là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể chống lại bệnh tật. Cải xoăn cũng không ngoại lệ, trong cải xoăn chứa một hàm lượng vitamin K rất cao. Chỉ có cần 1/2 cúp cải xoăn có thể cung cấp cho cơ thể 444mcg / 80mcg (trên 100% DV).  Cải xoăn có thể nấu canh trong các bữa ăn hằng ngày, bên cạnh đó salad cải xoăn, cơm cá lóc cải xoăn, cháo yến mạch cải xoăn cũng được nhiều người lựa chọn.

7. Cải bó xôi
Cải bó xôi hay còn gọi là rau chân vịt hay rau bina là loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của người phương Tây. Tuy nhiên ở Việt Nam thì rau cải bó xôi ít được biết đến hơn so với các loại rau, củ, quả khác. Bổ sung loại rau ăn lá này vào bữa ăn hằng ngày cho bản thân và gia đình để cung cấp thêm vitamin K2. Cải bó xôi có thể làm thành nhiều món ăn như nấu canh với thịt bằm, làm salad, luộc hoặc xào.

8. Bắp cải
Các họ nhà cải luôn mang lại nguồn dưỡng chất tuyệt vời cho sức khỏe con người. Bắp cải cũng không ngoại lệ. Bắp cải cũng chứa rất nhiều vitamin K mà cơ thể cần trong một ngày. Thật dễ dàng khi bổ sung bắp cải trong các bữa ăn như một đĩa salad trộn dầu dấm, gỏi gà bắp cải cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời. Bên cạnh đó, cải bắp còn có thể được xào, luộc hay nấu canh cũng đều được.

Bắp cải có rất nhiều chất xơ tốt cho sức khỏe (Nguồn: 1hatgiong.com)

9. Bông cải xanh

Bông cải xanh rất tốt cho sức khoẻ vì lượng chất xơ và vitamin vô cùng dồi dào. Giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tăng cường hệ miễn dịch. Cũng như nhiều họ nhà cải, bông cải xanh chứa hàm lượng vitamin cao chống oxy hoá và ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Bông cải xanh luộc hay xào cùng thịt bò là những món ăn được ưa chuộng nhất, lưu ý khi chế biến, không nên nấu bông cải xanh quá nhừ vì sẽ làm mất đi dưỡng chất của rau. Có nhiều cách chế biến bông cải xanh như luộc, xào với thịt, nấu canh rau củ.

10. Cá ngừ
Vitamin K2 có trong thực phẩm nào? Câu trả lời là các loại cá, đặc biệt là cá ngừ. Cá ngừ là nguồn thực phẩm có dinh dưỡng dồi dào. Cá ngừ có một số tác dụng hiệu quả sau đối với cơ thể: Giảm cân, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giảm mức độ cholesterol “xấu” trong cơ thể. Ngoài ra, cá ngừ còn rất tốt cho thai nhi, những bà mẹ mang thai 3 tháng nên bổ sung cá ngừ để giúp não của trẻ phát triển tốt hơn. Bên cạnh đó, cá ngừ giàu các khoáng chất, vitamin K, ngăn ngừa thiếu máu và thiếu sắt.  Cá ngừ thường xuất hiện trong các bữa ăn hằng ngày qua các món ăn như hấp, chiên hoặc kho với dứa hoặc sốt cà chua.

11. Cá thu
Cá thu rất giàu chất béo và chất béo của cá thu rất bổ dưỡng và đặc biệt. Chất béo có trong thịt cá thu có lợi cho hoạt động của màng tế bào của con người, giảm cholesterol xấu trong cơ thể. Bên cạnh đó, trong cá thu rất giàu Omega - 3 tốt cho mạch máu não, tăng trí nhớ và trí thông minh. Một số nghiên cứu khác cho thấy, trong cá thu còn nhiều khoáng chất như kẽm, sắt, canxi,... và các vitamin như B2, B12. Ngoài ra, cá thu còn là loại thực phẩm chứa vitamin K2, vitamin PP. Chính vì những chất dinh dưỡng có sẵn trong cá thu nên loại cá này được thêm vào các bữa ăn chính mỗi ngày chẳng hạn như cá thu kho, cá thu hấp hay chiên chấm với nước mắm chua ngọt.

Chất béo có trong cá thu rất đặc biệt (Nguồn: natufood.vn)

12. Cá mòi

Cá mòi là thực phẩm rất tốt cho sức khoẻ xương. Trong cá mòi chứa một lượng vitamin D dồi dào hỗ trợ cơ thể hấp thụ canxi và tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, cá mòi còn chứa các loại vitamin tốt cho hệ miễn dịch như sau: vitamin B6, vitamin B12 Và các loại vitamin và khoáng chất cần cho cơ thể hằng ngày như: magie, sắt, canxi, phốt pho, mangan, vitamin K, vitamin E, thiamin, riboflavin, niacin, folate, choline. Bên cạnh món cá mòi kho ăn với cơm cực ngon thì các gia đình cũng có thể lựa chọn cách hấp hay chiên loại cá này.

13. Phô mai
Các sản phẩm từ sữa chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt trong giai đoạn trưởng thành. Phô mai nổi tiếng thế giới vì chế biến với nhiều món ăn khác nhau, tạo nên vị béo ngậy, độc đáo và hấp dẫn. Các loại phô mai nhập khẩu chứa nhiều vitamin K: Edam, Brie hay Goude,.. có lợi cho sức khỏe.

Vitamin K là một loại dưỡng chất ngăn ngừa ung thư, giúp phát triển xương và hệ cơ, rất tốt cho trẻ em trong quá trình phát triển chiều cao và hỗ trợ hệ miễn dịch. Lưu ý, các loại phô mai cứng chứa rất nhiều vitamin K2 so với các loại phô mai mềm.  Sử dụng phô mai thường xuyên trong các bữa ăn hằng ngày để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Một số loại pho mát rất dồi dào vitamin K (Nguồn: eaugallecheese.com)

14. Dưa chuột

Dưa chuột là loại rau củ quả quen thuộc đối với chúng ta trong các bữa ăn hằng ngày. Dưa chuột cung cấp chất xơ sức khỏe, đặc biệt là da. Ngoài ra, dưa chuột còn là loại thực phẩm chứa rất nhiều vitamin K có lợi cho sức khỏe. Một trái dưa chuột cỡ trung bình có thể cung cấp khoảng 49 mcg / 80 mcg lượng vitamin K cần cho sức khỏe. Loại thực phẩm này rất dễ chế biến và sử dụng như ăn sống, xào hoặc thậm chí là luộc chấm nước mắm.

15. Húng quế khô

Chút hương vị thơm mát của các loại rau góp phần tăng vị giác của món ăn lên đáng kể, không những thế các loại rau thơm gia vị có nhiều chất xơ, vitamin tốt cho hệ miễn dịch. Một gram húng quế khô có thể chứa 36 mcg/80 mcg vitamin K thiết yếu cho một người hằng ngày. Đây là một hương liệu phổ biến xuất hiện trong các món ăn như thịt xào, gà xào, ếch kho hay canh chua.

Húng quế khô rất tốt cho sức khỏe (Nguồn: muasamgiadinh.info)

16. Mận khô

Các loại trái cây sấy chứa rất nhiều vitamin tốt cho hệ miễn dịch, chống lại bệnh tật cho cơ thể. Trong mận khô có chứa rất nhiều vitamin K, ngăn chặn ung thư và thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong một nửa cup mận khô cung cấp khoảng 52 mcg/80 mcg vitamin K có lợi cho sức khỏe hằng ngày. Đây cũng là một loại thức ăn “vặt" cho các chị em văn phòng cực kỳ bổ dưỡng.

17. Hành lá
Hành lá là một loại rau dùng để nêm cho các món ăn, hành lá tăng thêm gia vị và mùi thơm cho thức ăn vì thế được dùng hằng ngày. Trong hành lá có hàm lượng vitamin K2 rất dồi dào, bổ sung dưỡng chất rất tốt cho cơ thể. Hành lá được sử dụng trong hầu hết các món ăn như thịt kho, cá kho, các món canh hoặc xào đều được.

Hành lá là loại rau gia vị giàu vitamin K2 (Nguồn: shopee.vn)

Qua những thông tin hữu ích trên, bài viết đã giải đáp được câu hỏi cho rất nhiều người Vitamin K2 có trong thực phẩm nào? Đối với người trưởng thành, vitamin K2 giống như một “chiếc xe” mang vai trò vận chuyển. Nhờ có vitamin K2, canxi sẽ được hấp thụ vào xương một cách tốt hơn, từ đó giúp cho xương chắc khỏe.

Bên cạnh đó, theo một số nghiên cứu vitamin K2 còn giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim, hỗ trợ tích cực cho việc tuần hoàn máu lên não, cải thiện trí nhớ và tốt cho những người lao động trí óc. Đặc biệt, hạn chế và phòng chống ung thư tuyến tiền liệt là vai trò hữu ích mà vitamin K2 mang lại.

Theo blog.adayroi.com