Giống như phở, bún chả cũng là một món ăn ngon nổi tiếng, là đặc sản của người dân Hà Thành. Mỗi loại bún chả mang một hương vị riêng biệt nhưng có lẽ 3 loại bún chả sau là 3 món ngon nhất Hà Nội.
Cũng giống như loại bún chả thông thường, bún chả que tre cũng gồm hai loại là chả miếng và chả viên. Thế nhưng điểm đặc biệt ở đây là thay vì kẹp vào vỉ sắt để nướng thì người ta dùng que tre để kẹp thịt và chả viên tạo nên hương vị độc đáo, khác lạ cho món bún chả truyền thống. Ở phần chả viên còn được bọc thêm là xương sông hoặc lá lốt ở bên ngoài. Phần chả miếng được chế biến từ thịt ba chỉ thái mỏng, ướp gia vị mắm, đường, tiêu và cả hai loại chả này đều được kẹp vào những chiếc que tre nhỏ rồi mang đi nướng.
Để cho món chả nướng có hương vị đặc biệt hấp dẫn thì ngoài bí quyết tẩm ướp thịt, chả được nướng bằng cách kẹp vào kẹp tre, các miếng thịt được kẹp giữa hai thanh tre vót dẹt, buộc một đầu bằng lạt rồi đem nướng trên bếp than hoa. Nhìn thật cầu kỳ nhưng đó đích thực mới là món chả Hà Nội gốc – món ăn mà bất kỳ ai du lịch Hà Nội một lần nếm thử đều khó có thể quên được.
Quán bún chả kẹp que lâu năm khó tính nằm trên phố Nguyễn Du giao với phố Bà Triệu là địa chỉ quen thuộc đối với người dân Hà Nội cũng như nhiều du khách. Đây là quán bún chả que tre hiếm hoi và lâu năm nhất Hà Nội.
Ngoài ra còn có quán bún chả bà Bảy Đang nằm khép mình trong ngõ 81 đường Lạc Long Quân, số nhà 32 tổ 17, trên không gian rộng chừng 50 m2. Dù ở xa nhưng quán vẫn hấp dẫn bởi món chả nướng tuyệt hảo, đặc trưng mà không phải bất cứ quán bún chả nào ở địa điểm ăn uống Hà Nội cũng có được cái hương vị như thế.
Một biến tấu khá sáng tạo cho món bún chả nướng là mỗi lượt chả trước khi kẹp vào vỉ nướng sẽ được bọc một lớp lá chuối mỏng bên ngoài. Cái hay của cách nướng chả cầu kỳ này là lá chuối dai nhưng lại không dễ cháy, khi nướng chả chín từ từ mà không bị cháy cạnh, hương vị của lá chuối khi nướng lên bám vào thịt làm cho những miếng chả ngả sang màu hơi tái và mang hương vị độc đáo, đặc biệt hơn so với chả nướng thông thường.
Tuy nhiên, việc nướng lá chuối đòi hỏi người làm phải rất chú ý, để tâm sao cho than cháy âm ỉ, không quá to có thể cướp lửa, nhất là khi lá chuối đã bén lửa.
Nếu muốn tìm ăn món này, bạn hãy đến quán Phượng ở 23 Nguyễn Biểu để đổi vị và cảm nhận sự khác biệt.
Khác với món bún chả thông thường khác, chỉ bao gồm bún, bát nước chấm nhiều thịt và đĩa rau, khi gọi bún chả nem cua bể, bạn sẽ được ăn kèm cả chiếc nem cua bể giòn giòn, thơm nức mũi. Điểm tạo nên vị ngon khó cưỡng của món ăn chính là bát nước chấm chua ngọt rất phù hợp. Nem cua bể giòn tan cùng với các loại rau sống như xà lách, kinh giới, tía tô, giá đỗ…
Để làm nem cua bể, người ta phải rất kỳ công trong khâu lựa chọn cua. Cua dứt khoát phải là cua gạch ở vùng biển Hải Phòng, mình dầy, nặng từ 0,5 đến 1kg. Ngoài ra nhân nem còn có tôm tươi, thịt băm, nấm hương, mộc nhĩ, miến cắt khúc nhỏ, giá, hành tím… Tất cả trộn đều với gia vị theo một tỷ lệ hợp lý rồi lấy lòng đỏ trứng trộn đều lên nhằm tạo sự kết dính.