Thành phố Đà Nẵng không chỉ làm say lòng du khách bởi những danh lam thắng cảnh tuyệt vời, những bãi biển xanh với bờ cát trắng và nắng vàng mà du khách còn bị hấp dẫn bởi những món ngon Đà Nẵng. Một trong những điều khiến nhiều du khách nhớ nhất về Đà Nẵng đó là hương vị đậm đà của món hủ tiếu Nam Vang.
Hủ tiếu vốn là đặc sản của Sài Gòn nhưng khi đến Đà Nẵng lại có một hương vị rất riêng. Với cách chế biến đặc biệt, cùng sự khéo léo và tinh tế của người dân Đà Nẵng, hủ tiếu Nam Vang đã trở thành một món ngon Đà Nẵng làm nên thương hiệu ẩm thực địa phương.
Ở nước ta, mỗi vùng đất đều có những đặc sản như phở Hà Nội; cơm hến, chè sen xứ Huế hay món cao lầu Hội An. Còn Đà Nẵng, hủ tiếu Nam Vang là một trong những món ăn ngon được nhiều người biết và nhớ đến. Món ăn này có vị thanh, ngọt của nước xương hầm, tôm khô và thịt bằm được ninh thật kỹ. Thêm nữa, vị cay nồng của những trái ớt chín đỏ, vị chua thanh thanh dịu dịu làm dậy lên vị giác của thực khách.
Những sợi hủ tiếu vừa giòn, vừa dai được làm từ những hạt gạo dẻo thơm mang đậm hương vị của đồng quê. Nước dùng vừa ngọt, vừa thanh lại vừa béo ngậy, một vài cái tóp mỡ được chiên giòn thật kỹ, thêm một vài quả trứng cút đã luộc chín để tô hủ tiếu thêm phần thơm ngon. Ngoài ra, bàn ăn của bạn còn có các loại rau thơm ăn kèm như rau mùi, rau quế, rau cải… Tất cả những thứ trên tạo nên một món ngon Đà Nẵng trứ danh, vừa thơm ngon, lại đẹp mắt với đầy đủ hương, sắc, vị.
Hủ tiếu Nam Vang có mặt ở khắp các địa điểm ăn uống tại Đà Nẵng, từ những cửa hàng sang trọng cho đến những chiếc xe bán hàng rong.
Lang thang trên những con đường của thành phố để tìm kiếm những món ngon Đà Nẵng, bạn sẽ bắt gặp những chiếc xe kéo đựng một chiếc nồi đang nghi ngút khói tỏa hương thơm phức, có nhiều chiếc khay đựng đồ làm hủ tiếu. Đây là hình ảnh rất đỗi thân quen ở Đà Nẵng.
Bạn lựa chọn một góc phố bình yên, gọi một tô hủ tiếu nóng hổi nghi ngút khói, hít hà hương thơm béo ngậy, lan tỏa rồi ăn một miếng hủ tiếu vừa giòn, vừa mềm, nước dùng vừa ngọt thanh, chua dịu, lại có chút cay nồng. Hương vị ấy hòa quyện vào nhau và lan tỏa khắp cơ thể. Cảm giác đó thật tuyệt vời.
Thật thú vị biết bao khi vừa thưởng thức những tô hủ tiếu Nam Vang nóng hổi, bạn vừa được nghe những câu chuyện từ giọng nói ấm áp và giản dị của người dân địa phương.
Thực khách quen thuộc với hủ tiếu nước đậm đà hương vị cũng sẽ cảm thấy thú vị khi thưởng thức hủ tiếu khô – một biến tấu khá hấp dẫn từ món ăn truyền thống. Tất cả các công đoạn chế biến không khác gì hủ tiếu nước, chỉ công đoạn cuối cùng là khác biệt.
Nguyên liệu vẫn gồm sợi hủ tiếu đã trần qua nước sôi, thịt heo, chả heo được thái mỏng, trứng cút, tóp mỡ rán ròn, tương ớt cùng hành lá. Thay vì được chan luôn từ ban đầu thì với hủ tiếu khô, nước lèo sẽ đựng ra bát tiêng. Bước dùng có thêm hành lá và nước màu tạo độ sánh đậm, cũng thơm ngon và đậm đà đặc trưng.
Hủ tiếu Nam Vang – một món ăn ngon Đà Nẵng ngày càng được rất nhiều người yêu thích và nhớ mãi nếu có lần được thưởng thức.