Chân gà luộc là món ăn đơn giản nhất trong các món chân gà, không cầu kỳ hay đòi hỏi nhiều nguyên liệu. Thế nhưng, để biết cách để luộc chân gà ngon đúng chuẩn với lớp da vàng ươm, thịt rắn chắc, không bị nát, chân gà thơm lừng, ăn giòn sần sật không phải là điều dễ dàng.
Luộc chân gà không đơn thuần là cho vào nồi nước rồi luộc chín, cách này chỉ phù hợp để làm chín chân gà trước khi chế biến các món ăn khác. Nếu muốn luộc chân gà để ăn ngay, bạn cần có các bí quyết để luộc chân gà ngon chuẩn vị. Không thể cứ cho vào nồi luộc và thưởng thức những chiếc chân gà nhạt nhẽo, đôi khi thịt dai quá không gặm nổi hoặc chín quá và mềm nhừ ăn không ngon.
Hãy lấy ngay sổ tay nội trợ của mình và ghi chép tóm gọn các bí quyết để luộc chân gà ngon ngay sau đây nhé!
Để làm món chân gà luộc hay bất kỳ món nào khác, bạn phải chọn được nguyên liệu là những chiếc chân gà ngon và sạch. Hãy mua chân gà ở các địa chỉ uy tín như cửa hàng thực phẩm, siêu thịt hay các lò giết mổ gia cầm; nên chọn loại có màu trắng hồng tự nhiên và không có các đốm lạ.
Hiện nay, ngoài chân gà được xử lý hóa chất độc hại, chân gà bơm nước hay còn gọi là chân gà độn nước cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe nên bạn cũng cần phải biết cách phân biệt chúng. Chân gà bơm nước có bề ngoài khá đều, mật mạp, thịt căng phồng, bóp vào thấy thịt tương đối mềm, các ngón chân căng và tách nhau. Chân gà sạch thường nhỏ hơn, bề ngoài không được mắt mắt, các ngón chân co và gập vào trong.
Mua chân gà công nghiệp sẽ to và nhiều thịt hơn so với chân gà ta
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Chân gà mua về đem rửa thật sạch với nước, sau đó ngâm với nước muối loãng khoảng 10 – 15 phút rồi vớt ra, xả lại. Đợi cho chân gà ráo nước, bạn cho hết chân gà vào một cái tô rồi ướp với bột nghệ trong khoảng 15 phút cho thấm gia vị. Bột nghệ có tác dụng làm cho chân gà có màu vàng đẹp mắt.
Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, đập dập.
Củ sả rửa sạch, cắt bỏ phần lá già, bóc lớp vỏ bên ngoài, cắt khúc dài 3 – 4cm, sau đó đập dập rồi tước thành những sợi nhỏ.
Xếp chân gà vào nồi với lượng nước xâm xấp, nấu sôi khoảng 5 phút thì vớt chân gà ra thau nước đá lạnh để chân già giòn hơn. Lưu ý, chỉ luộc khoảng 5 phút kể từ khi nước sôi, nếu luộc lâu quá chân gà sẽ bị mềm.
Sau khi chân gà nguội hẳn và săn lại, bạn vớt ra cho vào hộp rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh. Bước này sẽ giúp làm lạnh để thịt chân gà săn và ngon hơn.
Khi ăn, bạn lấy chân gà ra khỏi tủ lạnh. Bắc một nồi nước lên bếp, thêm phần gừng, sả đã chuẩn bị vào đun sôi, sau đó thả chân gà vào luộc sơ cho nóng và thơm mùi gừng sả thì vớt ra, cho vào đĩa rồi thưởng thức.
Chân gà có màu vàng hấp dẫn của bột nghệ
Thành phẩm chân gà luộc có màu vàng đẹp mắt, thịt gà chín tới, giòn ngon, thơm mùi gừng sả, chấm với muối chanh ớt, tương ớt hay bất kỳ loại nước chấm nào tùy ý.
Chân gà mua về rửa sạch, bóp với muối rồi lại rửa sạch với nước, sau đó để ráo. Cho hết chân gà vào tô, ướp với chút dầu hào, gói thuốc bắc và lượng muối vừa đủ trong khoảng 2 tiếng để chân gà thấm đều gia vị. Đảo thật đều hỗn hợp, trong thời gian ướp có thể đảo vài lần để chân gà thấm gia vị hơn.
Bắc một nồi nước lên bếp để luộc chân gà, thêm hoa hồi, thảo quả, quế và chân gà vào rồi bật bếp nấu. Khi nước sôi, bạn đun thêm khoảng 2 phút rồi tắt bếp. Đậy vung lại, để chân gà trong nồi thêm 20 phút cho chín hẳn và thơm mùi thảo mộc.
Các bước làm chân gà luộc thuốc bắc
Sau 20 phút, vớt chân gà ra ngoài, cho vào hộp kín, cất trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng để chân gà săn lại trước khi dùng.
Bảo quản tủ lạnh giúp chân gà săn lại và ngon hơn
Bạn lấy đường, muối, hạt nêm cho vào chén, trộn đều rồi vắt nước cốt chanh lên trên, đảo đều lần nữa để có hỗn hợp gia vị chấm chân gà luộc.
Với 2 cách luộc chân gà ngon mà chúng tôi vừa hướng dẫn, từ nay bạn không cần ra quán mà có thể tự tay vào bếp để luộc chân gà cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Chúc các bạn thực hiện thành công!