Thời tiết chuyển sang lạnh, những món ăn nóng hổi, thơm cay là sự lựa chọn số 1 trong các bữa ăn. 2 món gà nướng dưới đây sẽ giúp bữa cơm gia đình bạn trở nên hấp dẫn hơn.1. Gà nướng muối ớtNguyên liệu:- Thịt gà: 1 con (gà to hay nhỏ tùy thuộc vào lượng người ăn), bạn nên chọn giống gà kiến hoặc gà tam hoàng để món gà nướng muối ớt ngon đúng chuẩn nhé.- Lá chanh: 1 nắm.- Ớt sừng đỏ: 5 trái.- Tỏi: 1 củ.- Gia vị: Muối, bột ngọt, tiêu bột, dầu ăn, ớt bột, rượu trắng.- Dụng cụ làm gà nướng muối ớt: Lò nướng hoặc bếp than nướng.Cách làm:Sơ chế nguyên liệu:- Gà: Làm sạch, khi mua bạn nhờ người bán làm luôn cho tiện nhé, bạn nên để nguyên con để nướng sẽ thơm ngon hơn, rửa sạch gà với nước có pha muối loãng, để ráo, phần lòng gà để riêng.- Tỏi: bóc sạch vỏ, băm nhỏ. Ớt cũng băm nhỏTrộn đều hỗn hợp tỏi – ớt với 3 thì dầu ăn, 2 thìa muối, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa tiêu, ½ thìa ớt bột, 2 thìa rượu trắng để trong 10 phút cho các gia vị hòa quyện vào nhau rồi phết đều lên thân gà cả trong lẫn ngoài, ướp gà ít nhất 1 tiếng để gà ngấm gia vị, nếu có thể bạn nên tẩm gia vị xong rồi cho vào tủ lạnh để qua đêm sẽ giúp cho cách làm gà nướng muối ớt ngon đậm đà hơn rất nhiều, giữ nguyên phần nước gia vị còn lại để phết lên thân gà trong quá trình nướng nhé.- Sau khi gà đã ngấm gia vị bạn tiến hành nướng gàChế biến:Bước 1:- Nếu có lò nướng, bạn bật lò ở nhiệt độ 2000 độ C rồi cho gà vào khay nướng trong 60 phút, cứ 15 phút 1 lần bạn lấy gà ra phết thêm gia vị rồi lại cho vào nương, thực hiện 3 lần như thế đến khi gà chín là vừa đảm bảo món gà nướng muối ớt thơm ngon đậm đà từ trong ra ngoài rồi đấy.- Nếu không có lò nướng bạn sử dụng bếp than để nướng gà, quạt than đỏ lửa rồi kẹp gà nằm ngang bằng vỷ nướng hoặc 2 thanh tre rồi để gà cách bếp than khoảng 5 cm và tiến hành nướng, đến khi gà gần chín tới thì cho gà tiếp xúc gần bếp than hơn giúp cho phần bên ngoài của gà có được màu sắc hấp dẫn đặc trưng của món gà nướng muối ớt, trong quá trình nướng bạn cũng phết gia vị lên gà khoảng 3 lần, cứ 15 phút 1 lần sể gà ngấm đều gia vị, thơm ngon, hấp dẫn hơn nhé.Bước 2: Chặt gà thành từng miếng vừa ăn, xếp ra đĩa sao cho đẹp mắt, dùng lá chanh thái chỉ rắc đều lên mình gà vừa để trang trí vừa để ăn kèm món gà nướng muối ớt cho thêm phần ngon miệng hơn.Bước 3: Trộn đều 2 thìa muối, ½ thìa bột ngọt, 1 thìa tiêu bột với 2 thìa nước cốt chanh tươi để dùng kèm món gà nướng muối ớt nữa là bạn đã hoàn thành xong món ăn vô cùng thơm ngon, hấp dẫn và cực kỳ bổ dưỡng này rồi đấy.2. Gà nướng mật ong mù tạtNguyên liệu:- 6 miếng ức gà không xương- Muối, tiêu vừa ăn- 100ml mật ong- 100ml mù tạt- 1 muỗng cà phê húng quế khô- 1 muỗng cà phê ớt bột- 1/2 muỗng cà phê rau cần tây khô (nếu không có sẵn cần tây khô, bạn có thể cho cần tây tươi quay trong lò vi sóng ở nhiệt độ trung bình)- Cần tây khôCách làm:- Gà mua về rửa sạch.- Làm nóng lò ở 350 độ F (175 độ C).- Rắc muối, tiêu vừa ăn, ướp ức gà trong vòng 15 phút.- Trộn mật ong, mù tạt, húng quế, ớt bột, và cần tây trong một chiếc bát nhỏ.- Đổ 1/2 hỗn hợp này vào thịt gà để ướp.- Cho thịt gà vào lò nướng, nướng trong 30 phút.- Lật các miếng thịt gà, dùng bàn chải quét số 1/2 số hỗn hợp mật ong mù tạt còn lại lên mặt thịt.- Nướng cho thêm 10-15 phút, hoặc cho đến khi thịt gà không còn màu hồng.- Lấy ra, để nguội 10 phút trước khi ăn.Chúc các bạn có bữa cơm ngon miệng với 2 món gà nướng thơm ngon, đậm đà!