Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn cách làm khoai lang kén tại nhà, một món ăn được làm từ khoai lang, kết hợp cùng vừng đen và bột năng tạo nên 1 món ăn vặt ngon rất hấp dẫn.
Từ lâu, khoai lang đã trở thành một thực phẩm truyền thống của người Việt, không chỉ có hương vị ngon ngọt tự nhiên mà còn chứa nhiều dưỡng chất như: Beta-carotene, vitamin A, C, B, kali, magie, mangan, chất xơ... có tác dụng bổ sung dinh dưỡng, phòng chống một số bệnh tật, giảm cân và làm đẹp da hiệu quả. Khoai lang chứa nhiều tinh bột, thường được dùng để làm các món luộc, nướng, nấu chè, làm bánh, làm mứt...
Khoai lang kén là món ăn vặt yêu thích của nhiều người, đặc biệt là các em nhỏ bởi hương vị thơm ngon cùng hình dáng bắt mắt. Cái tên khoai lang kén được gọi theo hình dáng của món ăn này bởi mỗi miếng khoai sau khi chiên có màu vàng ruộm, nhỏ nhắn, xinh xắn như một chiếc kén tằm.
Đưa bánh vào miệng cắn một miếng, cảm nhận ngay sự mềm mịn của khoai xen lẫn mùi thơm hòa quyện của nước cốt dừa, bên ngoài được bao bọc bởi lớp vỏ giòn tan của bột chiên, thực sự rất hấp dẫn. Thay vì mua bim bim, ô mai, bánh tráng trộn... các món ăn không đảm bảo vệ sinh, bạn hãy làm khoai lang kén cho các bé thưởng thức, không chỉ ngon, bổ mà còn tốt cho sức khỏe của con.
Món khoai lang kén được làm từ những nguyên liệu đơn giản, dễ mua dễ tìm lại không tốn nhiều chi phí. Chỉ mất khoảng 1 tiếng đồng hồ, bạn sẽ có ngay món khoai kén ngon để chiêu đãi cả nhà, nhâm nhi khi rảnh rỗi hoặc đãi khách khi có người đến chơi nhà.
Ngay sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn công thức làm khoai lang kén giòn tan, thơm ngậy một cách chi tiết, hãy theo dõi từng bước và ghi chú ngay vào sổ tay nội trợ của mình nhé!
Nguyên liệu làm món khoai lang kén
Bạn đem khoai đi rửa thật sạch để loại bỏ đất cát bám xung quanh, sau đó cho vào nồi hấp hoặc luộc chín. Nếu luộc, khoai chín nhanh hơn nhưng hấp sẽ giữ được vị ngọt của khoai.
Sau khi khoai chín, bạn lấy ra để nguội bớt, bóc vỏ rồi cắt lát nhỏ cho vào tô. Dùng môi hoặc thìa tán khoai từng chút sao cho thật nhuyễn, làm ngay khi còn nóng để có hỗn hợp khoai mềm mịn. Lưu ý, ở bước này bạn phải tán khoai thật kỹ, nếu không khi ăn sẽ cảm thấy khoai không mềm mịn và bị cấn bởi những cục khoai nhỏ chưa được tán đều.
Tán nhuyễn khoai sau khi luộc hoặc hấp chín
Sau khi tán nhuyễn khoai lang, bạn từ từ rưới nước cốt dừa vào rồi trộn đều, cân đối lượng nước cốt dừa vừa đủ để khoai mịn, có thể viên lại mà không bị lỏng, nát hoặc quá khô.
Khi khoai thấm nước cốt dừa mới cho bột năng và đường cát vào nhào kỹ, bạn phải làm đều tay thì các nguyên liệu mới có thể hòa quyện vào nhau.
Chuẩn bị một cái mâm hoặc một cái khay lớn, đổ lượng bột năng vừa đủ vào một góc để lăn khoai.
Bạn lấy một lượng khoai vừa đủ vào lòng bàn tay, nắm và vê lại thành những miếng nhỏ, hình chiếc kén cỡ bằng ngón tay cái. Cho khoai lăn qua lớp bột năng để bột bám đều khắp viên khoai, bột năng sẽ có tác dụng làm khoai lang kén có dai hơn khi ăn. Làm lần lượt như vậy cho đến khi hết hỗn hợp khoai.
Tạo hình và lăn bột cho khoai lang kén
Cắt gói bột chiên giòn vào một cái bát tô, từ từ rót nước lọc vào khuấy đều cho đến khi tạo thành hỗn hợp bột lỏng, sền sệt. Thêm vừng đen vào, khuấy đều tay để bột tan vào nước và không bị vón cục. Không nên pha quá đặc vì khoai sẽ dính nhiều bột, khi ăn làm mất vị ngon đặc trưng của khoai, pha quá loãng lại làm cho lớp vỏ bên ngoài không được giòn.
Bắc chảo lên bếp với lượng dầu ăn vừa đủ để rán ngập khoai, nên dùng chảo lòng sâu hoặc nồi để rán vì chỉ khi rán ngập dầu khoai mới ngon và có màu vàng bắt mắt. Khi dầu nóng già, bạn nhúng miếng khoai qua hỗn hợp bột chiên giòn cho bột bao kín rồi nhanh tay thả vào chảo dầu sôi, làm lần lượt cho đủ một mẻ rán.
Hạ lửa ở mức trung bình để rán khoai, khi lớp vỏ bên ngoài cứng lại thì dùng đũa đảo đều cho khoai chín vàng.
Vì ruột khoai đã chín nên bước rán thường diễn ra rất nhanh, chủ yếu là làm cho lớp vỏ vàng giòn. Khi rán, bạn phải để ý và đảo khoai liên tục, khi thấy khoai có màu vàng ruộm thì dùng rây lọc vớt ra ngay, nếu không sẽ bị cháy. Để khoai trên rây lọc vài phút cho ráo dầu rồi cho ra đĩa, lót thêm một lớp giấy thấm dầu lên bề mặt đĩa để hút hết lượng dầu còn lại, giúp miếng khoai giòn và ăn nhiều cũng không bị ngán.
Chiên khoai lang kén thường rất nhanh vì ruột bên trong đã chín
Thành phẩm khoai lang kén sau khi rán xong phải đầy đủ các tiêu chí sau thì mới đạt yêu cầu:
Thành phẩm khoai lang kén đạt yêu cầu
Khoai lang kén ăn nóng là ngon nhất, để lâu ở nhiệt độ thường khoai sẽ mềm và lớp vỏ không giữ được độ giòn như lúc mới rán. Vì vậy, nếu rán xong mà không ăn hết, bạn hãy cho vào hộp kín, cất trong tủ đá, khi ăn lấy ra rã đông rồi rán lại.
Nếu bạn muốn làm một lần để ăn nhiều lần thì hãy rán khoai 2 lần, lần đầu rán sơ cho khoai chuyển sang màu vàng nhạt, sau đó để nguội rồi bỏ vào hộp kín, cất trong ngăn đá tủ lạnh. Khi ăn lấy ra rã đông và rán lần 2 cho đến khi khoai vàng giòn rồi thưởng thức.
Bạn lưu ý phải rã đông đúng cách thì khoai mới ngon, trước khi rán nên lấy khoai ra ngoài trước vài tiếng hoặc mai ăn thì tối nay chuyển khoai xuống ngăn mát tủ lạnh để rã đông từ từ.
Với món khoai lang kén này, bạn có thể chế biến thành món ăn chơi, món ăn vặt hấp dẫn hoặc phục vụ trong các quán bia, quán ốc, quán ăn vặt... Hương vị thơm ngon của khoai lang kén chắc chắn sẽ làm hài lòng bất cứ thực khách khó tính nào.
Khoai lang kén ngon nhất là khi ăn nóng và chấm với tương cà hoặc tương ớt. Tương cà phù hợp với trẻ nhỏ và những người không thích ăn cay, vị giòn tan, thơm ngậy của khoai lang kén khi kết hợp với tương cà sẽ đem đến một hương vị mới lạ, ăn nhiều cũng không ngán. Nếu bạn thích ăn cay thì hãy chấm với tương ớt, vị cay nồng của tương ớt sẽ giúp món ăn đậm đà và kích thích vị giác hơn.
Khoai lang kén chấm tương cà sẽ khiến các bé vô cùng thích thú