Để có được món ốc thơm ngon từ cách luộc, xào, nướng… bạn cần biết cách sơ chế để loại bỏ chất nhờn và bùn đất vốn có rất nhiều trong ốc.
Bạn đem ngâm ốc với nước vo gạo khoảng độ 3-4 tiếng. Nước vo gạo sẽ làm sạch mùi hôi bùn của ốc đồng thời đẩy chất nhờn ra ngoài.
Cách thứ hai:
Pha trong nước ngâm ốc một ít giấm và bột ớt. Đây là cách thông dụng nhất mọi người vẫn làm để loại bỏ nhớt trong ốc.
Cách thứ ba:
Đặt một con dao vào chậu nước ngâm ốc. Cách này là mẹo dân gian khi mọi người tin rằng con dao sẽ giúp ốc nhả nhớt nhanh hơn.
Ngoài ra, nếu muốn ốc ngon, trong khâu sơ chế ốc, bạn không nên xóc sau khi rửa sạch để tránh ốc bị đứt ruột mất đi vị ngon.
II. CÁC CÁCH CHẾ BIẾN MÓN ỐC NGON
1. Ốc hương xào tỏi và lá chanh
Chuẩn bị:
Cách làm:
Bước 1: Hấp ốc hương sơ qua và để ráo.
Bước 2: Pha nước mắm gồm tỏi băm, ớt băm, ớt bột và đường. Dùng hỗn hợp này ướp ốc trong khoảng 15 phút.
Bước 3: Phi hết số tỏi cho thật thơm. Sau đó vớt 1/2 cháy tỏi ra bát, để riêng. Kế đến, cho ốc vào xào với lửa lớn. Đảo thật đều và nhanh tay. Bạn nêm lại gia vị, rắc thêm lá chanh và tắt bếp khi thấy nước ốc dần cạn đi.
Múc ốc ra đĩa, cho thêm vài lá rau răm và có thể nhâm nhi được rồi nhé!
2. Ốc hương xào me
Bước 1: Phi thơm tỏi và cho nước cốt me vào xào. Khi nước me sôi, cho ốc vào xào cùng và nêm nếm gia vị với đường, muối, ớt bột và bột ngọt.
Bước 2: Tiếp tục xào nhanh tay với lửa vừa cho đến khi nước me sệt lại, gia vị thấm đều thì tắt bếp.
Bước 3: Dọn ốc ra đĩa và rắc thêm hành trên mặt.
3. Ốc hương hấp gừng
Rất đơn giản, bạn chỉ việc cho ốc hương đã qua sơ chế vào trong xửng hấp, rắc gừng đập dập lên trên mặt, thêm vài sợi ớt và đem hấp cách thủy.
Sau khoảng 15 phút, ốc sẽ chín và bạn có thể dọn ra dùng chung với bát nước mắm gừng tuyệt ngon.
4. Ốc hương rang muối ớt
Bước 1: Hấp hoặc luộc sơ ốc và để ráo
Bước 2: Làm nóng chảo, cho ốc vào rang một lúc đến nóng thì cho thêm muối ớt vào. Xóc đều tay để toàn bộ phần muối ớt áo đều quanh vỏ ốc tạo thành lớp muối trắng xen lẫn ớt đỏ thật hấp dẫn.
Bước 3: Dọn ốc ra dĩa với ít lát dưa leo và rau răm.
5. Ốc mỡ xào tỏi ớt
Bước 1: Luộc ốc với ít nước trong khoảng 5 phút, sau đó vớt ra, để ráo.
Bước 2: Làm nóng chảo với ít dầu, cho tỏi vào phi thơm. Kế đến, cho thêm sả băm vào cùng.
Bước 3: Trút phần ốc vào chảo đang phi thơm, xào cho ốc săn lại và nêm gia vị cho vừa miệng. Sau khoảng 5 phút, bạn tắt bếp và dọn ốc ra dĩa với ít hành lá rắc lên trên.
6. Ốc gạo xào sả ớt
Bước 1: Ướp ít bột ớt, muối vào phần ốc đã sơ chế và để ráo.
Bước 2: Phi thơm tỏi, sả băm và ớt với ít dầu sôi. Sau đó cho ốc vào xào đều tay với lửa lớn. Khi nước ốc sôi, cho sả cắt khúc vào xào cùng.
Bước 3: Nêm lại gia vị khi nước sôi nhiều và tắt bếp sau 5 phút.
Dọn ốc ra đĩa cùng ít rau răm và nước mắm sả
7. Ốc gạo xào cay
Bước 1: Phi thơm tỏi với ít dầu, sau đó cho gừng, tỏi và ớt băm vào xào cùng. Khi dậy mùi thơm, bạn cho thêm lần lượt tương cà chua và tương ớt vào xào cùng.
Bước 2: Bạn cho ốc vào chảo và đảo nhanh tay với lửa vừa. Kế đến cho thêm rượu vang và các gia vị vào xào cùng. Sau khoảng 10 phút, ốc săn và thấm gia vị, bạn tắt bếp.
Dọn ốc ra dĩa cùng vài cọng rau răm và ít lát dưa chuột.
8. Ốc ngựa xào bơ
Bước 1: Phi thơm tỏi với ít dầu nóng, sau đó cho thêm ớt bột vào đảo đến khi lên màu đỏ đẹp.
Bước 2: Cho ốc vào chảo, đảo đều thật nhanh tay. Khi nghe mùi thơm, bạn tiếp tục cho bơ vào đảo cùng. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.
9. Ốc khế nướng muối ớt
Bước 1: Sau khi rửa ốc lại thật sạch, bạn mang đi luộc sơ và để ráo nước
Bước 2: Xóc ốc với phần muối ớt trong thố và để khoảng 15 phút.
Bước 3: Mang ốc đi nướng trên than hồng đến khi ngửi được mùi thơm là được.
10. Ốc len xào dừa
Bước 1: Phi thơm tỏi, ớt, sả băm, sau đó cho ốc len vào xào thật đều
Bước 2: Xào khoảng 5 phút, ốc đã bắt đầu thấm gia vị, bạn cho nước cốt dừa vào xào cùng. Nêm nếm gia vị và tiếp tục cho rau răm vào đảo đều một lần trước khi tắt bếp.
11. Ốc dừa xào bơ
Bước 1: Luộc sơ phần ốc dừa đã làm sạch với ít muối.
Bước 2: Phi thơm tỏi và cho ốc vào đảo đều. Sau khoảng 5 phút, cho phần bơ vào xào nhanh tay, nêm nếm gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.
Món này dùng kèm bánh mì hoặc bánh tráng đều rất ngon.
12. Ốc móng tay cháy tỏi
Bước 1: Phi thơm tỏi cho thơm, sau đó vớt ra ½ cháy tỏi cho ra bát riêng.
Bước 2: Dùng chảo phi tỏi cho thêm dầu điều và trút phần ốc vào. Đảo đều trên lửa lớn và nêm vừa miệng.
Bước 3: Dọn ốc ra đĩa, cho phần cháy tỏi lên trên mặt và thêm ít rau răm.
13. Ốc móng tay xào rau muống
Bước 1: Đun sối nước, cho ốc vào luộc nhanh và lấy ra ngoài, để nguội.
Bước 2: Tách lấy thịt ốc và ướp với các gia vị trong khoảng 15 phút.
Bước 3: Phi thơm tỏi và hành với ít dầu. Sau đó ốc vào xào thơm và trút ra bát để riêng.
Bước 4: Tiếp tục phi thơm tỏi và xào rau. Chú ý, cho lửa lớn nhất để rau giữ được màu xanh non và không cho nhiều dầu ngay lúc đầu.
Bước 5: Khi rau chín, cho phần ốc vào đảo đều và nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
Khi dọn món, bạn cho ra dĩa rộng, rắc thêm đậu phộng lên trên mặt.
14. Ốc bươu nướng tiêu xanh
Bước 1: Ướp ốc với gia vị và để trong khoảng 15 phút.
Bước 2: Nướng ốc khoảng 10 phút để vừa chín tới. Ốc càng nướng lâu, càng dai và mất ngọt.
15. Ốc bươu nướng nước mắm
Bước 1: Ướp ốc với gừng băm, ớt băm và các gia vị đã chuẩn bị trong khoảng 15 phút.
Bước 2: Cho ốc lên lò than hoa và nướng thơm.
16. Ốc bung cà tím
Bước 1: Vớt cà tím ra ngoài, để ráo và xóc với bột nghệ.
Bước 2: Chần sườn sơ qua nước sôi và rửa lại thật sạch. Sau đó đem ướp với ít muối, bột ngọt.
Bước 3: Phi thơm hành, tỏi và ốc vào xào sơ qua. Tiếp tục cho thêm sườn vào xào đến lúc săn lại thì cho nước vào đun.
Bước 4: Khi sườn và ốc mềm, cho đậu phụ, cà tím, cà chua và ốc vào nấu cùng. Sau đó nêm nếm gia vị với mắm tôm, mẻ cùng các loại gia vị đã chuẩn bị. Nấu khoảng 5 phút, tắt bếp.
Bước 5: Dọn tô ốc bung cà tím ra bàn, nhớ rắc thêm ít lá lốt và lá tía tô trên mặt nhé!
17. Ốc bươu xào chuối xanh
Bước 1: Ướp ốc bươu đã lấy thịt với các gia vị đã chuẩn bị
Bước 2: Chần chuối xanh qua nước sôi, sau đó vớt ra, để ráo và xóc đều với bột nghệ.
Bước 3: Rán mỡ để lấy tóp mỡ.
Bước 4: Phi thơm hành, tỏi và cho ốc vào xào nhanh tay với lửa lớn, sau đó trút ra bát để riêng.
Bước 5: Tiếp tục phi tỏi thơm, cho thêm ớt bột để lên màu đỏ đẹp trước khi trút phần cà tím vào xào với gia vị cho thật đậm đà.
Bước 6: Khi chuối đã chín tới, cho ốc bươu vào đảo cùng. Kế đến, cho thêm tóp mỡ, lá lốt, lá tía tô và nêm vừa miệng.
Khi dọn, rắc thêm đậu phộng rang lên mặt.
18. Ốc nấu chuối đậu
Nguyên liệu:
Bước 1: Đem ốc đã làm sạch đi luộc. Sau khi ốc chín, vớt ra ngoài, để ráo và thái nhỏ. Phần nước luộc ốc bạn đem chắt lấy nước trong.
Bước 2: Phi thơm hành, tỏi, cho vào ít mắm tôm và đem ướp với ốc cùng các gia vị sả, ớt, mẻ, bột nghệ. Cho ốc vào tủ lạnh, gói kín trong khoảng 3 tiếng.
Bước 3: Áp chảo cho thịt ba chỉ cháy cạnh. Sau đó đem ướp gia vị như ướp ốc.
Bước 4: Dùng phần mỡ vừa rán thịt để chiên đậu phụ.
Bước 5: Chiên sơ qua phần chuối xanh với ít hạt nêm cho thấm.
Bước 6: Đun sôi phần nước luộc ốc đã lọc, cho lần lượt thịt ba chỉ, đậu, chuối vào nồi và nấu. Khi nước sôi trở lại, bạn cho thêm dấm bỗng để có vị chua thanh, đồng thời nêm nếm lại gia vị. Sau cùng, cho ốc vào đảo đều và tắt bếp sau khoảng 3 phút.
19. Chả ốc cuộn mỡ chài
Bước 1: Luộc chín ốc sau khi làm sạch. Sau đó đem ướp với các gia vị trong khoảng 15 phút.
Bước 2: Trộn đều ốc, thịt nạc, giò thành hỗn hợp.
Bước 3: Trải mỡ chài ra đĩa, cho giò sống vào và quấn thành từng miếng chả.
Bước 4: Đem chả đi nướng trên than hoa
Dọn chả ốc với nước mắm chua cay và rau sống.
III. CÁCH PHA NƯỚC MẮM CHẤM ỐC
Nước chấm trong món ốc vô cùng quan trọng bởi nó quyết định đến vị ngon của món ăn. Sau đây là hai cách pha nước chấm ốc tuyệt ngon được chia sẻ:
Cách thứ nhất: Nước mắm sả ớt dùng để chấm ốc luộc
Cách pha:
Bước 1: Cho đường, nước ấm và nước mắm vào nồi nhỏ và đun sôi.
Bước 2: Sau khi nước mắm đã nguội, gừng, tỏi, ớt và khuấy đều. Kế đến cho nước cốt chanh vào và khuấy thêm cho các gia vị hòa quyện vào nhau.
Bước 3: Cho nước mắm ra bát nhỏ, rắc thêm vài lát sả, rau mùi thái nhỏ, vài lát quất tươi và vài lát ớt lên mặt chén nước mắm.
Cách 2: Nước mắm gừng dùng để chấm các món ốc khác
Nguyên liệu :
Bước 1: Hòa đường với nước mắm cho tan, có thể cho lên bếp nấu để đường tan nhanh hơn.
Bước 2: Sau khi đường tan, cho gừng, tỏi, ớt vào khuấy đều. Sau cùng, cho thêm nước cốt chanh và khuấy nhẹ.
Ngoài hai món nước chấm ốc tuyệt ngon này, bạn có thể dùng muối tiêu chanh nếu đó là món ốc nướng nhé!