- Một cua to (khoảng 800 – 1 kg).
- 150ml bia.
- 1 củ hành tây nhỏ.
- 1 nhánh gừng.
- 2 cây sả ( tùy thích).
- 1 quả ớt ( tùy thích).
- Hành lá.
- Rau mùi, cà chua để trang trí.
Bước 1: Sơ chế các loại rau.
Đầu tiên, hành tây các bạn bỏ vỏ, bổ múi cau nhỏ nhỏ. Gừng bỏ vỏ, thái nhỏ.
Sả các bạn sẽ đập dập, ớt thì bỏ hạt cắt nhỏ. Hành lá rửa sạch cắt khúc nhé.
Các bạn có thể dùng thêm rau mùi và cà chua để trang trí thêm nếu thích. Rau mùi rửa sạch, để ráo nước. Cà chua các bạn tỉa hoa hồng cho nó đẹp mắt hơn nhé.
Bước 2: Chế biến cua.
Cua tươi khi mua về các bạn cần phải rửa và kì kĩ vì vỏ ngoài của nó bám rất nhiều rêu bẩn. Nhưng chú ý bạn nên làm cua tê liệt trước khi rửa cho cua nhé. Trước khi chế biến cho cua vào thau nước 5 đến 10 phút.
Sau đó, Bạn lật con cua lên, dùng dao gậy phần yếm cua lên, dưới yếm đó là phần ức cua, có một cái lỗ bé bé. Dùng mũi nhọn của kéo, hoặc vật sắc nhọn đâm vào, đó chính là đâm vào tim của cua, nó sẽ co càng, chân, giãy giụa một lúc rồi tê liệt, lịm hẳn. Như vậy thì bất kể bạn hấp hay luộc cua kiểu gì cũng không bị gãy chân, càng nào cả.
Lúc này bạn hãy dùng bàn chải cọ sạch mai cua, chân, càng dưới vòi nước chảy nhé.
Bước 3: Hấp cua.
Đầu tiên, các bạn cần chuẩn bị một xoong to đủ rộng để cho vừa con cua. Cua sau khi được rửa sạch, cho vào xoong, rắc hành tây, sả, hành, gừng, ớt vào.
Tiếp theo bạn sẽ đổ bia lên mình cua, cho lên bếp đun cho sôi, rồi hạ bếp về mức trung bình. Sau đó, bạn cho cua được hấp chín phần trên bằng hơi bia đến khi phần mai cua và cả con cua chuyển sang màu cam đẹp tuyệt rồi thì chín rồi đó (trong khoảng 10 -15 phút), tùy cua to hay nhỏ.
Cuối cùng, xếp cua ra đĩa, đổ vài thìa nước bia trong xoong lên mình cua cho khỏi khô và trang trí hoa hoét cho bắt mắt tý .Ăn lúc nóng hổi, vừa thổi vừa vặt càng thì sẽ ngon và thú vị hơn các bạn nhé. Chấm với tương ớt hoặc muối tiêu chanh sẽ rất ngon đấy.