Nếu đã ngán thịt heo, thịt gà hay cá, tại sao bạn không thử các món làm từ lươn? Trong loại thịt này có chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất đạm, chất béo, vitamin A, B1, B6 hay chất sắt, natri, kali, canxi,…rất tốt cho cơ thể. Chần chừ gì nữa mà không tìm hiểu ngay phương pháp chế biến một số món ngon từ lươn nào.
1. Lươn xào đậu phụ chuối xanh
Ảnh: @bungbulislac
Nguyên liệu bao gồm:
- 150gr lươn
- 2 quả chuối xanh
- 100gr đậu phụ
- 50gr thịt ba chỉ
- Lá tía tô, lá lốt, hành lá
- 1 quả ớt sừng
- Hành, tỏi
- Gia vị: mắm tôm, nước nghệ, giấm, muối ăn, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn
Đầu tiên, chúng ta cần sơ chế các nguyên liệu:
- Chuối xanh bỏ vỏ, cắt thành từng khúc rồi cho vào thau nước lạnh. Sau đó trụng qua nước sôi, vớt ra để ráo, trộn với 2 thìa nước nghệ.
- Hành, tỏi băm nhuyễn
- Đậu phụ cắt thành từng miếng vuông, đem rán vàng.
- Lươn làm sạch, cắt khúc, bỏ vào tô rồi ướp với nước nghệ, hành, tỏi băm, đường, tiêu, muối.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái thành miếng rồi đem ướp tương tự như thịt lươn.
- Lá lốt, lá tía tô, ớt, hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Các bước thực hiện món ăn này:
Bước 1: Cho dầu ăn, một ít tỏi băm vào chảo và phi thơm. Sau đó cho phần thịt lươn đã ướp vào xào.
Bước 2: Tiếp theo, cho chuối, đậu và thịt ba chỉ vào. Nêm thêm các loại gia vị sao cho vừa ăn là được.
Bước 3: Giữ như vậy khoảng 10 phút. Khi thịt lươn đã mềm, nước sánh lại thì cho thêm hành lá, ớt, tía tô, lá lốt vào, trộn đều tất cả lên rồi tắt bếp. Tới lúc thưởng thức rồi đấy!
Ảnh: @oanh.ptit
2. Lươn xào lăn
Ảnh: Internet
Nguyên liệu gồm có:
- 200gr thịt lươn
- Nước cốt dừa
- 1 củ hành tây
- 50gr đậu phộng rang
- Bún tàu, nấm mèo
- Ớt, sả, rau om, ngò gai
- Gia vị: hành, tỏi, muối, tiêu, đường, bột cà ri, dầu ăn, hạt nêm
Sơ chế nguyên liệu:
- Hòa tan 1 muỗng bột cà ri vào một chén nước.
- Hành, tỏi, sả và ớt băm nhuyễn.
- Lươn làm sạch, cắt thành khúc khoảng 3 cm rồi cho vào tô và ướp cùng với hạt nêm, đường, muối, tiêu, ớt băm, sả băm, nước cà ri.
- Nấm mèo ngâm nước ấm, khi nào chúng nở ra thì thái thành từng sợi mỏng.
- Rau om rửa sạch, cắt khúc. Ngò gai thì cắt nhỏ.
- Bún tàu ngâm nước cho mềm rồi dùng kéo cắt thành từng đoạn dài.
- Đậu phộng bỏ vỏ rồi giã nhuyễn.
Cùng thực hiện nào:
Bước 1: Bắt nồi lên bếp, cho dầu ăn, hành tỏi vào phi thơm.
Bước 2: Cho lươn vào, xào đến khi thịt săn lại thì cho thêm nấm mèo, bún tàu, hành tây, nước cốt dừa. Trộn đều tất cả lên, nêm gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Ảnh: @milivista
3. Lươn om riềng mẻ
Chúng ta cần có các nguyên liệu sau:
- 250gr lươn
- 500gr thịt heo băm
- 100gr thịt ba chỉ
- 1 củ riềng
- Gia vị: bột nghệ, mắm tôm, hạt nêm, tiêu, đường, dầu ăn, hành tím
- Lá lốt, Hành lá, tía tô, nấm mèo, ớt
- Thái thịt ba chỉ thành những lát mỏng.
- Tía tô, lá lốt rửa sạch, cắt nhỏ.
- Hành tím băm nhỏ
- Củ riềng vắt lấy nước cốt và hòa nửa muỗng cà phê bột nghệ, nửa củ còn lại băm nhuyễn.
- Lươn làm sạch, sau đó chia thành 2 phần: một nửa thì cắt khúc khoảng 5 đến 6cm, nửa còn lại chỉ lấy thịt, bỏ xương.
- Ướp lươn cắt khúc và thịt ba chỉ với riềng băm nhỏ, nước cốt riềng, mắm tôm.
- Nấm mèo ngâm nước cho nở ra rồi thái nhỏ.
- Thịt heo bằm trộn với nấm mèo, hành tím băm, hạt nêm, tiêu, đường. Tiếp theo, vo phần thịt đó thành viên tròn tương ứng với số miếng lươn đã lọc xương.
- Cho từng viên thịt vào giữa bụng lươn, cuốn lá lốt ở ngoài, dùng hành lá buộc lại, làm thành chả lươn.
Tới lúc nấu nướng rồi đây:
Bước 1: Chuẩn bị chảo dầu, rán vàng phần chả lươn rồi vớt ra đĩa.
Bước 2: Dùng những miếng xương lươn đã lọc lúc nãy, hầm cho ra nước ngọt.
Bước 3: Cho thịt ba chỉ và lươn vào chảo, xào cho săn lại.
Bước 4: Chuẩn bị một cái nồi, cho nước hầm xương, thịt ba chỉ và lươn đã xào vào, đun đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ. Tiếp tục thả các miếng chả lươn, nêm thêm mắm tôm, đường, riềng, nửa muỗng cà phê bột nghệ. Om liu riu cho đến khi nước sánh lại là được.
Bước 5: Tắt bếp, cho lá tía tô, lá lốt đã cắt nhỏ. Món này có thể ăn kèm với cơm hoặc bún.
Sau khi nắm được một số công thức trên, các bạn đã có thể bổ sung vào thực đơn của gia đình mình những món ăn dân dã, giản dị nhưng vô cùng bổ dưỡng rồi đấy. Hương vị đậm đà, thơm ngon của chúng chắc chắn sẽ khiến người ăn ngất ngây.