Món ngon ngày Tết

Cách nấu xôi gấc ngon ngọt đậm đà đón Tết

Xôi gấc màu đỏ tươi tượng trưng cho một năm mới phát tài, phát lộc. Cách nấu xôi gấc ngon không khó nhưng bạn nên khéo léo để món xôi gấc không bị nát, xôi chín đều, gấc màu đỏ tươi.

 

1. Kinh nghiệm chọn gấc để nấu xôi ngon
Nếu muốn nấu xôi gấc ngon, ngay từ khâu chọn gấc các bạn nên chú ý chọn những quả có dáng tròn đều, gai nở đều, vỏ ngoài quả gấc có màu đỏ cam và cầm phải nặng tay. Theo kinh nghiệm của các bà các mẹ thì những quả gấc kích thước vừa phải, hình dáng hơi thuôn dài, vỏ bên ngoài nổi rõ múi (khía) thường ngon hơn những quả tròn xoe dáng "đèn lồng". Đó chính là những quả gấc nếp, cùi mỏng, ruột có màu đỏ sậm khi nấu thành xôi gấc ăn rất ngon, có vị ngọt. Khi chọn mua gấc để đồ xôi, bạn nên chọn những quả gấc lành lặn để bảo quản được lâu. Nếu chẳng may quả gấc đã vỡ thì khi mang về phải chế biến ngay, còn nếu muốn để lâu thì lấy ngay ruột gấc ra cho vào hộp kín bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.

 

2. Cách chế biến cùi để đồ xôi gấc
Trong quả gấc dinh dưỡng nhất vẫn là phần ruột, sau đó đến phần cùi gấc màu vàng. Vì vậy muốn món xôi gấc ngon và thơm hơn bạn đừng vứt phần cùi đi mà hãy lấy thìa nạo sạch, cắt nhỏ rồi cho vào làm xôi gấc. Món xôi gấc sẽ ngon và ngậy hơn rất nhiều.

 

 Một mẹo để nấu xôi gấc ngon đó là nên trộn phần ruột gấc với một ít rượu trắng rồi dùng thìa đánh nhiễn ra sao cho quanh hạt gấc chỉ còn bám lớp vỏ mỏng màu sáng. Rượu sẽ khiến cùi gấc dễ đánh nhuyễn và cho món xôi gấc sẽ đều màu hơn, không bị vón cục. Trước khi đồ xôi gấc bạn cho một ít muối xóc đều cùng với gạo nhé!

 

3. Cách nấu xôi gấc ngon, vị ngọt đều
 Ngày xưa các bà các mẹ hay dùng chõ đất nung để đồ xôi gấc rất cầu kì. Sau khi kiếm một cái nồi lót dưới chõ, phải trát bùn hoặc dùng lá chuối, giấy lót trát xung quanh để cho kín hơi. Trong khi nấu xôi gấc thì phải luôn chú ý quan sát trông chừng vì nếu bị hở thì hơi sẽ thoát ra, xôi gấc không chín được.   

Ngày nay, cách nấu xôi gấc đã nhanh hơn rất nhiều, bạn có thể nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện, nồi cơm điện có phần đồ xôi riêng nên bạn chỉ việc cho gạo, gấc vào nấu bình thường, không mất nhiều thời gian phải trông nồi xôi như trước nữa. Khi nấu xôi gấc bạn nên lấy một chiếc đũa để xiên xuống gạo từ trên mặt đến sát đáy chõ để thành những cái lỗ nho nhỏ nhé. Những cái “ống dẫn hơi” xinh xinh này sẽ khiến xôi của bạn chín đều từ trên xuống dưới. Tránh được tình trạng lớp gạo bên trên thì quá khô còn lớp bên dưới lại quá nhão vì nhiều hơi nước.

 

Khi xôi gấc đã chín mềm, bạn chỉ cần đổ xôi ra khay/mâm, trộn đều với dầu ăn hoặc mỡ nước (bạn nên dùng mỡ gà để xôi thơm và ngậy hơn) và đường. Trộn thêm chút nước cốt dừa vào xôi rồi đơm ra đĩa bằng khuôn cho đẹp mắt. Để món xôi gấc ngon và đẹp hơn bạn rắc thêm chút dừa tươi thái sợi hoặc vừng mè rang sẵn lên nhé! Bên cạnh cách nấu xôi gấc truyền thống bạn có thể nấu xôi gấc đậu xanh bằng cách đan xen hai lớp gấc bằng lớp đậu xanh trông món xôi sẽ đẹp mắt hơn rất nhiều.

 

 Món xôi gấc không chỉ được nấu trong đám cưới, nó còn là món xôi ngon không thể thiếu trong bữa cơm ngày Tết. Xôi gấc đỏ tươi, đều màu tượng trưng cho an khang, thịnh vượng, đem nhiều may mắn đến cho gia đình. Ăn xôi gấc với hành củ muối hoặc dưa muối chua cũng là cách ăn ngon mà nhiều người chưa biết. 

 

Theo lamsao.com

Theo