Trang chủ
Món ngon mỗi ngày
Món ngon ngày Tết
Món ngon từ cá
Món ngon từ ếch
Món ngon từ tôm
Món ngon từ hải sản
Món ngon từ trứng
Món ngon từ thịt gà
Món ngon từ thịt vịt
Món ngon từ thịt dê
Món ngon từ thịt bò
Món ngon từ thịt lợn
Món ngon từ thịt chó
Món ngon từ đậu phụ
Món ngon từ rau củ
Pha chế đồ uống
Các món sữa ngon
Các món chè ngon
Các món kem ngon
Các món thạch ngon
Kỹ thuật pha trà
Kỹ thuật pha cà phê
Pha chế cocktail/mocktail
Các món sinh tố ngon
Cách làm nước ép trái cây
Cẩm nang nấu ăn
Các món kẹo ngon
Các món mứt ngon
Các món bánh ngon
Các món lẩu ngon
Các món mì ngon
Các món phở ngon
Các món bún ngon
Các món miến ngon
Các món xôi ngon
Các món cơm ngon
Các món cháo ngon
Các món nem ngon
Các món salad ngon
Các món nộm ngon
Các món súp ngon
Các món canh ngon
Các món chay ngon
Các món giò chả ngon
Bí quyết chế biến
Các món sốt ngon
Các món xào ngon
Các món hấp ngon
Các món kho ngon
Các món luộc ngon
Các món hầm ngon
Các món rang ngon
Các món chiên ngon
Các món nướng ngon
Các món ngon với muối
Cách pha nước chấm ngon
Nghệ thuật làm bếp
Mẹo làm bếp
Cẩm nang vào bếp
Bí quyết nấu ăn ngon
Trang trí món ăn
Ăn uống và sức khỏe
Ẩm thực và sức khỏe
An toàn thực phẩm
Đồ uống và sức khỏe
Dinh dưỡng phòng bệnh
Nhà hàng món ngon
Miền Bắc
Nhà hàng tại Bắc Ninh
Nhà hàng tại Hà Nội
Nhà hàng tại Hà Nam
Nhà hàng tại Hải Dương
Nhà hàng tại Hưng Yên
Nhà hàng tại Hải Phòng
Nhà hàng tại Nam Định
Nhà hàng tại Ninh Bình
Nhà hàng tại Thái Bình
Nhà hàng tại Vĩnh Phúc
Nhà hàng tại Hà Giang
Nhà hàng tại Cao Bằng
Nhà hàng tại Bắc Kạn
Nhà hàng tại Lạng Sơn
Nhà hàng tại Tuyên Quang
Nhà hàng tại Thái Nguyên
Nhà hàng tại Phú Thọ
Nhà hàng tại Bắc Giang
Nhà hàng tại Quảng Ninh
Nhà hàng tại Lào Cai
Nhà hàng tại Yên Bái
Nhà hàng tại Điện Biên
Nhà hàng tại Hòa Bình
Nhà hàng tại Lai Châu
Nhà hàng tại Sơn La
Miền Trung
Nhà hàng tại Thanh Hóa
Nhà hàng tại Nghệ An
Nhà hàng tại Hà Tĩnh
Nhà hàng tại Quảng Bình
Nhà hàng tại Quảng Trị
Nhà hàng tại Thừa Thiên Huế
Nhà hàng tại Đà Nẵng
Nhà hàng tại Quảng Nam
Nhà hàng tại Kontum
Nhà hàng tại Quảng Ngãi
Nhà hàng tại Bình Định
Nhà hàng tại Gia Lai
Nhà hàng tại Phú Yên
Nhà hàng tại Khánh Hòa
Nhà hàng tại Đắc Lắc
Nhà hàng tại Đắc Nông
Nhà hàng tại Lâm Đồng
Nhà hàng tại Ninh Thuận
Nhà hàng tại Bình Thuận
Miền Nam
Nhà hàng tại Bình Phước
Nhà hàng tại Tây Ninh
Nhà hàng tại Đồng Nai
Nhà hàng tại Bình Dương
Nhà hàng tại TP.HCM
Nhà hàng tại Vũng Tàu
Nhà hàng tại Long An
Nhà hàng tại Đồng Tháp
Nhà hàng tại An Giang
Nhà hàng tại Tiền Giang
Nhà hàng tại Kiên Giang
Nhà hàng tại Bến Tre
Nhà hàng tại Vĩnh Long
Nhà hàng tại Cần Thơ
Nhà hàng tại Trà Vinh
Nhà hàng tại Hậu Giang
Nhà hàng tại Sóc Trăng
Nhà hàng tại Bạc Liêu
Nhà hàng tại Cà Mau
Video ẩm thực
Món ngon mỗi ngày
Ăn uống và sức khỏe
Khám phá - trải nghiệm
Khám phá - Trải nghiệm
Văn hóa đồ uống
Văn hóa ẩm thực
Ẩm thực du lịch
Điểm đến yêu thích
Mới nhất
Giải đáp câu hỏi “Tết ăn gì?” – “Danh sách” 10 món ăn ngon dễ làm
Tinh tế mâm cỗ Tết cổ truyền miền Bắc
11 món ăn mâm cỗ Tết miền Bắc không thể thiếu thơm ngon giàu ý nghĩa
Đọc Nhiều
11 món ăn mâm cỗ Tết miền Bắc không thể thiếu thơm ngon giàu ý nghĩa
Canh mọc nấm hương tuyệt ngon cho bữa cơm trong dịp Tết
Cách làm thịt đông bằng nồi áp suất nhanh, gọn, mềm, trong veo
Giải đáp câu hỏi “Tết ăn gì?” – “Danh sách” 10 món ăn ngon dễ làm
Thực đơn ngày tết “ĐƠN GIẢN” mà ‘DỄ LÀM” khiến ai nhìn cũng phải thích mê
Nét riêng trong mâm cỗ ngày Tết ở 3 miền Bắc Trung Nam
Món ngon ngày Tết
Cách nấu xôi gấc ngon ngọt đậm đà đón Tết
5/8/2015
1683 Lượt xem
Xôi gấc màu đỏ tươi tượng trưng cho một năm mới phát tài, phát lộc. Cách nấu xôi gấc ngon không khó nhưng bạn nên khéo léo để món xôi gấc không bị nát, xôi chín đều, gấc màu đỏ tươi.
1. Kinh nghiệm chọn gấc để nấu xôi ngon
Nếu muốn nấu xôi gấc ngon, ngay từ khâu chọn gấc các bạn nên chú ý chọn những quả có dáng tròn đều, gai nở đều, vỏ ngoài quả gấc có màu đỏ cam và cầm phải nặng tay. Theo kinh nghiệm của các bà các mẹ thì những quả gấc kích thước vừa phải, hình dáng hơi thuôn dài, vỏ bên ngoài nổi rõ múi (khía) thường ngon hơn những quả tròn xoe dáng "đèn lồng". Đó chính là những quả gấc nếp, cùi mỏng, ruột có màu đỏ sậm khi nấu thành xôi gấc ăn rất ngon, có vị ngọt. Khi chọn mua gấc để đồ xôi, bạn nên chọn những quả gấc lành lặn để bảo quản được lâu. Nếu chẳng may quả gấc đã vỡ thì khi mang về phải chế biến ngay, còn nếu muốn để lâu thì lấy ngay ruột gấc ra cho vào hộp kín bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.
2. Cách chế biến cùi để đồ xôi gấc
Trong quả gấc dinh dưỡng nhất vẫn là phần ruột, sau đó đến phần cùi gấc màu vàng. Vì vậy muốn món xôi gấc ngon và thơm hơn bạn đừng vứt phần cùi đi mà hãy lấy thìa nạo sạch, cắt nhỏ rồi cho vào làm xôi gấc. Món xôi gấc sẽ ngon và ngậy hơn rất nhiều.
Một mẹo để nấu xôi gấc ngon đó là nên trộn phần ruột gấc với một ít rượu trắng rồi dùng thìa đánh nhiễn ra sao cho quanh hạt gấc chỉ còn bám lớp vỏ mỏng màu sáng. Rượu sẽ khiến cùi gấc dễ đánh nhuyễn và cho món xôi gấc sẽ đều màu hơn, không bị vón cục. Trước khi đồ xôi gấc bạn cho một ít muối xóc đều cùng với gạo nhé!
3. Cách nấu xôi gấc ngon, vị ngọt đều
Ngày xưa các bà các mẹ hay dùng chõ đất nung để đồ xôi gấc rất cầu kì. Sau khi kiếm một cái nồi lót dưới chõ, phải trát bùn hoặc dùng lá chuối, giấy lót trát xung quanh để cho kín hơi. Trong khi nấu xôi gấc thì phải luôn chú ý quan sát trông chừng vì nếu bị hở thì hơi sẽ thoát ra, xôi gấc không chín được.
Ngày nay, cách nấu xôi gấc đã nhanh hơn rất nhiều, bạn có thể nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện, nồi cơm điện có phần đồ xôi riêng nên bạn chỉ việc cho gạo, gấc vào nấu bình thường, không mất nhiều thời gian phải trông nồi xôi như trước nữa. Khi nấu xôi gấc bạn nên lấy một chiếc đũa để xiên xuống gạo từ trên mặt đến sát đáy chõ để thành những cái lỗ nho nhỏ nhé. Những cái “ống dẫn hơi” xinh xinh này sẽ khiến xôi của bạn chín đều từ trên xuống dưới. Tránh được tình trạng lớp gạo bên trên thì quá khô còn lớp bên dưới lại quá nhão vì nhiều hơi nước.
Khi xôi gấc đã chín mềm, bạn chỉ cần đổ xôi ra khay/mâm, trộn đều với dầu ăn hoặc mỡ nước (bạn nên dùng mỡ gà để xôi thơm và ngậy hơn) và đường. Trộn thêm chút nước cốt dừa vào xôi rồi đơm ra đĩa bằng khuôn cho đẹp mắt. Để món xôi gấc ngon và đẹp hơn bạn rắc thêm chút dừa tươi thái sợi hoặc vừng mè rang sẵn lên nhé! Bên cạnh cách nấu xôi gấc truyền thống bạn có thể nấu xôi gấc đậu xanh bằng cách đan xen hai lớp gấc bằng lớp đậu xanh trông món xôi sẽ đẹp mắt hơn rất nhiều.
Món xôi gấc không chỉ được nấu trong đám cưới, nó còn là món xôi ngon không thể thiếu trong bữa cơm ngày Tết. Xôi gấc đỏ tươi, đều màu tượng trưng cho an khang, thịnh vượng, đem nhiều may mắn đến cho gia đình. Ăn xôi gấc với hành củ muối hoặc dưa muối chua cũng là cách ăn ngon mà nhiều người chưa biết.
Theo lamsao.com
Theo
Video ẩm thực
Món ngon mỗi ngày
Ăn uống và sức khỏe
Khám phá - Trải nghiệm
Cùng chuyên mục
Cách làm mứt táo ngon sền sệt ăn Tết
5 cách tẩm gia vị cho hạt bí để nhâm nhi ngày Tết
Tết ở nhà làm quất ngâm đường vừa ăn vừa trị ho
Canh mọc nấm hương tuyệt ngon cho bữa cơm trong dịp Tết
Cách làm bánh quy bơ đơn giản chuẩn vị cho dịp Tết
Cách làm bánh bột năng 3 màu cực đẹp đón Tết thêm vui
Cách làm chả chiên bách hoa ngon đậm đà cho mâm cỗ Tết
Cách làm tôm viên phô mai vàng ươm thơm ngon đón Tết
Thương hiệu ẩm thực tiêu biểu
093 405 1368
Nhập từ khóa tìm kiếm của bạn!
Đăng nhập tài khoản
Tên đăng nhập hoặc mật khẩu không chính xác
Tài khoản
Mật khẩu
Ghi nhớ mật khẩu
Hoặc đăng nhập bằng
Đăng nhập vào facebook
Đăng nhập vào gmail
Khôi phục mật khẩu
Vui lòng nhập Email hoặc tên tài khoản của bạn để chúng tôi gửi lại mật khẩu
Lấy lại mật khẩu
Vui lòng nhập địa chỉ thư điện tử của bạn để chúng tôi gửi lại mật khẩu.
×
Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập
*
Email
*
Số điện thoại
*
Địa chỉ
Mật khẩu
*
Nhập lại mật khẩu
Số đăng ký kinh doanh
Số CMND
Mã số thuế
Mã xác thực
Làm mới
Tôi đồng ý với các
điều khoản và quy định
của Amthuchomnay.com.vn
Hoặc đăng nhập bằng
Đăng nhập vào facebook
Đăng nhập vào gmail
×