Món ngon ngày Tết

Cách nấu canh măng lưỡi lợn cho mâm cơm Tết thêm ngon

Món canh măng lưỡi lợn hay còn gọi là canh măng khô được nhiều chị em nấu bày lên mâm cơm Tết. Cùng học cách nấu món canh măng này để mâm cơm ngày Tết thêm ấm cúng và ngon hơn.

 

Nguyên liệu

 - 500gr măng lưỡi lợn (măng khô)
 - Móng giò: 1 cái - Xương: 300gr
 - Gia vị, muối, nước mắm
 - Hành củ

 

Cách làm

1. Măng lưỡi lợn rửa sạch, ngâm qua đêm (có thể ngâm 2, 3 đêm, thay nước hàng ngày) cho măng nở hết.

 

2. Sau khi ngâm măng sẽ nở ra, bạn dùng tay hoặc dùng dao xé nhỏ măng lưỡi lợn thành sợi vừa phải. Như vậy món canh măng sẽ ngon và dễ ăn hơn rất nhiều.

 

3.  Luộc măng với nước lạnh, nước ngập mặt, luộc vài lần cho đến khi nước luộc măng trắng thì dừng, vớt ra xả với nước lạnh cho sạch.

 

4. Xào sơ măng với  chút muối và nước mắm cho sợi măng ngấm gia vị

 

5. Móng giò, xương rửa sạch sẽ, xát muối cho hết mùi, sau đó đem trần sơ với nước lạnh để nước dùng được trong.

 

6. Cho móng và xương vào nước, ninh trong khoảng 30 phút, nếu có bọt thì hớt hết bọt để nước dùng được trong.

 

7. Tiếp tục cho măng đã xào sơ vào nồi xương và móng để ninh đến khi măng mềm, móng chín nhừ là được. Nêm nếm lại gia vị để canh măng khô móng giò vừa miệng ăn và tắt bếp.

 

Thành phẩm

 Cứ mỗi dịp Tết về, trên mâm cơm cúng tổ tiên không thể thiếu món canh măng lưỡi lợn nóng hổi. Canh măng khô nấu với móng giò đã trở thành món ăn truyền thống của Tết. Từng lát măng vàng mỡ màng, mềm mại nhưng giòn ngọt đậm đà tích tụ tinh túy cầu mong một năm mới đầy đủ, no đầy với nhiều may mắn. Chẳng hề ngạc nhiên khi các món ăn khác bỗng trở thành “thứ yếu” khi đứng cạnh món ăn tuyệt vời này.

 

 Với măng lưỡi lợn bạn có thể nấu chung với các loại thực phẩm khác tạo thành món ăn rất ngon như: măng hầm với nước luộc gà, măng hầm với sườn non, món vịt xáo măng. Một nồi canh măng lưỡi lợn nấu khéo là khi ăn móng giò không còn béo ngấy, giữ được độ ngọt cộng thêm mùi thơm quyến rũ của các loại rau, măng chín mềm. Miếng măng ngậm vào vị béo ngọt của thịt, mà vẫn giữ cái bùi, cái đậm, cái dân dã của nét văn hóa ẩm thực Việt Nam.

 

Cách nấu canh măng lưỡi lợn không khó đúng không, Tết này hãy trổ tài của bạn bằng cách nấu bát canh măng thật ngon để mâm cơm Tết của gia đình thêm đầy đủ, tròn vị nhé! 

 

Theo lamsao.com


Theo