Mẹo làm bếp

Vải và 6 điều có thể bạn chưa biết

Trái vải còn gọi là trái lệ chi, là loại trái cây rất được nhiều người ưa thích. Bên cạnh vị ngon, trái vải còn mang đến những tác dụng tốt cho sức khoẻ và làm đẹp cho làn da và mái tóc. Không phải ai cũng biết được những điều thú vị từ trái vải.

Trong thành phần của vải có chứa nhiều vitamin và các khoáng chất đặc biệt chống oxy hoá cũng như ngăn ngừa các bệnh thường gặp ở người lớn tuổi. 


Trái vải là loại trái cây ngon miệng và mang lại những tác dụng không ngờ

Ngăn ngừa bệnh tim

Chỉ với 1 ly nước vải mỗi ngày bạn đã giúp cho huyết áp được điều hoà cũng như phòng chống các bệnh về tim mạch. Trong vải có hợp chất polyphenol và các khoáng chất như kali và đồng, các khoáng chất này kiểm soát rất tốt nhịp tim và giảm thiểu nguy cơ bị đột quỵ.

Loại bỏ chất độc trong hệ tiêu hoá

Chất xơ hoà tan trong vải thiều có khả năng loại bỏ các loại độc tố trong hệ tiêu hoá, đồng thời làm sạch đại tràng. Ngoài ra, ăn vải còn giúp cải thiện dạ dày, khiến bạn ăn cảm thấy ngon miệng hơn, rất thích hợp cho những người bị chứng chán ăn. Vải còn hỗ trợ tốt cho những người đang bị chứng nóng rát dạ dày, xoá tan chứng ợ nóng.


Vải hỗ trợ tốt cho bộ máy tiêu hoá

Chứa các khoáng tố rất tốt cho xương

Những người lớn tuổi thường có nguy cơ bị loãng xương. Ăn vải sẽ giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ vitamin D và tăng sự hấp thu canxi duy trì sức khoẻ của xương. Người ta thống kê trong trái vải có chứa các khoáng tố cần thiết giúp ngăn ngừa sự loãng xương như phosphor, magnesium, đồng, mangan, kẽm…

Nguồn vitamin C tuyệt vời cho cơ thể

Vải là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời cho cơ thể, giúp tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch. Chỉ với 100g vải tươi bạn đã cung cấp cho cơ thể 119% nhu cầu vitamin C hằng ngày. Vitamin C có trong vải sẽ ngăn ngừa các gốc tự do gây hại cho tế bào.


Vitamin trong vải giúp bảo vệ thị lực, chống cảm, sốt, đau họng

Ngoài vitamin C, trái vải còn chứa nhiều vitamin khác như vitamin nhóm B giúp chuyển hoá các chất béo hiệu quả.

Oligonol chống lão hoá tế bào

Oligonol là một phân tử polyphenol trọng lượng thấp, được cho là chất chống oxy hoá và kháng lại virus cúm. Trong vải thiều người ta nhận thấy có rất nhiều oligonol. Oligonol còn giúp cải thiện lưu lượng máu nuôi các cơ quan và bảo vệ da khỏi tia tử ngoại.

Trong vải còn có các chất flavonoid như quercetin, kaemferol cũng là các chất chống oxy hoá ngăn ngừa bệnh ung thư.

Bảo vệ da, tốt cho tóc

Ăn vải nhiều có thể giúp cải thiện làn da nhờn cũng như da bị mụn trứng cá. Các loại vitamin trong vải góp phần chống lão hoá da cũng như bảo vệ da khỏi các tia bức xạ. Vải có tính kháng viêm mạnh mang đến bạn làn da mịn màng, không bị nếp nhăn và làm giảm các vết sạm trên da.

Vải bổ sung các dưỡng chất cần thiết để cung cấp oxy cho da đầu thêm khoẻ mạnh. Xy sẽ nuôi dưỡng từ nang tóc, tóc sẽ luôn dài khoẻ và không có hiện tượng rụng tóc.


Vải giúp bạn sở hữu một làn da đẹp và một mái tóc chắc khoẻ

Trái vải có rất nhiều tác dụng có lợi cho sức khoẻ của bạn. Tuy nhiên không nên ăn quá nhiều vải trong một ngày vì vải thuộc tính dương có thể làm nóng cơ thể. Bạn còn biết những tác dụng nào khác từ trái vải không?
Theo Dienmayxanh.com