Mẹo làm bếp

Thơm ngon cá bò đen nướng

Cái mềm ngọt của thịt cá hòa trong chén nước chấm đậm đà đem lại cảm giác thích thú cho người thưởng thức.

Cá bò đen là một món ăn ngon nổi tiếng của thành phố biển xinh đẹp Nha Trang - Khánh Hòa. Tên gọi cá bò đen xuất phát từ lớp da đen sì bên ngoài. Nhìn con cá có bề ngoài xấu xí, không có gì hấp dẫn, nhưng khi chế biến xong thì cá bò đen trở thành một món ăn ngon mà bạn không thể bỏ qua.

 

Có rất nhiều món ngon từ cá bò đen, nhưng ngon miệng, dễ chế biến và được ưa thích nhất là cá bò đen nướng mọi. Những con cá bò tươi sống sau khi đánh bắt từ biển lên được làm sạch, để ráo nước. Dùng dao mỏng và thật sắc, khéo léo lóc phần da bên ngoài, cứa vài đường ngang dọc trên thân cá, ướp sơ qua với một ít gia vị và đem nướng trên bếp than hồng.

 

Khi nướng, phải giữ đều lửa, trở cá đều tay để thịt cá chín vàng hai bên. Cái hay của người nướng cá là phải canh sao cho nướng vừa chín tới, không được để quá chín vì sẽ làm thịt cá khô, mất nước không ngon. Nếu chưa chín thì thịt cá dai và có mùi tanh. Khi nào thấy phần thịt cá chuyển sang màu vàng cùng mùi thơm nức tỏa ra là bạn có thể lấy cho ra đĩa.

 

Một phần thơm ngon của cá bò đen chính là da. Sau khi lóc da xong, bạn dùng dao thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn và nướng chín trên bếp than. Ăn cá bò đen không thể thiếu chén nước chấm pha sền sệt với vị cay nồng đặc trưng của loại ớt hiểm ở vùng đất này. Bên cạnh đó là một ít đồ chua như đu đủ, cà rốt cùng các loại rau xà lách, húng lủi, húng thơm, húng quế...

 

Dùng đũa rẽ một miếng thịt cá, chấm vào chén nước chấm và thưởng thức cùng các loại rau. Thớ thịt cá chín mềm, đậm đà trong nước chấm đem lại gia vị thơm ngon cho người thưởng thức. Ngoài ra, phần da cá giòn rụm khi ăn cũng tạo cho bạn cảm giác thích thú rất lạ miệng.
Theo Cooky.vn