Nhiều người cho rằng chỉ cần rửa rau quả từ 2 – 3 lần với nước là có thể làm sạch được rau quả. Nhưng thực tế, chỉ rửa 2 – 3 lần thì không thể loại bỏ được triệt để bụi bẩn, đất, rác, kí sinh trùng mà chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường.
Một số chuyên gia đã tiến hành thử nghiệm việc rửa rau có nhiễm kí sinh trùng qua 3 lần với nước sạch nhưng sau khi xét nghiệm lại tỉ lệ ký sinh trùng vẫn còn ở mức trên 50,1%.
Một số chị em do lo lắng về vấn đề an toàn thực phẩm trong rau quả đã quyết định chần rau qua nước nóng rồi mới nấu. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng việc này làm mất đi các chất giúp phòng ngừa bệnh ung thư và cả những vitamin tốt cho sức khỏe có trong rau.
Để chắc rằng rau quả đã được làm sạch bạn nên thực hiện một số công việc sau:
- Sau khi nhặt rau sạch, hãy ngâm chúng với nước khoảng 5 – 10 phút mới rửa, nên ngâm với nước vo gạo sẽ tốt hơn.
- Nên ngắt bỏ phần đọt đối với rau ăn ngọn vì phần này thường tồn dư nhiều hóa chất.
- Bạn cũng có thể dùng nước muối 5 % để rửa rau quả.
- Những loại củ quả luôn có nguy cơ chứa hàm lượng thuốc bảo quản cao tốt nhất là rửa sạch rồi gọt vỏ mới ăn.
- Nên rửa rau dưới vòi nước sạch, các loại quả hay rau củ mềm thì rửa kỹ nhưng tránh mạnh tay vì có thể làm dập khiến chúng mất ngon.
- Trái cây sau khi đã rửa sạch nên dùng khăn giấy sạch để lau đi những vi khuẩn có thể sót lại.
- Khi nấu nướng bạn nên mở nắp vung cho lượng thuốc bảo vệ thực vật (nếu có) bay bớt ra ngoài.