Trước tiên, để pha trà cần chuẩn bị:
Bước 1: Lá trà ngâm qua nước, rửa sạch bụi trên lá, ngâm 10 phút trước khi vớt ra. Sau đó, vò nhẹ lá trà sao cho lá bị gãy gập (không nát, dập) để các chất trong lá trà dễ dàng thoát ra ngoài khi nấu.
Bước 2: Dùng nước sôi tráng ấm tích hoặc bình pha để đảm bảo vệ sinh, tăng nhiệt độ khi hãm trà giúp nước trà tươi được xanh hơn.
Bước 3: Xếp trà dọc theo ấm, chừa chỗ vòi nước để nước dễ thoát, lá trà không chèn ép nhau, ngấm nước đều và không bị hấp hơi. Rót nước sôi ngập lá, ngâm trong khoảng 3 phút. Sau 3 phút, đổ nước trần đi, thao tác này giúp lá trà sạch hơn, giảm độ nhựa, ngái và độ chát.
Bước 1: Cho phần nước sôi còn lại vào ấm, không đậy nắp bình và hãm trà trong vòng 20 phút.
Bước 2: Cho gừng/lá dứa/sả/bạc hà/… vào chung nếu thích.
Bước 3: Sau 20 phút pha trà đầu tiên, có thể cho thêm 1-2 viên đá lạnh khiến trà có màu xanh trong, đẹp mắt.
Bước 4: Sau 10 phút đá tan, rót nước ra bình trà. Không ngâm lá trà trong ấm vì khiến trà có vị đắng chát và mùi nẫu. Để nguội và thưởng thức trà sau khi pha xong.
Hãm trà trong nước nguội khoảng 6 tiếng (để qua đêm). Trước khi dùng thay vì nẫu trên bếp 10 phút, bảo quản trong tủ lạnh.
Lưu ý:
Trên đây là những chia sẻ về cách pha trà có lợi cho sức khỏe. Một ly trà vào buổi sáng giúp thêm phần hứng khởi, lá trà thơm dịu giúp thêm nhiều ý tưởng sáng tạo cho ngày làm việc hiệu quả. Với cách pha trà này, bTaskee hi vọng sẽ giúp các bạn thưởng thức những ly trà thơm ngon, đảm bảo sức khỏe bên cạnh người thân và gia đình. Chúc các bạn thành công.