Kỹ thuật pha trà

Cách nấu trà xanh tươi và khô ngon không chát đắng

Hướng dẫn cách nấu trà xanh tươi và khô giữ nguyên được các khoáng chất, vitamin, khơi dậy hương vị bản chất, thơm ngon của thức uống này.Với nguyên liệu lá trà xanh tươi, khô, túi lọc.

Trà xanh (hay còn gọi là chè xanh) là một trong những thức uống phổ biến tại nhiều vùng miền trên cả nước. Tùy vào thổ nhưỡng, khí hậu của từng vùng mà hương vị của nó có sự thay đổi. Từ vị chát thanh, nhẹ nhàng đến vị chát đậm đà của vùng đất Nghệ đầy nắng gió.

Cách nấu trà xanh ngon không đắng chát

Thậm chí, tại Nghệ An, người ta còn lưu truyền câu ca: “Nước chè xanh xứ nghệ càng chát lại càng ngon…”. Đó là hương vị đặc trưng của chè xanh, cái chát ngay đầu lưỡi nhưng lại ngọt hậu khi nhâm nhi. Nó chân chất, mộc mạc như những người dân quê hiền lành, đôn hậu.

Uống trà xanh mang phong cách riêng của Hà Nội

Cô ơi 1 ly trà đá + 1 bi thuốc lào nhiêu tiền vậy cô. Riêng Hà Nội mới có thôi nhỉ (Chè xanh đã được cô bán hàng pha sẵn)

Thức uống thân thuộc tại các gia đình nông dân người Việt. Cứ có khách đến chơi, chủ nhà lại pha một ấm chè tươiđể mời khách. Nó thể hiện tấm lòng của gia chủ, giúp cho câu chuyện trở nên thú vị, gắn kết giữa tình nghĩa.

Dù là trời nắng nóng hay trời mùa đông lạnh giá, thưởng thức ấm trà cũng khiến người ta thấy ấm lòng.

Được sử dụng phổ biến đến vậy nhưng không phải ai cũng biết cách nấu lá trà xanh tươi sao cho ngon, đậm đà hương vị.

DOTEA với nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, chế biến thành phẩm trà, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách pha nước trà xanh trong và khơi dậy hương vị thơm ngon nhất.

Cách chọn lá trà xanh

 

Cách chọn lá chè xanh cực kỳ quan trọng

Lá trà xanh tươi chuẩn để pha nào

Cách nấu lá chè xanh tươi quan trọng nhất là khâu chọn lá chè. Lá có ngon, đúng chuẩn mới cho thành phẩm là ly nước uống xanh, trong. Khi lựa chọn lá chè tươi, bạn nên chọn lá bánh tẻ.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, lá càng nhỏ thì càng ngon. Lá quá non thì hương vị không đậm. Lá quá già thì chát nhiều, mùi hương cũng kém, sắc nước không đẹp.

Thế nên, lá chè chỉ ở độ bánh tẻ, phần lá giữa cành có màu xanh mướt, không dập nát, không bị sâu bệnh.

Cách nấu lá trà xanh tươi

 

Để có thể thực hiện cách pha trà xanh ngon đúng cách mời các bạn theo dõi cách chuẩn bị nguyên liệu, từng bước thực hiện được chia sẽ chi tiết và cụ thể sẽ hỗ trợ bạn rất là nhiều đó. Điều quan trọng là lợi ích cho sức khỏe của bạn khi uống trà mời bạn tham khảo tại đây.

Nguyên liệu chuẩn bị:

 

          Lá trà xanh: Đương nhiên rồi bạn có thể mua ngoài chợ hoặc trồng ở nhà chỉ việc ra vườn hái thôi.

          Hương phụ gia: Các loại hương này có thể gừng, bạc hà, sả, lá dứa thơm.... tùy theo sở thích mà chọn. Lưu ý không trộn trung nhiều loại với nhau sẽ tạo mùi hắc rất khó chịu.

          Dụng cụ: Ấm nấu nước siêu tốc, bếp ga, bình đựng nước.

Dụng cụ bình đựng nước trà xanh để uống

Hãy sắm thêm một bình nữa đặng để pha trà xanh.

Các bước thực hiện:

 

Bước 1: Xử lý lá bằng cách cho một chút muối trắng hòa vào nước, súc chè cho lá thật sạch. Bước này cũng giúp cho khi pha, nước trà đậm vị hơn, sắc nước đẹp hơn, trong hơn. Cách làm chọn một trong hai bước nhỏ phía dưới

          Bước 1.1: Thực hiện tách lá riêng, cành riêng sau đó gộp chung cho vào ấm.

          Bước 1.2: Để nguyên cành và lá chỉ gập đôi nếu quá dài mà thôi.

Bước 2: Vớt lá ra rổ, vò sơ đừng nát quá, để ráo nước, cho vào ấm, chuẩn bị nước sôi để nấu.

Bước 3: Sau khi nước sôi, rót nước vào ấm chừng 1/4,chờ 1 phút còn gọi là trần trà. Đổ nước trong ấm ra ngoài. Thực hiện bước này giúp trà không bị ngái mùi xanh tươi, đắng, chát và giảm chất nhựa tiết ra từ cành chè.

Bước 4: Tùy theo sở thích mà bạn có thể chọn 1 trong 2 bước dưới nhé:

          Bước 4.1: Đổ tiếp nước sôi vào ấm đựng lá chè xanh tươi, đậy nắp lại. Chờ 20-30 phút sau là có thể uống được rồi. Lý do: Để nguội cho dễ uống và làm giảm bớt mùi xanh tươi của lá.

          Bước 4.2: Thêm nước sôi vào ấm bắc lên bếp nấu sôi lại, vặn nhỏ lửa chờ 5 phút, nhắc khỏi bếp. Chờ nguội và uống thôi.

Bước 5: Tùy theo ý tưởng mà bạn có thể thêm vào một vài lát gừng, lá nếp, xả, bạc hà… vào ấm ngay tại bước 4.

Bước 6: Để uống mát bạn có thể rót ra ly và thêm đá vào nhé.

Ly nước chè xanh thành quả của bạn

Với cốc chè xanh này thêm chút đá làm một hơi thì cực khoái với một cảm giác YOMOST

P/s: Với cách này bạn có thể lặp lại bước thêm nước sôi vào khi uống hết. Với cách trên bạn luôn có nước trà xanh uống từ sáng tới tối luôn nhé. Đương nhiên màu nước trà sẽ nhạt hơn nhưng không sao cả vẫn uống tốt hơn rất nhiều.

Không chi DOTEA nói về cách pha mà website phunutoday.vn cũng có bài viết với tiêu đều "Cách pha chè xanh ngon và mẹo uống trà có lợi mẹ nên biết". Các mẹ, chị cũng nên xem qua nhé.

Lưu ý: Nhiều người cho biết, họ đã làm đúng hướng dẫn cách pha chè xanh không bị đỏ trên các trang mạng nhưng sau một thời gian, nước lại đổi màu đục, đỏ.

Nguyên nhân là bởi bạn chưa biết đến bí quyết giữ màu xanh của nước. Chỉ cần thêm một cục đá vào ấm trà đã ngấm. Hoặc, thêm vào gáo nước sôi để nguội giúp giữ màu nước. 

Nào, giờ thì bạn hãy thưởng thức thành quả lao động của mình. Pha trà theo hướng dẫn của chúng tôi, đảm bảo hương vị sẽ khác biệt.

Yêu cầu thành phẩm:

+ Luôn đảm bảo nước ngập lá. Nếu nước quá ít sẽ làm lá chè đỏ. Sắc nước chuyển màu

+ Sắc nước trong, xanh màu lá, không bị đỏ, đục.

+ Hương thơm thoang thoảng, vị chát nhẹ.

Cách pha trà xanh khô

 

So với lá tươi thì trà xanh khô lại có hương vị đậm đà hơn. Nếu ai đã từng uống trà khô chắc chắn sẽ ghiền mùi vị của nó. Chẳng thế mà nhiều người có thói quen uống món nước dân dã này mỗi ngày.

Thậm chí, với nhiều người, nếu mỗi ngày không được một chén nước sẽ thấy thiếu thiếu, thấy nhạt miệng.

Trà xanh khô được nhiều người yêu thích hơn. Bởi:

Dễ mua, tiện dụng

Bạn có thể tìm mua ở bất cứ nơi đâu, tại các quán tạp hóa, cơ sở sản xuất. Nhiều cửa hàng còn có dịch vụ ship hàng tận nơi.

Muốn thưởng thức, chỉ cần một số thao tác đơn giản là có ngay ly nước uống rồi.

Có thể mang theo bất cứ nơi đâu

Cực kỳ gọn nhẹ, không hề biến sắc, đổi màu. Chỉ cần cho một chút vào túi và mang theo trong balo.

Hương vị đa dạng

Mỗi chủng loại mang một hương vị khác nhau. Thậm chí, mỗi nhà sản xuất lại chế biến thức uống này có đặc trưng riêng. Hãy tận hưởng nhé.

Thời gian bảo quản được lâu

Không cần lo về chuyện hư hỏng, chỉ cần giữ kín sản phẩm trong túi, để nơi khô ráo, thoáng mát. Bạn có thể sử dụng cả một năm rồi.

Thưởng thức trà không chỉ là văn hóa, nó đã ăn sâu vào tiềm thức, trở thành thói quen của nhiều người. Bạn đã mê thức uống này nhưng bạn đã biết cách pha trà xanh khô đúng chuẩn chưa? DOTEA hướng dẫn bạn bí kíp chỉ riêng chúng tôi có.

Nguyên liệu

Trà xanh: Chọn loại của vùng Thái Nguyên, miền Bắc, Nam hay Bảo Lộc tùy chọn nhé. Bạn chọn DOTEA của chúng tôi rất tuyệt đấy. Xem thêm tại đây. DOTEA là địa chỉ cung cấp trà uy tín với nhiều loại nổi tiếng, hương vị độc đáo.

Dụng cụ: Chén, ấm, bình đo nhiệt độ, tống, cái lọc trà... nói chung là các dụng cụ cần thiết

Nước: Lời khuyên nên sử dụng nước lọc vĩnh hảo hoặc vihawa.

Dụng cụ chuẩn bị để nấu pha trà xanh khô mời bạn bè nào

Trong nhà quý khách chắc chắn đã có được một bộ như hình trên chưa ?

Cách pha lá trà xanh khô kiểu thưởng thức

 

Bước 1: Nấu nước sôi lên 100oC rót vào bình đo nhiệt độ (nếu có)

Bước 2: Nổ nước vào 1/4 ấm trà không, lắc nhẹ và đổ nước đi. Gọi là đánh thức ấm trà hoa mỹ không.

Bước 3: Cho một lượng trà nhất định vào ấm. Chờ nhiệt độ nước xuống 80oC (do sử dụng Trà Xanh Thái Nguyên). Để thức tỉnh trà đang ngủ say rót vào 1/3 ấm, chờ 10 giây đổ nước trong ấm đi.

Bước 4: Rót nước ở 80oC vào đầy ấm. Chờ 30s – 60s và rót nước vào cái tống qua cái lọc trà. Lý do dùng tống để có uống trà cùng một hương vị nhé.Cách này còn gọi hãm trà xanh đó. Lưu ý: Tùy mỗi loại mà trên bao bì đều có hướng dẫn nhiệt độ nước phù hợp.

Bước 5: Sử dụng cái tống rót ra từng ly để thưởng thức. Có bạn bè cùng đàm đạo thì quá tuyệt vời.

Cách pha trà xanh khô bước rót vào ly để thưởng thức

Màu nước trong xanh đẹp mơ màng ảo diệu mời bạn bè còn gì tuyệt hơn nữa.

Buổi đàm đạo trà của hai chính trị gia người Nga

Sau tập GYM là buổi đàm đạo trà của hai chính trị gia (Ảnh nguồn laodong.vn)

Lưu ý:

Tùy mỗi loại trà mà có thể sử dụng từ 3,5,7 nước mỗi lần uống nhé. Chỉ cần lặp lại bước 4 là được.

Để không bị quá đắng mỗi lần lặp lại nên rót ra để riêng vào bình cất tủ mát nhé. Chỉ có thể sử dụng trong ngày thôi không nên để quá 24h.

Cách làm trà xanh khô kiểu thông thường

 

Đây là cách mà các cụ nhà chúng ta thường hay làm đó là pha một lượng vừa đủ vào trong ấm trà thường xuyên sử dụng và để đấy, muốn uống lúc nào cũng được.

Chính vì thế nên khoảng 2 or 3 tiếng mà nếm bạn sẽ thấy vị chát rất nặng. Cách để giảm nhanh nhất là thêm nước lọc vào.

Cách nấu trà xanh đơn giản mà ông bà ta thường làm

Có lẽ đây là cách mà chúng ta thường làm nhất (Ảnh minh họa)

Cách pha trà xanh túi lọc

 

Bước 1: Lấy trà xanh túi lọc ra bỏ vào trong một cái ly lớn tầm 250ml.

Bước 2: Rót nước sôi cho đầy ly (Có thể rót vào ¼ để tráng).Nhiệt độ 80-85oC thôi nhé.Nếu cao quá sẽ bị đắng chát rất nhiều.

Bước 4: Thời gian chờ tầm từ 5-10 phút.

Bước 3: Nhâm nhi thưởng thức xem phong cảnh.

Cách pha trà xanh túi lọc hoàn hảo

Hoàn hảo tới từng chi tiết nhé.

P/s: Loại này rất tiện dụng cho quý khách khi đi đường xa, picnic, du lịch bởi không rườm ra mà còn được uống liền và ngay lập tức.

Yêu cầu thành phẩm

Khi thưởng thức, nguyên liệu phải nở hết trong ấm.

+ Sắc nước trong, đạt chuẩn. Không đỏ.

+ Vị không chát gắt.

Khi thưởng thức đồ uống này, bạn có thể uống nóng ngay sau khi pha hoặc chắt lấy nước cốt, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Bằng cách uống lạnh, hương vị trở nên đậm hơn, vị lành lạnh của nước cực đã, cực sảng khoái.

Trên đây là 2 cách nấu chè xanh tươi và chè khô mà DOTEA chia sẻ, chúc bạn tự pha được trà đúng chuẩn để thưởng thức hết vị ngon của thức uống từ thiên nhiên nhé.

Theo dotea.vn