Làm thạch sương sáo giải nhiệt cực tốt nhất là trong những ngày hè nóng bức, được thưởng thức một ly sương sáo mát lạnh, mềm mịn thì còn gì hấp dẫn bằng. Tuy nhiên, bạn lại mua món này ngoài hàng quán vì sợ không đảm bảo vệ sinh. nếu vậy, bạn hãy thử vào vào bếp cùng để tự tay làm món thạch đen sương sáo này nhé.
Cách 1:
Chỉ cần 15 phút là bạn đã có ngay một mẻ sương sáo thật ngon để chiêu đãi cả nhà.
Nguyên liệu:
- 1 gói bột thạch sương sáo.
- 100g đường.
- 1 bát nước 750ml
- Có thể dùng một ít hoa nhài hai lá bạc hà trang trí.Cách làm:Cho bột sương sáo, đường vào khuấy cho đến khi tan đều. Chú ý khi khuấy bạn phải kiên nhẫn khuấy đều tay và từ từ.Đổ hỗn hợp trên vào nồi đun nhỏ lửa tới khi hỗn hợp thạch sôi.Khuấy đều tay đến khi hỗn hợp đặc sánh lại thì hạ nhiệt , đảo thêm 3 phút nữa thì tắt bếp.Đổ thạch ra khuôn.
Theo hướng dẫn phía sau bao bì, pha gói bột với 1L nước. Nhưng để có độ giòn đạt yêu cầu thì chỉ nên dùng 900ml. Cũng cần phải giảm bớt lượng đường, còn lại 50g là vừa. Tổng cộng sẽ cần: 1 gói bột thạch đen + 900 ml nước + 50g đường trắng (tùy khẩu vị).
Chuẩn bị 1 chiếc xoong dung tích khoảng 2L trở lên. Đong 900ml nước. Đổ 400ml vào xoong.Mở gói bột, cẩn thận vì bột này rất nhẹ, dễ bay tung bụi mù mịt nếu mạnh tay500ml nước còn lại pha với 50g bột và 50g đườngDùng muỗng gỗ khuấy đều cho tan. Để khoảng 15′Đổ hỗn hợp bột thạch vào xoong nước
Đặt lên bếp, lửa vừa, khuấy đều tay.
Giai đoạn thạch chín sẽ thay đổi như sau: Từ dạng lỏng, hỗn hợp sẽ dần sánh, nặng tay, có vẻ như bị óc trâu, không mịn màng. Cứ tiếp tục khuấy đều khoảng vài phút, hỗn hợp sẽ mịn màng trở lại. Khi thấy thạch mịn rồi, tiếp tục khuấy trên bếp khoảng 2′Đổ ra khuôn khi vừa nhấc khỏi bếp. Thạch rất nhanh đông nên thao tác phải nhanh. (Hình dưới đây là hậu quả của việc vừa đổ vừa lo chụp ảnh, nhưng không sao)
Pha nước đường: nước đun sôi để nguội và đường nâu pha vừa miệng. Thả vài bông hoa nhài cho thơm.
Thạch khi nguội sẽ đông, cắt hạt lựu
Đó là cách ăn “truyền thống” của người miền Bắc. Ngoài ra có thể dùng với nước cốt dừa, sữa, v.v.Một chút biến tấu
Sương sáo nước cốt dừa si rô
Nguyên liệu
Bột sương sáo (bột thạch đen)
Dừa già
Si rô dâu Thái
Bột bắp
Đường
Cách làm:
Ngâm bột sương sáo trong nước lạnh 30 phút, nấu sôi, đổ ra khuôn cho đặc, để nguội, cắt hạt lựu. Sương sáo đạt yêu cầu có độ dai và mịn.
Dừa nạo thành sợi nhỏ, châm nước ấm vào vắt lấy nước cốt. Cho nước cốt dừa + đường vào nồi đun trên bếp lửa vừa phải.
Pha bột bắp với nước lạnh, rót từ từ vào nồi nước cốt dừa. Tiếp tục đun sôi thêm một lần nữa.
Cho sương sáo đã cắt vào ly có đá bào, rót nước cốt dừa và si rô dâu Thái lên trên .
Sương sáo trà sữa
Bạn có thể thực hiện món sương sáo trà sữa để cảm nhận vị thơm của trà hòa quyện cùng vị béo của sữa, mát lành của sương sáo theo công thức dưới đây.
Trà Thái
Bột sương sáo
Sữa tươi
Ngâm bột sương sáo trong nước lạnh 30 phút, nấu sôi, đổ ra khuôn cho đặc, để nguội, cắt hạt lựu. Sương sáo đạt yêu cầu có độ giòn và mịn.
Pha trà Thái với nước sôi để nước trà có vị thơm và đậm vừa phải. Lọc lấy nước.
Sữa tươi pha chung với trà theo tỷ lệ 1-1 để có độ béo
Cho sương sáo, đá vào ly, sau đó đổ hỗn hợp trà sữa đã pha vào. Dùng lạnh.Thêm một số cách làm thạch ngon
Thạch đào ngon miệng đẹp mắt cho ngày nắng lên
- 1 gói rau câu dẻo
- 1 hộp trái đào
- 200g đường
Bước 1:
Khui lon hộp đào, chắt bỏ nước, cắt đào thành những miếng mỏng, cho vào đĩa có lót giấy để giấy thấm khô nước.
Bước 2:
Trộn đều đường và bột rau câu.
Bước 3:
Cho khoảng 1 lít nước vào nồi đun sôi. Khi nước đã sôi thì cho rau câu và đường vào khuấy đều, nấu đến khi bột rau câu và đường tan. Hoặc bạn có thể xem hướng dẫn trên bao bì để cho lượng nước và đường phù hợp.
Bước 4:
Xếp vào khuôn từng miếng đào xen kẽ và chồng lên nhau. Bạn có thể sử dụng cốc nhỏ hay khuôn rau câu tuỳ thích.
Bước 5:
Đổ hỗn hơp rau câu đã tan vào, làm cho đến khi hết.
Chờ rau câu nguội bạn cho vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng là có thể dùng được.
Thạch rau câu là món tráng miệng làm cực nhanh, cực dễ. Thêm vài miếng đàotạo hình hoa hồng, bạn đã có món rau câu cực ngon, mát lịm và rất đẹp mắt. Cả nhà sẽ vô cùng bất ngờ với tài khéo tay của bạn đấy!
Mát lạnh mó thạch dưa hấu
800gr dưa hấu
130gr đường
16gr gelatin
500ml rượu vang trắng.
Bước 1:Gelatin ngâm trong nước lạnh chừng 15 phút.
Thái nhỏ dưa hấu, bỏ hết hạt rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Dùng một sàng có mắt nhỏ lọc lấy phần nước dưa hấu.
Cho rượu vang và đường vào nồi, đặt lên bếp đun nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy đều cho đường tan hết. Đun khoảng 10 phút thì tắt bếp.
Vắt hết nước gelatin đã ngâm, thả vào phần rượu vang ở trên. Khuấy cho gelatin tan hết.
Để nguội, thêm nước ép dưa hấu vào, khuấy đều.
Đổ vào khuôn, bọc lại bằng màng bọc thực phẩm rồi đặt vào tủ lạnh chừng 4 giờ là có thể dùng được.
Đưa một miếng thạch dưa hấu vào miệng sẽ ngay lập tức dật tắt cơn khát của bạn. Nguyên liệu đơn giản, thời gian chế biến ngắn - đây sẽ là món tráng miệng vô cùng thích hợp để bạn kết thúc bữa tối vui vẻ với gia đình!
Chúc các bạn ngon miệng nhé
Thạch rau câu trái dừa vừa ngon vừa mát
- 2 trái dừa xiêm hoặc dừa lửa. Mình chọn dừa lửa nhiều nước & ngọt đậm
- 6g bột thạch rau câu dẻo
- 100g đường
- 50ml nước cốt dừa
Dừa đục lỗ, đổ nước ra nồi. Hai quả dừa mình dùng thu được 1400 ml nước dừa.
Chia nước dừa thành 2 phần: 1000ml sẽ dùng làm phần thạch trong; 400ml còn lại sẽ dùng làm thạch cốt dừa đổ lớp trên.
Dùng dao sắc cắt tạo khoanh trên quả dừa.
Trộn 4g bột thạch rau câu dẻo với 70g đường.
Đun sôi 1000ml nước dừa, cho bột thạch đã trộn đường vào, khuấy đều.
Tiếp tục đun sôi khoảng 5 - 7 phút rồi tắt bếp.
Đổ thạch vào trái dừa rỗng.
Để nguội rồi cho vào tủ lạnh trong khoảng 30 phút cho thạch dừa đông lại.
Trộn 2g bột thạch rau câu dẻo với 30g đường. Đun sôi 400ml nước dừa còn lại, cho bột thạch trộn đường vào, khuấy đều. Đun sôi lại rồi cho nước cốt dừa vào.
Rót phần thạch cốt dừa lên trên phần thạch dừa đã được làm đông; để nguội rồi cho vào tủ lạnh làm mát trong khoảng 2 tiếng.
Nếu không làm thạch vào trái dừa bạn có thể làm vào các cốc nhé!
Thạch trái dừa hay còn gọi là sương sa dừa là món quà vặt mát lành rất đắt khách trong mùa hè. Chắc chắn bạn cũng sẽ làm được món này, thậm chí còn ngon hơn cả đi mua nữa. Thạch dừa mát lạnh xua tan cái nóng bức ngày hè. Món này không những ngon, dễ ăn mà lại có tác dụng giải nhiệt nữa.