- 1 quả dưa hấu
- 1 gói bột rau câu (có thể dùng sương sáo trắng hoặc gelatin)
- Đường, nước lọc.
- Dưa hấu rửa sạch, dùng dao sắc bổ làm đôi theo chiều dọc.
- Lấy thìa nạo sạch phần ruột dưa hấu để ra một cái bát.
- Phần ruột dưa hấu nhặt bỏ hạt, cho dưa hấu vào ép lấy nước hoặc cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó lọc lấy phần nước dưa hấu qua một rây lưới có mắt nhỏ.
- Pha bột rau câu với lượng đường vừa đủ. Đun sôi khoảng 150 ml nước, sau đó cho bột rau câu vào khuấy cho tan hết, nấu khoảng 5 phút. Cuối cùng đổ phần nước dưa hấu vào, khuấy đều.
- Đổ hỗn hợp trên vào hai nửa vỏ quả dưa, tránh đổ đầy kẻo nước thạch bị sánh ra ngoài.
- Đặt dưa hấu vào tủ lạnh và để khoảng 4 tiếng cho thạch đông lại. Sau đó lấy ra, cắt miếng vừa ăn như hình và bày ra đĩa, những miếng thạch dưa hấu tươi ngon hấp dẫn chắc chắn sẽ khiến cả nhà thích thú lắm đấy.
- Dưa hấu: 1/2 quả
- Đường: 130 gr
- Bột rau câu: 1 gói (có thể dùng loại sương sáo trắng hoặc gelatin)
Bước 1
Trước tiên cần sơ chế dưa hấu, có thể dùng dao gọt bỏ vỏ rồi lấy phần ruột hoặc dùng thìa nạo phần ruột của dưa hấu. Chú ý nạo đều tay để tạo khuôn.
Bước 2
- Nhặt bỏ hết hạt ở phần ruột dưa sau đó cho dưa hấu vào ép lấy nước.
- Nếu không có máy ép hoa quả bạn có thể cho dưa hấu vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn. Sau đó lấy một miếng vải sạch hay một rây lưới có mắt nhỏ lọc lấy phần nước dưa.
Bước 3
- Cho đường và 1 gói bột rau trộn đều hai hỗn hợp này.
- Đổ khoảng 150 ml vào nồi đun sôi lên, sau đó cho bột rau câu vào, vừa cho vừa quấy đều để bột không vón cục và đun sôi khoảng 5-8 phút.
- Cuối cùng đổ phần nước dưa hấu đã lọc vào hỗn hợp bột rau câu vừa đun rồi đổ vào khuôn dưa, đợi cho nước dưa hấu trong khuôn nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh.
- Chờ khi thạch dưa hấu đã đông hoàn toàn là bạn có thể lấy ra để cả gia đình cùng ăn rồi
- 1 quả dưa hấu (cỡ trung bình).
- 15g bột rau câu.
- Nhãn/ vải đã bỏ hạt hoặc trái cây khác.
Bước 1: Bổ đôi quả dưa, sau đó, cắt miếng nhỏ. Lấy phần ruột đỏ, bỏ cùi và hạt. Tiếp tục, cho dưa hấu và máy xay sinh tố, xay mịn và lọc bỏ bã.
Lưu ý: Vì dưa hấu khi xay sẽ ra nước, nên bạn không cần phải thêm nước khi xay.
Bước 2: Đổ bột rau câu vào hòa tan cùng 600ml nước cốt dưa hấu. Để yên hỗn hợp khoảng 30 phút.
Bước 3: Bắc nồi rau câu lên bếp. Đun sôi và quấy đều tay cho đến khi bột tan hoàn toàn.
Bước 4: Nhãn/ vải... (hoặc trái cây khác nếu thích) cho vào khuôn. Sau đó, đổ từ từ nước rau câu dưa hấu vào.
Bước 5: Đợi nguội cho vào ngăn lạnh tủ lạnh. Khi lấy ra ăn, dùng dao tách nhẹ.