Người Sài Gòn hầu hết đều rất thích ăn bơ, và coi các món có bơ như một món ăn tráng miệng. Nhưng mình lại nghĩ khác, bơ hoàn toàn có thể sử dụng trong bữa ăn chính.
Người Đăk Lăk như mình, nơi được coi là xứ sở của cây bơ, hầu như sử dụng bơ để chế biến bữa ăn chính nhiều hơn. Gọi là chế biến nhưng thực chất trái bơ xuất hiện trong bữa ăn vô cùng đơn giản: một đĩa bơ được cắt ra ăn kèm với các món kho mặn, hay phổ biến hơn là chấm với nước tương/nước mắm. Người lớn gắp cả miếng ăn kèm với cơm, con nít có khi phải dằm nhuyễn và trộn chung với cơm (đứa nhỏ nào không chịu ăn bơ là bị ép ăn kiểu này).
Mình sống ở TP.HCM, đến mùa bơ, áp lực đi chợ nhẹ hẳn vì chẳng phải đau đầu suy nghĩ nấu món gì. Ăn bơ với cơm suốt mùa cũng không ngán. Nhiều vị khách ở đây đến ăn cơm chung với gia đình mình đều ngạc nhiên khi thấy trong bữa cơm có bơ. Và hầu hết họ đều nhận thấy sự kết hợp này rất dễ ăn, thậm chí một số trong đó trở nên... ghiền ăn cơm với bơ.
Ăn bơ rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu cứ mãi ăn với đường, sữa thì lại không tốt cho cơ thể. Vì vậy, hãy thử làm một món salad bơ lành mạnh cho buổi tối...
- Xà lách: 250 gram
- Rau thơm các loại (quế, canh giới, húng lủi): 30-50 g
- Bắp Mỹ: nửa quả
- Cà chua: 1 quả
- Bơ: 1 quả
- Hành tây: nửa củ
- Thịt bò hoặc nạc dăm heo: 200 gram
- Gia vị: chanh, ớt, tỏi, muối…
- Thịt để nguyên miếng ướp với muối, dầu ăn, tiêu, tỏi và hành tím trong 15 phút.
- Hành tây cắt mỏng và ngâm với nước cốt chanh trong 5 phút cho bớt hăng. Sau đó vớt để khô ráo trong tủ lạnh để hành giòn, ngọt hơn.
- Các loại rau nhặt sạch. Xà lách cắt khúc vừa ăn.
- Bơ cắt bán nguyệt, hơi dày một chút để không bị nát. Cà chua cắt lát tùy ý.
- Bắp lấy hạt và luộc chín
- Nước trộn: pha 1 muỗng nước mắm, nửa muỗng cà phê muối, 1 muỗng đường, tiêu, ớt, chanh.
- Trộn hỗn hợp trên với rau thơm, sà lách, cà chua, hành tây và bắp. Sau đó bày ra đĩa.
- Áp chảo phần thịt đã ướp. Tùy theo khẩu vị, có thể cho miếng thịt vừa chín tới để đảm bảo độ ngọt và mềm. Sau đó cắt lát mỏng vừa.
- Cuối cùng, cho phần thịt đã chín và bơ lên đĩa. Nhớ lấy thêm một ít dầu thừa từ phần thịt áp chảo cho vào salad để thêm độ béo.
Lưu ý: Những bạn không quen ăn salad và vẫn… vương vấn tinh bột có thể trụng 1 vắt mì và thêm tương ớt, tương cà, nước tương… Như vậy chúng ta đã có một món mì xào hoành tráng các loại rau.