Đối với cô gái Hà Thành 27 tuổi, Nguyễn Thị Bích Hạnh thì salad là một trong những món ăn không thể thiếu trong khẩu phần hàng ngày.
Cô gái trẻ Bích Hạnh hiện đang là nhân viên Ngân hàng sống và làm việc tại Hà Nội. Trước đây, Bích Hạnh có thói quen ăn uống ngày 2 bữa cơm, mỗi bữa 1 – 2 bát. Cách đây hơn 1 năm, khi tham gia thể thao và mong muốn cải thiện sức khỏe, sắc đẹp, vóc dáng, cô gái đã bắt đầu tìm hiểu một chế độ ăn lành mạnh hơn, khoa học hơn. Vì thế, để thay đổi thói quen ăn uống, salad là món đầu tiên được Hạnh tìm hiểu và cảm thấy thích thú khi thưởng thức.
Bích Hạnh thường chọn nguyên liệu và cách chế biến phù hợp với sở thích và khẩu vị của hai vợ chồng. Hồi đang còn yêu nhau, cô vợ trẻ thường làm salad tặng anh người yêu vào buổi sáng để bắt đầu một ngày mới đầy màu sắc và sự hứng khởi.
Theo kinh nghiệm của Bích Hạnh thì salad là một trong những khẩu phần giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất của thực phẩm. Hơn thế nữa, đó cũng là món ăn phù hợp với những người muốn giảm cân hoặc giữ cân vì trong salad rất giàu vitamin, chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ.
Tuy nhiên, theo như Hạnh tìm hiểu thì salad cho quá nhiều mayonsaise sẽ không thực sự tốt cho những người muốn giảm cân. Chính vì thế cô gái khuyên những ai muốn giảm cân nên cho một lượng vừa phải để salad có độ ngậy nhất định mà không lo quá béo. Bích Hạnh thường lựa chọn salad cho bữa sáng hoặc bữa tối trước hoặc sau khi đi tập thể thao về.
Để chế biến được những món salad thật tươi ngon, cô gái trẻ lưu ý cần chọn nguyên liệu tươi và sạch. Chính vì thế, Hạnh thường lựa chọn nguyên liệu từ siêu thị hoặc mua ở những người trực tiếp trồng rồi đem bán. Bích Hạnh cho biết: “Nếu làm salad cho bữa hôm sau thì mình để riêng phần rau và phần sốt ở 2 hộp khác nhau và bảo quản ở ngăn mát, rồi lúc ăn mới trộn chúng lại. Như vậy thì salad vẫn giữ được hương vị tươi ngon”.
Cô gái cũng không ngần ngại chia sẻ bí quyết làm những món salad ngon chính là chú ý đến phần nước sốt. Mỗi món salad đều có một loại nước sốt khác nhau. Tuy nhiên, sau nhiều lần làm nhiều loại nước sốt thì hai vợ chồng vẫn thích nhất là nước sốt dầu dấm chanh leo. Cách làm cũng rất đơn giản:
A. Phần rau: tuỳ khẩu vị mỗi người
- Rau xà lách xoăn Lolo
- Cà chua bi
- Bắp cải tím
- Ngô ngọt
- Củ cải tím
- Khoai lang
- Rau mầm
- Kiwi, quả bơ, dâu tây,... (hoa quả nếu thích)
B. Phần thịt: 1 số loại thịt kèm theo salad
- Ức gà nướng, thịt lợn nướng
- Cá ngừ đóng hộp ngâm nước
- Thịt bò nướng hoặc xào phomai
C. Phần sốt:
- 2 - 3 thìa cơm nước cốt chanh leo
- 1 thìa nước xốt mè rang
- 1 thìa nước xốt kem phomai
- 2 - 3 thìa dầu dấm trộn salad
- Mayonaise (không trộn vào sốt vì sẽ bị vón cục)
Sau một thời gian duy trì chế độ ăn ưu tiên salad, Bích Hạnh cảm thấy cơ thể nhẹ nhõm hơn, khỏe mạnh hơn, đặc biệt là giúp lượng mỡ trong cơ thể giảm đi đáng kể, vòng bụng cũng trở nên săn chắc hơn.
Cùng tham khảo thêm nhiều món salad thơm ngon, hấp dẫn do Bích Hạnh tự tay chế biến: