Nem rán nóng giòn thường xuyên có mặt trong bữa cơm ngày Tết. Ngoài nem truyền thống, ẩm thực Tết cổ truyền sẽ phong phú hơn với những món nem rán lạ miệng mới.
Món ăn truyền thống có thể trở nên mới lạ chỉ với vài bước thay đổi nhỏ. Thay vì chế biến nem theo cách thông thường, bạn có thể biến tấu chúng với nhiều cách khác nhau, đem lại hương vị độc đáo nhưng vẫn quen thuộc.
Để chế biến món này, ngoài thịt xay, trứng, miến, cà rốt, mộc nhĩ, nấm hương, hành lá, hành tây, các loại gia vị và bánh đa nem, bạn cần thêm khoai môn. Lượng khoai môn bằng 1/3 lượng thịt.
Khoai môn vốn là một món không xa lạ và có thể làm nguyên liệu cho món nem rán. Ảnh: Phố Cao.
Nem khoai môn được rán vàng giòn, khi thưởng thức không chỉ mang hương vị nem rán đặc trưng mà còn có vị ngọt bùi của khoai môn. Bữa cơm ngày Tết sẽ hấp dẫn hơn nếu có thêm món ăn này.
Nguyên liệu để làm nem
Hải sản chiên xù là tôm hấp lột vỏ, thịt cua hấp, mực nang, cà rốt, hành, trứng gà và các gia vị. Khác với nem rán thường, nem hải sản chiên xù cần thêm bột năng, bột chiên xù và bánh tráng bò bía đậu xanh thay vì bánh đa nem quen thuộc.
Nem hải sản chiên xù càng thơm ngon hơn khi chấm sốt mayonnaise.
Nhờ có lớp bột bao ngoài mà món nem được phủ một màu vàng ươm đẹp mắt sau khi rán. Không chỉ có hình thức hấp dẫn, vị nhân hải sản hoà quyện cùng vỏ nem nóng giòn còn tạo nên hương vị khó cưỡng.
Nguyên liệu làm nem ốc tương tự như nem rán truyền thống, tuy nhiên nem ốc có thêm nguyên liệu ốc nhồi thái nhỏ, giò sống, sả và gừng băm. Bạn cũng có thể tăng mùi vị bằng cách cho thêm chút lá lốt thái nhỏ rồi cuốn bằng bánh đa nem.
Nem ốc rán là món ăn tương đối mới mẻ để thử vào dịp Tết cổ truyền.
Món nem ốc rán thơm ngon, mềm, hấp dẫn. Ốc là thành phần chính tạo nên vị giòn sần sật đặc trưng. Nem ốc rán còn đặc biệt thơm mùi lá lốt lạ miệng, khó cưỡng trong những bữa cơm ngày Tết.
Nem rong biển không sử dụng thịt heo, có vị lạ miệng. Để làm món này, bạn cần có thanh cua (hay còn gọi là surimi), đậu phụ, cà rốt, nấm tai mèo, hành tây, hành tím, bánh tráng và không thể thiếu thành phần chính là rong biển.
Nem rong biển không chỉ thơm ngon mà còn tốt cho sức khoẻ. Ảnh: Bamboo.
Món nem mang hương vị thơm mát của rong biển, giòn bên ngoài, mềm bên trong. Hương vị từ các nguyên liệu hoà quyện cùng nhau, thích hợp khi chấm kèm nước sốt riêng gồm có gừng, nước kim chi, nước tương.
Có nhiều cách làm nem chay với nguyên liệu khác nhau. Tuy nhiên, để món chay vẫn hấp dẫn, bạn cần có nấm rơm, nấm hương, mộc nhĩ, đậu phụ, tấm váng đậu, miến, hành tây, cà rốt, su hào, gia vị và bánh đa nem. Bánh đa nem thông thường cũng có thể được thay bằng bánh tráng.
Nem chay sau khi rán vàng giòn có hình thức giống nem rán truyền thống, nhưng hương vị khác biệt.
Nem chay mang vị ngọt thanh tự nhiên của nấm, rau củ, vị giòn từ bánh tráng hay bánh đa nem. Bữa ăn có món nem chay làm cho ẩm thực ngày Tết càng thêm phong phú và cân bằng.