Chuẩn bị nguyên liệu:
- 300gr thịt heo xay ( thịt nạc vai hoặc nạc dăm )
- 200gr giò sống
- 100gr mỡ heo xay nhỏ
- 50gr tôm lột vỏ rồi băm nhỏ
- 2 muỗng canh tỏi băm nhỏ
- 2 muỗng canh hành tím băm nhỏ
- Gia vị : 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột năng( bột bắp ), 2 muỗng canh đường, 1 muỗng ca phê thính gạo.
- Các loại rau thơm, ớt, dưa chuột ăn kèm
Hướng dẫn cách làm:
- Bước 1: Bạn cho tất cả nguyên liệu vào 1 chiếc thố lớn cùng với gia vị trộn đều, sau đó dùng máy hoặc que xoắn của máy đánh trứng nhồi kỹ đến khi thấy nem có độ quánh dẻo, kết dính tốt thì được, khoảng 20 phút. ( Nếu ko có máy thì cho vào cối quết tay cho nem dẻo ).
- Bước 2: Tiếp theo bạn cho thố nem vào tủ lạnh ngăn mát 1 giờ.- Bước 3: Sau 1 giờ đem nem ra tạo hình, nặn nem thành hình tròn bám vào que tre, sao cho gọn gàng là được.
- Bước 4: Đem hấp khoảng 5 phút cho nem gần chín là được, lấy ra để ráo rồi nướng trên bếp than hoặc bếp điện, lò nướng hoặc nếu không có những dụng cụ trên, có thể dùng chảo chống dính ko cần dầu ăn để nướng nem( nhớ xoay trở cây nem cho chín vàng đều).
- Bước 5: Pha nước chấm chua ngọt và ăn cùng với bún, bánh hỏi hoặc cuốn bánh tráng, ăn với cơm đều rất ngon.
Lưu ý: Nem sau khi hấp xong bạn có thể để nguội cho vào hộp đậy kín để ngăn đông, khi nào ăn thì đem ra nướng hoặc chiên ko cần rã đông).
Ảnh: Như Quỳnh