Món nem rán hay nem rán thập cẩm là món ăn không chỉ quen thuộc của người Việt, mà còn nổi tiếng trên thế giới, không thể thiếu trong bữa cỗ của mọi nhà.
Dùng vỏ bánh ram của Hà Tĩnh nem sẽ rất giòn, nếu không có dùng vỏ bánh rán nem thường (chuẩn bị một tệp)
Mộc nhĩ: 5-7 cái
Nấm hương: 10 cái
Thịt lợn xay: 200 gram
Thịt bò xay: 200 gram
Tôm tươi: 150 gram
Miến: 30 gram
Trứng gà: 3 quả (nếu trứng to thì 3 quả, trứng nhỏ 4 quả)
Giá đỗ: 50 gram
Su hào, cà rốt, củ đậu, hành tây: mỗi thứ 1/2 củ
Rau thơm: rau mùi ta, hành lá, hành củ
Gia vị: hạt tiêu, bột nêm...
- Thịt lợn, thịt bò xay nhỏ (để tiết kiệm thời gian có thể mua sẵn). Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, thái nhỏ, tôm tươi bạn bóc vỏ băm nhuyễn.
- Su hào, cà rốt, củ đậu gọt vỏ, rửa sạch bào sợi nhỏ (riêng củ đậu bạn bào sợi xong thì vắt bớt nước). Miến ngâm nở, cắt hoặc thái khúc dài 5-6 cm.
- Giá đỗ, rau mùi, hành lá rửa sạch thái nhỏ, hành tây bỏ lớp vỏ bên ngoài, thái nhỏ.
- Xếp từng loại nguyên liệu đã chế biến xong vào một cái bát to: thịt bò, thịt lợn xay, tôm, hành tây, su hào, cà rốt, củ đậu, mộc nhĩ, nấm hương, giá đỗ, hành lá, rau mùi. Đập trứng vào thêm 3 thìa cà phê bột nêm,1 thìa cà phê hạt tiêu trộn thật đều (phần nhân rất quan trọng, không được khô quá và không được ướt quá, nếu ướt quá khi rán nem sẽ hay bị vỡ, khô quá ăn sẽ không ngon.
- Đặt bánh đa nem lên một mặt phẳng, cho nhân vào giữa rồi cuộn lại,nên cuộn bánh nhỏ nem sẽ ngon và giòn hơn. Bạn lần lượt cuộn nem đến hết.
- Cho dầu vào chảo,đợi dầu nóng già cho nem vào rán sơ qua,khi nào ăn rán lại nem sẽ giữ được độ giòn.
- Không được cuốn quá chặt tay
- Rán nem làm hai lần: lần một rán sơ qua,lần hai khi nào gần ăn rán lại cho vàng đều
- Trước khi rán cho vài giọt nước cốt chanh vào chảo dầu và luôn rán nem ngập dầu
- Lượng trứng cho vào nem vừa đủ không ít quá và nhiều quá.