Ốc luộc là món ăn vặt được lòng rất nhiều người thưởng thức, trong đó có chị em phụ nữ. Dù bất kể trời nóng hay lạnh, được cùng bạn bè, người quần bên bát ốc luộc nóng hổi, chấm với nước mắm chua cay dậy mùi gừng sả thì chẳng còn gì tuyệt vời bằng.
Ốc luộc hấp dẫn ở độ tươi ngon, hơi dai, lại giòn sần sật quyện với nước chấm đủ vị, đặc biệt có cả lá chanh rất tuyệt. Chẳng thế, cứ buổi chiều về và tối, những quán ốc luộc lại tấp nập người ăn, chẳng bao giờ thấy ngán.Tuy nhiên, ngay tại nhà bạn cũng có thể làm ốc luộc để mời mọi người đến chơi thưởng thức mà không tốn nhiều tiền. Cách luộc ốc ngon, pha nước chấm ốc vừa miệng không khó, chị em có thể tham khảo dưới đây.PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
Làm ốc luộc:- Ốc: 2kg ốc mít hoặc loại ốc bạn thích- Lá chanh khoảng 10 lá- Sả khoảng 5 câyPha nước chấm:- 2 trái ớt; 1 miếng gừng; 3 tép tỏi; 2 muỗng sả; 2 lá chanh thái nhỏ; 2 muỗng nước mắm; 3 muỗng nước lạnh; 1.5 muỗng dấm; 2.5 muỗng đườngCách chọn ốc ngonĐể có món ốc luộc ngon, trước tiên bạn cần lưu ý đến khâu chọn ốc. Ốc phải tươi, sạch mới đem lại thành phẩm hấp dẫn.- Trước tiên, để biết được ốc tươi, chạm nhẹ tay con ốc, nếu mày ốc thụt nhẹ vào trong đó là ốc còn sống và tươi ngon. Còn nếu phần lớp mày ốc thụt sâu vào trong, khi nhấc lên ốc có mùi khó chịu thì ốc đó đã chết.- Để ý thấy nếu mày ốc nằm ngay sát miệng ốc thì chứng tỏ con ốc đó béo, nếu mày thụt sâu vào trong thì con ốc đó gầy.- Thử thả ốc vào chậu nước, ốc chết sẽ nổi, phần miệng ốc quay xuống dưới.- Theo kinh nghiệm dân gian, để chọn được ốc ngon, nên tránh chọn ốc vào thời điểm những ngày đầu trăng hoặc cuối trăng (tức là những ngày rằm và cuối tháng âm lịch vì đó là thời điểm ốc sinh sản nên sẽ có khá nhiều con ốc nhỏ, ốc gầy, phần thịt của ốc ít).PHẦN 2: CÁCH LUỘC ỐC NGON
Bước 1: Làm sạch ốcKhi mua ốc về, không nên vội vàng rửa rồi luộc ốc ngay vì bên trong miệng ốc còn nhiều bùn nhớt rất bẩn. Khi ăn sẽ có nhiều chất nhầy, sạn, cảm giác khó chịu. Vì thế, cần làm sạch ốc trước khi luộc.Có nhiều cách làm sạch ốc bạn có thể lựa chọn cách phù hợp để tiến hành:Ngâm ốc trong nước vo gạoĐây là cách đơn giản nhất và có nhiều người thường làm theo. Ngâm ốc trong chậu nước vo gạo khoảng 1 - 2 tiếng đồng hồ, tất cả chất bùn trong miệng ốc sẽ tự động nhả ra. Chỉ cần rửa lại với nước sạch là có những con ốc sạch để chế biến món ăn ngon.Ngâm ốc trong thau bằng kim loạiNgâm ốc trong một thau hoặc chậu bằng kim loại có chứa nước, cho vào thêm các vật dụng khác bằng kim loại như dao, muỗng, nĩa, đũa. Khi ngửi phải những đồ kim loại này chưa đến 3 giờ, ốc sẽ nhả hết bùn đất ra.Ngâm ốc trong nước pha dấm, chanh, ớtNgâm ốc trong một chậu nước pha với giấm chua, chanh hoặc ớt bột. Tất cả gia vị trên đều có tác dụng làm ốc nhả hết bùn đất cũng như chất nhờn rất nhanh và sạch.Bước 2: Luộc ốc- Ốc sau khi được ngâm rửa sạch, đem cho ốc vào nồi, thêm sả đập dập cắt khúc, lá chanh và một bát nước cùng 1 nhúm muối.- Nhiều người luộc ốc quên muối vì thế ốc thường nhạt, không ngon bằng. Nhưng cũng không nên cho nhiều quá, lại bị mặn.- Đậy vung lại và đun sôi với lửa lớn. Khi thấy nồi ốc sôi trào lên thì mở vung, đảo ốc. Để sôi thêm vài phút, thấy ốc mở miệng tắt bếp ngay. Nhiều người sợ ốc không chín, luộc kỹ sẽ làm ốc bị quắt lại và dai mất ngon. Hơn nữa, đun lâu quá ruột ốc thụt vào trong và đứt đoạn, rất khó khêu. Do đó chỉ nên luộc chín tới ốc mới ngon nhất.Cách luộc ốc thực tế rất đơn giản phải không nào!Bước 3: Cách pha nước chấm ốc
- Cho tỏi, ớt, sả, gừng vào cối giã nhỏ.- Nước mắm, đường cho vào bát hòa trước, sau đó cho nước lạnh và dấm vào hòa chung. Cuối cùng cho hết hỗn hợp tỏi ớt đã giã vào, hòa đều.- Nêm lại cho vừa ăn là xong. Trước khi ăn cho lá chanh vào.Bước 4: Thưởng thức- Ốc chín, nước chấm pha đã xong, bạn chỉ việc dùng kim khêu ốc rồi nhúng chìm xuống bát nước chấm và thưởng thức.- Ốc luộc chỉ ngon khi đang còn nóng!Chúc các bạn thành công với cách luộc ốc ngon này!