Cua đồng là đặc sản của thiên nhiên giúp bổ sung canxi và nhiều dưỡng chất khác. Vào những ngày hè oi ả có một tô canh cua đồng nấu mồng tơi ăn cùng cà pháo chắc chắn sẽ làm bữa ăn gia đình bạn trở nên thú vị hơn.
Canh cua đồng có thể nấu cùng khoai sọ, rau đay, mồng tơi hoặc nấu riêu cua đều rất ngon.
Một tô canh cua đồng nấu mồng tơ chuẩn vị khi chín thịt cua sẽ kết thành từng tảng lớn, nước rau ngọt không bị tanh và đục, rau có màu xanh tươi.
Nguyên liệu:
Cua đồng: 500 gram
Rau mồng tơi: 1 bó
Rau đay: 1 bó
Hành khô
Gia vị: muối, mì chính, hạt nêm…
Cách làm:
Bước 1: Làm cua đồng
Cua đồng mua về đem ngâm với nước khoảng 30 phút cho cua nhả bùn rồi rửa lại với nước để cua sạch bùn đất.
Lột bỏ phần yếm và mai cua, phần mai dùng tăm khêu lấy gạch cua để ra bát con riêng.
Phần thịt và gạch cua sau khi tách ra. Ảnh: Diệu Hằng
Phần thịt cua bỏ vào cối giã (có thể dùng máy xay) cho vài hạt muối rồi giã cho thật nhuyễn. Sau đó dùng dây lọc lọc lấy phần nước cốt, loại bỏ phần bã cua.
Nhặt rau đay và rau mồng tơi lấy lá non rửa sạch, để ráo nước sau đó thái nhỏ. Hành khô bóc bỏ vỏ rồi băm nhuyễn.
Để không bị phí phần thịt cua nên giã lại lần thứ 2 và lọc thật kĩ. Ảnh: Diệu Hằng
Bước 2: Nấu canh cua
Cho nước lọc cua vào nồi đun, trong quá trình đun quấy đều tay. Khi nước cua sắp sôi thì hạ lửa nhỏ xuống để phần thịt cua kết thành từng miếng. Lưu ý cần phải canh nước cua thật kỹ vì khi đun rất dễ bị trào, như vậy sẽ bỏ phí phần thịt cua đã vỡ nát.
Lưu ý khi nước cua lăn tăn sôi thì không quấy để phần thịt cua không bị nát. Ảnh: Diệu Hằng
Trong quá trình đợi nước cua sôi, bắc một nồi khác cho dầu vào phi thơm hành tím sau đó cho gạch cua vào đảo đều tay trong vài phút.
Khi nước cua bắt đầu sôi và nổi màng tụ thành miếng dày lại thì lần lượt cho gạch cua và rau đay, mồng tơi vào. Đun sôi trở lại rồi nêm gia vị cho vừa ăn, tắt bếp nhấc ra.
Khi nước canh sôi thì tắt bếp ngay để rau giữ được màu và không bị nhừ quá. Ảnh: Diệu Hằng
Canh cua đồng nấu mồng tơi chuẩn vị phần thịt cua sẽ kết thành từng mảng, phần nước canh ngọt và không bị đục, gạch cua có màu vàng và rau mồng tơi xanh. Canh cua đồng nấu mồng tơi nên thưởng thức cùng cà pháo.
Món canh cua đồng nấu mồng tơi thanh mát cho ngày hè. Ảnh: Diệu Hằng
Diệu Hằng