Canh hến nấu khế vừa có vị ngọt của nước hến, đường; vừa có vị chua đặc biệt của khế, cà chua, măng chua; vừa có cái cay cay nhẹ của ớt hiểm, là món ăn dân dã, phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Cùng vào bếp nấu món canh hến nấu khế thơm ngon này nhé.
– 250g thịt hến
– 2 quả khế chua
– 2 quả cà chua
– Hành lá, thì là
– 1 quả ớt sừng, 2 quả ớt hiểm
– 100g măng chua
– Tỏi băm
– Gia vị các loại: đường, mắm, muối, bột ngọt
– Rửa sạch thịt hến, ngâm trong nước lã có pha sẵn muối để loại bỏ hết chất bẩn, tạp chất.
Ướp thịt hến với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng bột ngọt, 2 tái ớt hiểm đập dập, đảo đều.
– Cà chua rửa sạch, cắt múi.
– Khế rửa sạch, cắt riềm ngoài, cắt khoanh mỏng
– Hành lá rửa sạch cắt khúc.
– Thì là cắt khúc
– ớt sừng cắt khúc
– măng rửa sạch, vắt cho hết chua, cắt miếng vừa ăn.
– Tỏi băm nhỏ
Bước 1: đặt nồi lên bếp, cho khoảng 2 muỗng cà phê dầu ăn, đun nóng, cho tỏi băm vào, phi vàng thơm lên.
Trút hết hến vào xào, đảo đều tay cho hến săn lại 1 chút.
Bước 2: cho phần măng chua và khế chua, cà chua vào xào chung, cho thêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng muối.
Bước 3: khi các nguyên liệu đã thấm gia vị, ta cho 1 lít nước luộc hến vào, ớt sừng đập dập. đun sôi lên.
Bước 4: khi nước đã sôi, Bớt lửa, cho hành, thì là vào. Cho 1 muỗng canh nước mắm, nửa muỗng bột ngọt, 1 muỗng hành phi cho thơm.
Múc canh ra tô và ăn nóng.
– Có thể không cần ướp hến nhưng việc ướp này giúp hến có vị ngọt đậm đà hơn.
– Món canh này có vị chua, ngọt lại thêm một chút cay nên không chỉ phù hợp với mùa hè mà còn rất hợp với những ngày trời đông hay mát trời.
Các bước làm canh hến nấu khế cũng rất đơn giản phải không? Chúc các bạn thành công