Mướp đắng là món ăn vừa ngon lại vừa mát. Canh mướp đắng đơn giản nhưng có rất nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe. Hãy cùng trổ tài nấu nướng nào.
1. Canh mướp đắng nhồi thịt
Nguyên liệu: Mướp dắng, thịt nạc, nước mắm, hành củ, gia vị vừa đủ.
Cách làm:
- Mướp đắng cắt ngang, moi ruột và rửa sạch, sau đó cho vào nước lã luộc khoảng 20 phút, vớt ra cho ráo nước.
- Hành lá rửa sạch, thái khúc. Hành củ bóc vỏ băm nhỏ.
- Thịt heo băm nhỏ với hành củ và ướp hạt tiêu, nước mắm, gia vị khoảng 10 phút cho ngấm sau đó nhồi thịt vào mướp đắng đã để ráo. Chú ý để món ăn nhìn ngon hơn thì nên nhồi chặt tay và vuốt mép cho phẳng.
- Nấu nước sôi và thả mướp đắng vào nồi. Vớt hết bọt cho lửa nhỏ liu riu rồi thêm nếm gia vị cho vừa ăn. Thả hành lá đã thái khúc vào, ăn nóng cùng với cơm.
- Thành phẩm cho ra mướp đắng có màu xanh, mùi thơm, vị ngọt ngon và hơi đắng chút. Thịt trong mướp còn nguyên và chắc.
2. Canh mướp đắng nấu tôm
Nguyên liệu: Mướp đắng, tôm, giò sống, gia vị, hành lá, rau mùi, hành khô.
- Mướp đắng rửa sạch, dùng thìa nạo bỏ ruột, thái từng lát vừa ăn. Để mướp đắng bớt đắng bạn có thể ngâm nó trong thố nước muối được pha loãng khoảng 30 phút. Sau đó đem rửa nhiều lần với nước sạch.
- Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen và giã thô không cần nhuyễn. Bạn trộn tôm với giò sống, hành khô, tiêu và muối. Còn hành lá, rau mùi rửa sạch đem thái nhỏ.
- Đổ vào nồi khoảng 3 - 4 bát ăn cơm nước lạnh, đun sôi rồi múc từng thìa nhỏ hỗn hợp giò sống trộn với tôm thả vào; tiếp tục đun sôi với lửa vừa đến khi tôm chín, nổi lên bề mặt nồi nước.
- Thả mướp đắng vào, đợi sôi lại thì bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị với hạt nêm, nước mắm rồi tắt bếp. Chú ý không nên đun mướp đắng quá lâu sẽ làm mất độ giòn, ngọt của mướp. Sau khi nấu xong thì múc canh ra bát, cho thêm hành ngò lên bề mặt và cùng thưởng thức với gia đình.
3. Canh mướp đắng thịt bò
Nguyên liệu: Thịt bò, nước mắm, xì dầu, tiêu, gừng, hoa hồi, mướp đắng.
- Thịt bò thái miếng vuông vừa ăn, ướp cùng nước mắm, xì dầu, gừng, hoa hồi khoảng 30 phút để ngấm gia vị.
- Mướp đắng mua về rửa sạch, bỏ ruột, bổ đôi sau đó thái miếng to.
- Cho thịt bò vào nồi nhỏ, xào đến khi vừa chín thì gắp ra, đổ thêm nước vào cho vừa ăn. Nước sôi thì cho mướp đắng vào, nấu đến khi mướp đắng chín thì cho thịt bò vào, nấu sôi lại là ăn được.
Món canh mướp đắng là món ngon tuyệt vời giúp cơ thể giải nhiệt đặc biệt là trong những ngày nóng nực. Bạn có thể nấu theo nhiều cách khác nhau mà vẫn đảm bảo công dụng giải nhiệt, và mọi người trong gia đình vẫn thích thú thưởng thức những món canh này. Chúc bạn thành công.
Theo VietNamNet