An toàn thực phẩm

Mì ăn liền rất khó tiêu trong cơ thể

2 giờ sau khi ăn, mì ăn liền vẫn còn nguyên sợi trong dạ dày, có hại nhiều hơn lợi.


Hình ảnh quá trình phân hủy của mỳ ăn liền (bên trái) và mỳ tươi (bên phải) trong dạ dày sau 2 giờ. Ảnh: Huffingtonpost.

Ai cũng biết mì ăn liền không tốt cho sức khỏe, song nó tiện dụng và nhiều người vẫn coi đây là lựa chọn nhanh, tiện cho bữa ăn nhẹ, bữa trưa và thậm chí cả bữa tối.

Một trong nhiều công trình quan tâm đến mì ăn liền là nghiên cứu do bác sĩ  Braden Kuo, Bệnh viện đa khoa Massachusetts (Mỹ) thực hiện, cho thấy quá trình tiêu hóa phức tạp của mì ăn liền trong dạ dày. Nghiên cứu của ông cũng nhằm giải thích ảnh hưởng của loại mì này tới sức khỏe của chúng ta.

Để thực hiện nghiên cứu này, bác sĩ đã sử dụng một chiếc máy quay có kích cỡ chỉ bằng một viên thuốc để biết những gì thực sự đang diễn ra bên trong dạ dày sau khi ăn mì. Kết quả có thể gây sốc và khiến bạn phải cân nhắc lại nếu vẫn muốn ăn mì này sau khi xem video. 

Trong video này, bạn có thể thấy mì ăn liền mất rất nhiều thời gian mới có thể tiêu hóa được. Sau hai tiếng, nó vẫn còn nguyên sợi khiến bộ máy tiêu hóa của chúng ta phải làm việc mệt mỏi, phức tạp. Điều này khác hẳn khi so sánh với việc ăn mì tươi.  

Mì ăn liền khó tiêu và ảnh hưởng tới sự hấp thu dinh dưỡng nhưng bản thân nó lại không hề có những chất có lợi cho sức khỏe, thay vào đó nó có chất bảo quản độc hại TBHQ (tertiary-butyl hydroquinone).

Khi vào cơ thể, mì này tồn tại lâu trong hệ tiêu hóa thì chất bảo quản cũng ở lại lâu hơn trong cơ thể chúng ta. Điều này sẽ tác động thế nào tới sức khỏe?

Theo Livestrong.com, TBHQ là một chất bảo quản hay được sử dụng cho một số loại thực phẩm chế biến sẵn như phi lê gà rán của McDonald, bánh bơ đậu phộng Reese, bánh Kellog, bánh pizza đông lạnh... Nó được phân loại như một chất chống oxy hóa tổng hợp, có thể kéo dài tuổi thọ của các thực phẩm chế biến sẵn giàu chất béo. Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ cho phép 0,02% TBHQ trong tổng các loại dầu. Tiêu thụ 5g TBHQ đã được coi là có thể gây chết người.

Một nghiên cứu khác đăng tải trên tạp chí dinh dưỡng Journal of Nutrition cho thấy, phụ nữ ăn nhiều mì ăn liền có nguy cơ cao mắc hội chứng chuyển hóa, ngay cả khi họ có lối sống và chế độ ăn uống lành mạnh.

Nghiên cứu này chỉ ra rằng, phụ nữ ăn loại mì này nhiều hơn hai lần một tuần có 68% khả năng rối loạn chuyển hóa, bao gồm cao huyết áp, béo phì, tăng hàm lượng chất béo trung tính, tăng đường huyết và giảm nồng độ HDL cholesterol (loại cholesterol có ích).

Vương Linh
Theo Foodworldnews.com
123movies