Ẩm thực và sức khỏe

Ung thư thực quản nên ăn gì? 14 thực phẩm ngon bổ hỗ trợ điều trị bệnh

Trong quá trình điều trị bệnh ung thư thực quản không phải bệnh nhân nào cũng biết chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến kết quả điều trị. Vì vậy, chúng ta hãy tìm hiểu người mắc bệnh ung thư thực quản nên ăn gì , kiêng gì để tăng cường sức khỏe, giảm đau trong bài viết dưới đây.

1. Chế độ ăn cho người ung thư thực quản
1.1 Chế độ dinh dưỡng cho người ung thư thực quản

Đối với người bệnh dù bệnh nặng hay nhẹ thì chế độ dinh dưỡng luôn đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị. Bởi khi cơ thể có đầy đủ các dưỡng chất thì mới đủ sức khỏe để chống lại bệnh tật.

Chế độ dinh dưỡng luôn đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị (Nguồn: britcdn.com)

Đối với bệnh nhân ung thư thực quản thì có một chế độ dinh dưỡng giàu vitamin, protein như thịt lợn, thịt bò, cá, tôm và nước ép hoa quả; các thực phẩm chứa nhiều carbohydrate và đầy đủ chất dinh dưỡng ngay cả trước và sau khi phẫu thuật để đảm bảo sức khỏe tốt thì quá trình điều trị mới hiệu quả.

Trên thực tế, đã có nhiều bệnh nhân ung thư chỉ quan tâm đến điều trị mà quên đi việc bổ sung dinh dưỡng, lợi khuẩn cho cơ thể. Điều đó đã khiến cho cơ thể bệnh nhân bị suy kiệt và không đủ sức khỏe để tiếp tục điều trị và dẫn đến tử vong cao. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng khoa học, giàu protein, đầy đủ dưỡng chất sẽ giúp cho bệnh nhân ung thư thực quản nâng cao hiệu quả điều trị và góp phần kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

1.2 Nguyên tắc chế biến và ăn uống cho người ung thư thực quản
Người mắc bệnh ung thư thực quản thường có cảm giác sợ ăn, sợ nuốt bởi họ cảm thấy đau đớn khó tả khi nuốt. Do đó, chế biến và ăn uống cho bệnh nhân mắc bệnh này cần tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc sau:

Một là, Ăn chậm nhai kỹ


Việc ăn chậm uống chậm và nhai kỹ thức ăn không chỉ tốt cho người mắc bệnh ung thư mà còn tốt cho sức khỏe của cả người bình thường. Điều đó giúp cho người bệnh giảm bớt đau đớn khi ăn và nuốt, tạo cho họ cảm giác dễ chịu, không sợ ăn uống. Đồng thời việc ăn chậm nhai kỹ cũng giúp cho bệnh nhân tránh bị nghẹn và cảm giác buồn nôn.

Hai là, Nguyên liệu tươi sạch, chế biến kỹ


Sau khi điều trị ung thư thực quản bệnh nhân có thể xảy ra hiện tượng tiêu chảy nên trong chế biến thức ăn cho họ cần phải đun sôi, nấu chín cũng như trong chọn nguyên liệu đảm bảo tươi sạch hợp vệ sinh không bị ôi thiu hay đồ đồng lạnh. Điều đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh.

Sử dụng nguyên liệu tươi sạch chế biến món ăn (Nguồn: shopify.com)

Ba là, Thực phẩm mềm dễ nuốt


Ung thư thực quản liên quan đến vùng hầu họng nên ưu tiên các món ăn cho người bị ung thư thực quản cần nấu nhừ, mềm, dễ nuốt để tránh làm tổn thương thực quản. Trong chế biến thức ăn cho người ung thư thực quản thì nên chế biến dưới dạng lỏng hoặc dùng máy xay sinh tố đa năng xay nhừ các loại thực phẩm để bệnh nhân nhai nuốt cũng như tiêu hóa được dễ dàng hơn.

Bốn là, Ăn đúng giờ, chia nhiều bữa nhỏ


Thay vì ăn 3 bữa như người thường thì đối với bệnh nhân ung thư thực quản thì cần chia nhỏ thành 5-6 bữa trong ngày. Chú ý, cần giảm lượng thức ăn và ăn khi đói cũng như ăn uống đúng giờ sẽ giúp họ dễ tiêu hóa hơn.

Như vậy, trước khi biết người ung thư thực quản nên ăn gì, kiêng gì cụ thể thì cần tìm hiểu rõ chế độ dinh dưỡng cũng như nguyên tắc chế biến và ăn uống cho người bệnh để từ đó tránh được những điều gây khó chịu cho người bệnh, ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh.

Ăn nhiều bữa trong ngày (Nguồn: gatheringdreams.com)

2. Ung thư thực quản nên ăn gì
2.1. Ngũ cốc tinh bột thô


Ung thư thực quản nên ăn gì? thì ngũ cốc và tinh bột thô là những loại không thể thiếu trong thực đơn của người mắc bệnh này. Các loại ngũ cốc nguyên cám giàu chất xơ như lúa mỳ, bột yến mạch thì nên xay nhỏ thành bột để người bệnh pha với nước nóng uống hoặc có thể đun chín ở dạng lỏng để dễ ăn.

Còn đối với tinh bột thì ăn nhiều loại có chứa nhiều tinh bột như: khoai tây, khoai lang, củ từ, sắn dây thì có thể ăn trực tiếp hoặc là nghiền nhuyễn khi chín để nấu các món cháo, súp bổ dưỡng cho người bệnh.

Ngũ cốc tinh bột thô rất tốt cho người bệnh ung thư thực quản (Nguồn: 360buyimg.com)

2.2.Trứng các loại

Trứng gia cầm tươi các loại như gà, trứng vịt... đều là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Bạn có thể chế biến trứng thành các món súp, cháo để người bệnh dễ nuốt và tiêu hóa dễ chịu hơn. Chú ý không nên luộc trứng vì người bệnh khi ăn dễ bị nghẹn, khó nuốt gây cảm giác đau đớn cho người bệnh khi nuốt. Cũng không nên rán vì nhiều dầu mỡ không tốt cho người bệnh. Một số người bệnh có thể bị dị ứng với trứng, do vậy người nhà cần chú ý phòng tránh cho người bệnh.

2.3. Bổ sung rau xanh và nước trái cây
Ung thư thực quản nên ăn gì chính là các loại rau và trái cây đều là những thực phẩm cung cấp nhiều loại vitamin cho người bệnh bồi bổ cơ thể. Ví dụ như: súp lơ, rau cải, măng tây, đu đủ, táo, quýt... Bạn có thể chế biến các loại rau bằng cách xay nhuyễn hoặc sau khi xay có thể lọc qua chất xơ để lấy nước nấu cùng cháo cho người bệnh, hoặc luộc nhưng phải luộc kỹ, mềm. Nên chọn các loại rau non để việc chế biến dễ dàng hơn. Đối với các loại trái cây tươi giàu vitamin thì nên chế biến thành các loại sinh tố cũng như ép nước để người bệnh dễ uống hơn là ăn trực tiếp.

Người mắc bệnh ung thư thực quản nên ăn nhiều rau xanh và trái cây (Nguồn: pinimg.com)

2.4. Đậu phụ
Đây là một thực phẩm giàu protein thực vật cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể người bệnh. Chế biến đậu phụ thành các món cháo, súp để người bệnh dễ ăn hơn. Hoặc uống các loại sữa đậu nành vị thơm cải thiện thành mạch hỗ trợ điều trị ung thư thực quản hiệu quả.

2.5. Nấm
Có rất nhiều loại nấm tươi ngon hấp dẫn như nấm hương, nấm kim châm, nấm mỡ, nấm mèo… Trong nấm chứa rất nhiều chất polysaccharide có tác dụng ức chế tế bào ung thư và kích hoạt tế bào miễn dịch trong ung thư thực quản, đồng thời còn chứa nhiều vitamin D tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Vì vậy, trong thực đơn cho người ung thư thực quản không thể thiếu nấm. Bạn có thể chế biến nấm thành nhiều món ăn khác nhau như súp nấm, canh nấm...

Nấm là một lựa chọn tốt cho người ung thư thực quản (Nguồn: cloudfront.net)

2.6. Bánh mềm, sữa chua

Các loại bánh mềm khi ăn tan ngay trong miệng nên rất thích hợp với những người mắc bệnh ung thư thực quản, nó sẽ giúp cho người bệnh dễ ăn lại tạo cảm giác ngon miệng hơn. Một số loại bánh mềm như bánh bông lan, bánh gato...Bên cạnh đó, sữa chua lên men tự nhiên cũng là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể người bệnh ung thư. Bánh và sữa chua người bệnh có thể ăn trực tiếp hoặc ăn kèm với một số thực phẩm khác như sữa, hoa quả.

2.7. Trà xanh
Trà xanh có tác dụng chống ung thư rất tốt. Nhiều nghiên cứu cho rằng sử dụng các loại trà xanh nguyên chất hàng ngày sẽ phòng tránh được ung thư cũng như làm chậm quá trình phát triển bệnh ung thư. Đối với trà xanh bạn có thể chế biến thành các món bánh, phơi khô hãm lấy nước uống hàng ngày.

Trà xanh phòng chống ung thư rất tốt (Nguồn: draxe.com)

2.8. Canh huyết ngỗng
Sau khi hóa trị người bệnh ăn canh huyết ngỗng rất tốt cho việc bồi bổ cơ thể. Bạn có thể lấy huyết ngỗng nấu kèm thịt nạc cho người bệnh ăn.

2.9. Nhĩ hầu đào quả

Đây là loại trái cây có chất dinh dưỡng cũng rất cao rất tốt cho người bị ung thư thực quản. Nó giúp hạ khí, trị nôn mửa cho người mắc bệnh ung thư. Người bệnh có thể ăn trực tiếp, xay ép và ăn thường xuyên được.

2.10. Các thực phẩm hỗ trợ chứng nuốt khó

Đối với người mắc bệnh ung thư thực quản thường hay gặp chứng khó nuốt thì cần bổ sung một số thực phẩm sau đây để giảm triệu chứng khó chịu này: Các loại cá tươi ngon, gà ác, cá lóc nấu thành các món cháo, súp, hầm cho người bệnh; quả lê, hồng khô, vải, mía thì có thể xay nhuyễn cho người bệnh dễ ăn; ngoài ra còn có sữa bò, ngó sen, huyết ngỗng, măng tây... cũng làm giảm triệu chứng khó chịu này cho người bệnh.

Cần bổ sung một số thực phẩm mềm để giảm triệu chứng khó nuốt (Nguồn: theneffkitchen.com.au)

2.11. Thực phẩm hạ đau tức ngực
Đối với triệu chứng đau tức ngực của người bệnh ung thư thì nên dùng các thực phẩm như: mã lan đầu, quả sung, lươn biển, nhĩ hầu đào, rau má, hạnh nhân, các chạch, cá ngừ, mật ong...

2.12. Thực phẩm chữa chứng nấc cục

Bị nấc cục thì người bệnh nên dùng quả vải, quả thị, hạch đào, mía, táo, củ cải... ép hoặc xay lấy nước để uống.

Sinh tố cho người bị ung thư thực quản (Nguồn: pinimg.com)

2.13. Thực phẩm hỗ trợ tiêu đàm
Để tiêu đờm thì bệnh nhân nên dùng các loại như: Mễ nhân, củ ấu, quýt, tần quản, sa trùng, sứa biển, hến biển, hải sâm, thuần thái, ốc lác, quả sung, tông tử, mè, hạch đào, thịt thỏ, quả dâu.

2.14. Thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa

Người mắc bệnh ung thư thực quản đường tiêu hóa không ổn định, dễ tiêu chảy cũng dễ táo bón nên chọn những thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa  cho người bệnh như: Mã thầy, mật ong, sứa biển, thuần thái, ốc lác, hải sản, quả sung, mạch phu, tông tử, mè, hạch đào, thịt thỏ, quả dâu.

Đào hỗ trợ tiêu hóa rất tốt (Nguồn: chatelaine.com)

Trên đây là những gợi ý quan trọng trong việc người nhà muốn biết ung thư thực quản nên ăn gì tốt cho người bệnh, giúp cho họ có thể xây dựng một chế độ ăn hàng ngày phù hợp với người bệnh trong quá trình chăm sóc và điều trị bệnh.

Bên cạnh việc tìm hiểu người bệnh nên ăn gì thì người nhà cũng cần biết người bệnh ung thư thực quản kiêng ăn gì để không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như hiệu quả điều trị của người bệnh.

3. Người bệnh ung thư thực quản nên kiêng gì
3.1. Thực phẩm chế biến sẵn, lên men chua

Đối với người mắc bệnh ung thư thực quản thì việc ăn uống hết sức cẩn thận và kiêng khem, nhất là đối với các loại thực phẩm chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích, thịt đông lạnh, đóng hộp... đặc biệt là các sản phẩm lên men chua như nem chua, bún, dưa muối, cà muối... Tất cả những thực phẩm này đều tạo chất gây ung thư do vậy người bệnh cần phải tránh để quá trình điều trị đạt hiệu quả cao.

Kiêng ăn thực phẩm lên men (Nguồn: wordpress.com)

3.2. Thực phẩm quá lạnh hoặc quá nóng

Để tránh không làm tổn thương thêm phần thực quản thì bệnh nhân không nên ăn thực phẩm quá nóng hay quá lạnh, thực phẩm chế biến ở nhiệt độ cao cũng cần hạn chế.

Không nên ăn thực phẩm quá lạnh (nguồn: pinimg.com)

3.3. Thức uống có ga, rượu bia, chất kích thích

Việc người bệnh sử dụng những đồ uống có ga, chứa chất kích thích như rượu, bia, cà phê... hoặc sử dụng các loại nước súc miệng chứa cồn sẽ làm tình trạng bệnh ngày trầm trọng hơn.

3.4. Thực phẩm cứng thô khó nuốt

Trong quá trình điều trị người mắc bệnh ung thư thực quản hay bị đau họng, miệng do vậy cần kiêng những thực phẩm khô cứng, khó nuốt như bánh kẹo cứng, trứng luộc…

3.5. Hạn chế dùng các thực phẩm kích ứng vị giác (cay, nóng, chua, the mát, mặn)

Thức ăn cho người ung thư thực quản cần phải hạn chế các thực phẩm có tác dụng gây kích thích vị giác của người bệnh như: cay, nóng, chua, the mát, mặn. Các thực phẩm này càng khiến cho người bệnh khó nuốt và cảm giá đau đớn khi nuốt thức ăn thêm trầm trọng hơn.

Hạn chế ăn những loại thực phẩm cay nóng (Nguồn: livingandloving.co.za)

Như vậy, trên đây là một số kiến thức cơ bản về việc bệnh nhân ung thư thực quản nên ăn gì và kiêng gì. Hy vọng, bài viết cung cấp những thông tin cơ bản và cần thiết giúp cho bệnh nhân ung thư thực quản cũng như người nhà trong quá trình điều trị và chăm sóc đạt hiệu quả cao.

Theo blog.adayroi.com