Sau khi ăn tiết canh, bệnh nhân có dấu hiệu mệt mỏi, sốt, đau bụng, tình trạng sốc, suy đa tạng nặng, không thể qua khỏi.Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh mới đây tiếp nhận bệnh nhân M.V.M (61 tuổi, TP. Hạ Long) bị nhiễm khuẩn huyết, biến chứng suy đa tạng, nguy kịch do liên cầu lợn.Theo gia đình cho biết, khoảng 2 ngày trước đó, bệnh nhân có ăn tiết canh lợn. Sau một ngày ngày, ông M. có dấu hiệu mệt mỏi, sốt, đau bụng và đi ngoài phân lỏng. Bệnh nhân có tiền sử viêm dạ dày, nhập viện trong tình trạng sốc, mạch nhanh 124 lần/phút, huyết áp tụt 60/30mmHg, sốt cao nhiệt độ 38,50C, đau bụng quanh rốn, nổi vân tím toàn thân, rải rác ban xuất huyết hoại tử vùng cẳng chân, lưng và bụng.Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân đã suy thận, rối loạn đông máu trầm trọng, có tình trạng nhiễm trùng nặng (Procalcitonin >100ng/ml), lactate tăng cao, khí máu toan chuyển hóa nặng. Bác sĩ chẩn đoán ông M. bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, theo dõi do liên cầu lợn.
Bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn lợn bị ban xuất huyết hoại tử rải rác khắp cơ thể. Ngay khi tiếp nhận, bệnh nhân đã được bác sĩ xử trí bằng nhiều biện pháp hồi sức tích cực như thở máy, bù dịch, điện giải, thuốc vận mạch, kháng sinh phối hợp, lọc máu liên tục, điều chỉnh toan kiềm, rối loạn đông máu.Tuy nhiên, khi nhập viện, bệnh nhân đã diễn biến quá nặng, dù tích cực hồi sức, tình trạng sốc, suy đa tạng khó cải thiện, bệnh tiến triển ngày càng nặng. Dù đã được lọc máu liên tục, bệnh nhân vẫn không qua khỏi.Bác sĩ Hà Mạnh Hùng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, cho biết bệnh liên cầu lợn lây sang người chủ yếu qua đường tiêu hóa do ăn tiết canh lợn có mầm bệnh chiếm tới 70%. Ngoài ra, bệnh có thể lây qua đường hô hấp hoặc lây trực tiếp qua các tổn thương trên da, gồm 3 thể bệnh: nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ hoặc kết hợp cả hai.Biểu hiện của bệnh thường sau vài tiếng đến 4-5 ngày, có trường hợp ủ bệnh tới 14 ngày tùy cơ địa mỗi người. Triệu chứng có thể nhẹ như đau bụng, sốt, buồn nôn, nôn và đi ngoài phân lỏng (số lần ít) dễ khiến nhiều người chủ quan là các rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm thông thường.Các trường hợp nặng hơn với biểu hiện đau đầu, sốt cao, nôn, suy giảm ý thức, tri giác lơ mơ, cứng gáy, xuất hiện ban hoại tử trên da do nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ vì liên cầu lợn. Một số trường hợp nguy kịch có diễn biến nhanh và nặng với biểu hiện sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, rối loạn đông máu."Chi phí điều trị bệnh này tốn kém, thời gian kéo dài, di chứng để lại thường nặng nề, nguy cơ tử vong cao. Bệnh nhân từng bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn có thể mắc lại", bác sĩ Hùng cho hay. Liên quan đến vấn đề này, tại cuộc họp phòng chống dịch bệnh mùa Lễ hội và Tết Nguyên đán năm 2019, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cũng cảnh báo về bệnh liên cầu lợn, mặc dù chỉ ghi nhận rải rác, chủ yếu tại các tỉnh miền Bắc, nhưng tỷ lệ tử vong rất cao. Bởi giáp Tết, nhiều gia đình mổ lợn liên hoan, tập tục ăn tiết canh cho may mắn.Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, không ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín, không mua bán, giết mổ lợn ốm hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh. Khi có biểu hiện mắc bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. "Điều đáng nói, ngay cả lợn khỏe cũng có thể nhiễm khuẩn liên cầu lợn, do vậy tuyệt đối không ăn tiết canh lợn", ông Phu nhấn mạnh.