Người mới bệnh, sau phẫu thuật sức khỏe thường yếu đi, sức đề kháng suy giảm. Vì vậy, bỏ túi danh sách một số món ăn bồi bổ sức khỏe và lên kế hoạch dinh dưỡng hợp lý để giúp họ nhanh chóng hồi phục sức khỏe là hết sức cần thiết.
Bổ sung dinh dưỡng hợp lýCung cấp đủ nướcNước chiếm 60-70% trọng lượng và đóng vai trò hết sức quan trọng trong hầu hết các hoạt động của cơ thể. Đối với người mới ốm dậy, sau phẫu thuật nước còn giúp bôi trơn các khớp để khớp hoạt động hiệu quả hơn sau một thời gian ngưng trệ, nước còn đóng vai trò giúp hấp thụ và vận chuyển các chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể đặc biệt là những vùng bị tổn thương.Ngoài việc uống nước chúng ta có thể bổ sung 20% lượng nước cần thiết hằng ngày thông qua khẩu phần ăn bao gồm các thực phẩm giàu nước và chất điện giải như: dưa, cà chua, dâu tây.Vitamin CĐây là một chất chống ôxy hóa, có vai trò quan trọng trong việc hình thành mô sẹo, giúp làm lành vết thương, vết mổ một cách nhanh chóng, nâng cao sức đề kháng và làm giảm nguy cơ nhiễm khuẩn vết mổ.Tuy nhiên, đây là loại dưỡng chất cơ thể không thể tự tổng hợp hoặc lưu trữ, chính vì vậy lượng vitamin C cung cấp cho nhu cầu của cơ thể phụ thuộc hầu hết vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày.Vitamin C được tìm thấy nhiều trong các thực phẩm như quả dâu tây, đu đủ, ổi, bông cải xanh và ớt chuông.Chất xơNgười sau phẫu thuật hoặc mới ốm dậy thường xuyên phải uống thuốc giảm đau hoặc kháng sinh dẫn đến một triệu chứng khá phổ biến là táo bón. Chất xơ có tác dụng hiệu quả đối với triệu chứng trên vì nó có khả năng hút nhiều nước khi được tiêu hóa vào ruột, tăng khối lượng của phân và kích thích nhu động ruột làm tăng co bóp để tống phân ra ngoài.Để đảm bảo được nhu cầu chất xơ cần thiết, hàng ngày chúng ta cần ăn các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ như rau xanh, quả mâm xôi, hoa quả, gạo, mỳ, ngô khoai, bánh mì nâu,…
Tăng cường bổ sung rau, quả để cung cấp đủ chất xơ cần thiếtĐạmĐạm (Protid) là thành phần dinh dưỡng quan trọng nhất cấu tạo nên các bộ phận của cơ thể. Chính vì vậy, cơ thể cần một lượng đạm bổ sung thông qua chế độ ăn hàng ngày.Theo khuyến nghị của Viện dinh dưỡng Quốc Gia (Bộ Y Tế) về nhu cần dinh dưỡng cho người Việt Nam, nhu cầu protid cho người trưởng thành cần đạt tối thiểu 1,25g/kg cân nặng/ ngày với năng lượng do protid cung cấp dao động trong khoảng 12-14%, có thể lên tới tối đa 16% tổng số năng lượng khẩu phần, trong đó protid động vật chiếm đến 30-35% tổng số protid. Tính ra, sẽ là: 69-80 gam mỗi ngày cho một người đàn ông điển hình ít vận động hoặc 63-73 gam mỗi ngày cho một người phụ nữ điển hình ít vận động. Trong khi đó người mới ốm dậy và sau phẫu thuật cần khối lượng đạm có thể lên tới 120-150g/ngày để tăng nhanh thể trọng và lành vết thương nhanh chóng hơn.Đạm có nhiều trong các loại thịt nạc như thịt gà, thịt heo, thịt bò, trứng và các loại hải sản như cua, tôm, cá... Nếu bệnh nhân không ăn thịt có thể dùng các thực phẩm giàu đạm có nguồn gốc thực vật như đậu phụ, đậu nành…Vitamin D và CanxiCanxi và vitamin D là những chất cần thiết cho cơ thể, là thành phần chủ yếu cấu tạo xương. Bổ sung đầy đủ canxi và vitamin D sẽ góp phần quan trọng trong việc ngăn ngừa và cải thiện các bệnh lý về xương. Sữa, phô mai, trứng là một trong những thực phẩm chứa nhiều vitamin D cũng như canxi.Danh sách các món ăn bồi bổ sức khỏeBên cạnh chế độ dinh dưỡng phù hợp thì bỏ túi danh sách các món ăn bồi bổ sức khỏe sẽ giúp người mới ốm dậy hoặc sau phẫu thuật nhanh chóng phục hồi, trở về với cuộc sống thường ngày:
Các món soup sẽ giúp người mới ốm dậy, sau phẫu thuật hấp thụ dễ dàng hơn