Ẩm thực và sức khỏe

25 món ngon mùa thu dễ làm cho gia đình, đãi khách giàu dinh dưỡng

Trong tiết trời mùa thu, nếu được ngồi quây quần bên mâm cơm gia đình nóng hổi với những món ngon hấp dẫn thì còn gì bằng. Dưới đây là 25 món ngon mùa thu vừa dễ làm vừa bổ dưỡng cho các chị em tham khảo!

1. Cà ri bò và xoài xanh
Món cà ri bò và xoài xanh kích thích vị giác bởi vị béo ngậy, ngọt mềm của thịt bò và vị chua chua thanh thanh của xoài xanh. Đổi bữa với món ăn này chắc chắn gia đình sẽ có bữa ăn ngon mê ly. Để thực hiện bạn cần chuẩn bị thịt bò sạch vùng cổ hoặc gần cổ, xoài xanh, bột cà ri, hạt nêm, bột canh, dầu ăn và các gia vị tăng hương vị món ăn khác.

Khi chọn thịt bò bạn nên chọn thớ thịt còn màu đỏ, có kèm ít mỡ và sụn là ngon nhất. Xoài thì chọn xoài còn sống, giòn sật, không bị mềm quá nấu lên sẽ mất ngon. Sau khi mua đủ nguyên liệu về, bạn đem rửa thịt bò và thái từng khối vuông, ướp với hạt nêm, gia vị, bột cà ri trong khoảng 15 phút. Xoài đem gọt vỏ, rửa sạch mủ, cắt thành những khối vuông nhỏ hơn thịt bò.

Cắt thêm các loại rau ăn củ tươi sạch vào để món ăn thêm hấp dẫn. Tiếp theo, bạn xào thịt bò săn lại rồi cho xoài xanh, cà rốt vào đảo đều cho đến khi các nguyên liệu chín sơ thì đổ nước vào hầm đến khi thịt mềm, ngấm vị là được. Không nên hầm quá lâu sẽ làm thịt và xoài, cà rốt bị bở, không ngon.

Vị béo ngậy, chua chua của món cà ri bò xoài xanh sẽ rất kích thích vị giác (Nguồn: scm-assets.constant.co)

2. Chả rươi
Nhắc đến rươi có lẽ nhiều người cảm thấy hơi sợ vì hình thù bên ngoài của nó. Tuy nhiên, rươi lại là loài động vật có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Các món ăn từ rươi vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe. Trong đó phải kể đến món chả rươi. Bạn có thể tự tay làm món chả rươi với các thành phần đơn giản như rươi xay nhuyễn, trứng gà tươi đã được kiểm dịch, hành tươi, lá lốt, thì là, vỏ quýt.

Sau đó, bạn cho rươi xay nhuyễn cùng các gia vị, trứng vào bát đảo đều, đánh nhuyễn. Tiếp theo, cho lên chảo chiên giống như bạn chiên trứng. Trong quá trình chiên bạn để nhỏ lửa, chiên lớp mỏng, vàng đều hai mặt rồi lật. Chả chiên ăn vừa béo ngậy vừa thơm mùi rau thì là, lá lốt rất đưa cơm. Vậy là bạn đã có một món ngon mùa thu dễ làm rồi.

3. Cá quả sốt nấm
Đây là món ăn được hòa quyện mùi vị thơm ngon giữa cá quả và rau nấm. Cách thực hiện món ăn này cũng không quá phức tạp và tốn kém thời gian nên các mẹ có thể trổ tài bất cứ lúc nào nhé. Trước tiên, bạn mua các loại nấm tươi ngon giàu dinh dưỡng về rửa sạch rồi om nước dùng.

Cho thêm ít bột đao để nước dùng có thêm độ sánh. Trong quá trình đợi om nấm, bạn đem rửa sạch cá tươi mua tại siêu thị VinMart, cắt thành từng khúc vừa ăn rồi chiên vàng. Om nước sốt trong khoảng 30 phút rồi cho cá đã chiên vào đun thêm một lúc cho gia vị ngấm vào cá là xong. Chắc chắn chồng và các con bạn sẽ tấm tắc khen ngon suốt bữa ăn.

Cá quả sốt nấm giàu dinh dưỡng và dễ thực hiện (Nguồn: imgs.baobacgiang.com.vn)

4. Chè cốm
Cốm là đặc sản của mùa thu và làm mùa thu thêm phần tươi đẹp, đáng nhớ. Bạn có thể chế biến nhiều món ăn với cốm như chè cốm, xôi cốm hay chả cốm đều rất thơm ngon. Món chè cốm được dùng để ăn tráng miệng hoặc ăn bữa phụ. Mùi cốm thơm thoang thoảng, nhai dai dai dẻo dẻo cộng thêm sự nóng hổi của nước dùng khiến bạn sẽ nhớ mãi không thôi. Nếu ai đó có hỏi bạn về một món ngon mùa thu đáng thưởng thức thì đừng quên giới thiệu món chè cốm nhé.

5. Bánh trôi tàu nóng
Tuy không đặc trưng cho mùa thu như cốm như bánh trôi tàu nóng lại là sự lựa chọn phổ biến của những thực khách ưa ăn vặt. Món ăn được làm từ gạo nếp thơm ngon mềm dẻo, nhân bên trong có đậu xanh xay nhuyễn hoặc khoai môn, đậu đỏ, cộng thêm dừa, bên ngoài có thêm vừng. Nước dùng có độ sánh nhẹ, có chút gừng mùi thơm rất dễ chịu. Đó cũng chính là nét đặc trưng của bánh trôi tàu nóng. Thưởng thức món ăn này, bạn không chỉ cảm nhận được sự dẻo dai của bánh mà nước dùng có gừng sẽ làm bạn ấm bụng những chiều thu se se lạnh.

Trong tiết trời se se của mùa thu được ăn miếng bánh trôi tàu nóng hổi và nước gừng ấm bụng thì còn gì bằng (Nguồn: baomoi.com)

6. Thịt heo chiên muối ớt
Có lẽ thịt heo là món ăn phổ biến hằng ngày của bạn nhưng nếu một ngày bạn đang không biết nên đổi món ngon mùa thu nào cho hợp thời tiết thì hãy chọn món thịt heo chiên muối ớt nhé. Vẫn là nguyên liệu quen thuộc đó đấy nhưng chắc chắn sẽ là một hương vị khác biệt và khó quên.

Thịt heo tươi sạch thơm ngon, bổ dưỡng cộng thêm một ít vị cay nồng của ớt khiến bạn se se cay cay đầu lưỡi mà lại ấm bụng. Trước tiên, bạn mua thịt heo về thái thành từng lát dày, sau đó ướp với tỏi và nước tương trong khoảng hai mươi phút. Tiếp theo, bạn bỏ thịt vào tẩm cùng muối tiêu, bột ngô, bột mì rồi sau đó cho lên chảo chiên. Bạn nhớ chiên ngập dầu để thịt chín vàng đều và sâu vào trong nhé. Khi thịt đã chín thì bạn cho ra đĩa, đợi nguội rồi thái ra ăn kèm với rau thơm và cơm là ngon hết sẩy.

7. Sườn chua ngọt
Sườn chua ngọt là một trong những món ăn dân giã mà đưa cơm bậc nhất hiện nay. Đây là món ăn mang đậm phong cách ẩm thực miền Nam. Miếng sườn săn chắc sau khi chế biến có vị chua chua ngọt ngọt rất hấp dẫn.

Để thực hiện món ăn này, trước tiên bạn cần chuẩn bị sườn. Nên chọn sườn non để thịt mềm và ngon hơn. Sau đó về rửa sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn và trụng vào nước sôi để khử mùi hôi. Tiếp theo, phi tỏi với dầu rồi cho sườn vào xào cho đến khi sườn xém vàng. Cho thêm nước mắm, đường, nước cốt chanh, ớt, bột ngô và ít nước lọc vào đun nhỏ lửa cho đến khi nước sền sệt lại là được. Nếu muốn món ăn có thêm màu đẹp mắt hơn thì bạn thái một vài lát cà chua vào đảo mềm. Sau đó nếm vị vừa ăn thì tắt bếp, cho ra đĩa và thưởng thức cùng gia đình.

Món sườn chua ngọt hấp dẫn ngay cả từ hình thức lẫn mùi vị (Nguồn: comtruamenau.vn)

8. Gà hầm hạt sen
Mùa thu ăn món gì để vừa ngon, vừa dễ ăn lại không cầu kỳ trong khâu chế biến? Nếu bạn đang có chung câu hỏi này thì hãy thử bắt tay vào thực hiện món gà hầm hạt sen nhé. Hương vị thơm ngon béo ngậy của gà sẽ hòa quyện với mùi thảo mộc của hạt sen, ngải cứu, tam thất giúp gia đình bạn có món ăn bổ dưỡng vô cùng. Hơn thế nữa, món ăn này còn giúp nâng cao sức khỏe, dễ ngủ, an thần, cải thiện cơ thể bị suy nhược, mới ốm dậy.

Để thực hiện món ăn này, bạn chuẩn bị gà ta nguyên con tươi sạch, hạt sen khô, gừng, hành khô, nấm hương, gia vị. Gà sau khi mua về rửa sạch với muối và nước, sau đó chặt thành từng miếng vừa ăn rồi đem ướp với nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, hành khô trong khoảng 30 phút.

Tiếp theo, cho hành khô băm nhuyễn và gừng thái sợi vào phi cho thơm, sau đó cho gà đã ướp vào đảo đều cho đến khi thịt săn lại thì đổ nước xâm xấp và mở lửa lớn, đun sôi. Khi nước đã sôi thì nhỏ lửa. Hầm gà tầm 30 phút rồi kiểm tra xem gà và hạt sen đã mềm chưa thì có thể tắt bếp.

9. Ốc luộc
Có lẽ mùa thu đông đồ ăn vặt Hà Nội lạ mắt ngon nức tiếng không thể thiếu món ốc luộc dân giã này. Đặc biệt, ăn ốc luộc không cần vào quán sang trọng mà chỉ cần ngồi ghế nhựa, ăn ở quán ven đường. Kèm với đó là đĩa nem, đĩa hoa quả và vài cốc trà đá là có thể hàn huyên tâm sự suốt nhiều giờ liền. Ốc luộc không khó làm cũng như không khó kiếm. Quan trọng là phải lựa được ốc béo thì ăn mới ngon, mùi vị mới hấp dẫn.

Nếu muốn tự tay thực hiện món này thì sau khi mua ốc về bạn nên cho nước gạo vào ốc ngâm một buổi để ốc có thêm nhiều chất cũng như ra những bùn bẩn dễ hơn. Sau đó, bạn rửa sạch, cho vào nồi, cho ít muối và không thể thiếu lá chanh và sả. Luộc ốc sôi 5-10 phút là tắt bếp. Không nên luộc quá lâu sẽ làm ốc teo gầy đi ăn không ngon. Ốc luộc ăn với nước mắm gừng tỏi ớt thì ngon hết sẩy.

Chỉ cần vài bát ốc luộc nóng hổi, cuộc trò chuyện có thể lai rai rất lâu (Nguồn: vntrip.vn)

10. Gà rang me
Đây cũng là món ngon mùa thu rất đáng để mẹ vào bếp một lần. Thường chúng ta ăn các món gà truyền thống như gà luộc, gà rang sả, gà chiên nước mắm… Nhưng nếu gia đình đã quá quen với các món đó thì hãy đổi vị sang gà rang me nhé. Món ăn sẽ có vị chua chua ngọt ngọt rất hấp dẫn và kích thích vị giác.

Trước tiên bạn đi chợ mua gà và me chín. Sau đó về gà đem rửa sạch, chặt thành các miếng nhỏ vừa ăn rồi ướp với quế hồi, thảo quả trong 20 phút. Tiếp theo đem gà rán vàng rồi om với me chua. Om gà đến khi nước sền sệt, gà mềm và vừa khẩu vị thì tắt bếp.

11. Thịt chiên sả
Đây cũng là món ăn rất đưa cơm và đặc biệt là hợp tiết trời thu se se lạnh. Miếng thịt cháy xem cạnh ăn vừa giòn giòn dai dai. Hòa quyện với nó là hương sả thơm thanh thanh rất dễ ăn.

Để thực hiện món ăn này, trước tiên bạn thái thịt thành từng lát mỏng rồi ướp với hành khô băm, sả băm, ớt bột, nước mắm trong khoảng 30 phút. Sau đó, phi sả băm với tỏi chiên thịt vào cùng. Sả sẽ cháy nhanh hơn thịt nên bạn có thể bỏ bớt sả ra để món ăn không bị đắng. Cứ đảo cho đến khi miếng thịt có màu vàng, cháy xém cạnh là được.

12. Bún cá cay
Món ăn này kích thích vị giác bởi miếng cá lọc xương được chiên giòn rụm mà khi cắn có cảm giác tan ngay đầu lưỡi. Thêm vào đó là vị cay cay nồng nồng của ớt. Tuy xuýt xoa đó nhưng lại không thể ngừng. Ăn được một lúc có thể cảm thấy vừa no vừa ấm bụng.

13. Phở nước
Bạn có thể thưởng thức món phở ở các quán ăn, nhà hàng hay tự làm cũng không hề cầu kỳ. Quan trọng là bạn lựa chọn loại phở nào thì lựa chọn nguyên liệu cho phù hợp, như phở gà, phở bò… Món phở nước nóng hổi, thơm ngon và đầy chất dinh dưỡng. Bạn có thể thưởng thức ở bất cứ bữa ăn nào trong ngày.

Phở nước - Món ăn gây thương nhớ của biết bao thực khách (Nguồn: media.tuoitrethudo.com.vn)

14. Bún chả
Đây là một trong các món ăn mùa thu rất đáng để bạn thưởng thức một lần. Đặc trưng của món này là thịt được băm nhỏ và ướp với hành sau đó được nướng chín rất thơm. Bên cạnh đó còn có thịt ba chỉ ướp gia vị và hành băm rồi cũng được nướng chín.

Hương vị cũng hấp dẫn không kém. Bún chả được ăn kèm bún tươi và rau sống. Nước chấm có cà rốt và đu đủ cùng vị cay, ngọt, mặn tạo nên sức hấp dẫn không thể chối từ. Bún chả được mọi người thưởng thức quanh năm nhưng thực lòng mà nói, mùa thu đông chính là mùa phù hợp nhất để cảm nhận thấy vị ngon độc đáo của món ăn này.

15. Bánh xèo, nem lụi
Những ai là tín đồ ăn vặt thì có lẽ không nên bỏ qua hai món khoái khẩu này. Bánh xèo là món ăn đặc trưng của vùng đất Nam bộ nhưng lại được thực khách cả nước yêu thích. Bởi bánh xèo không chỉ nóng hổi mà quan trọng hơn là vị thơm ngon của nhân bánh (nhân tôm, mực, trứng, thập cẩm…) và vỏ bánh giòn rụm.

Bánh xèo ăn cùng rau sống, bánh tráng và nước mắm chua ngọt thì vô cùng hợp vị. Nem lụi thường được làm cùng quan bánh trang. Thịt xay nhuyễn được quấn quanh cây sả và nướng trên bếp than mang lại hương vị khác biệt mà bạn nhất định không nên bỏ qua.

16. Phở cuốn
17. Bánh cuốn
18. Cháo sườn quẩy
19. Cháo sườn
20. Canh riêu cá chép cay
21. Lẩu riêu cua
22. Xôi cốm
23. Chả cốm
24. Lẩu gà lá giang
25. Nem nướng chuối hột

Trên đây là 25 món ngon mùa thu thơm ngon, hấp dẫn, bổ dưỡng mà lại dễ chế biến. Để thực hiện các món ăn này, mời bạn tham khảo các mặt hàng thực phẩm hữu cơ tươi sạch có tại VinMart và Adayroi. Tại đây cung cấp rau củ quả sạch theo mùa được nhập và thay mới mỗi ngày. Thịt lợn, thịt bò tại đây được giết mổ theo phương pháp nhân đạo, đảm bảo chất dinh dưỡng và an toàn thực phẩm. Mua hàng tại VinMart và Adayroi bạn còn được tích điểm vào thẻ VinID để được giảm trừ vào các lần mua sau. Ngoài ra, Adayroi có các combo món ăn ngon mùa thu cực hấp dẫn cho gia đình để bạn lựa chọn vô cùng đơn giản và dễ dàng mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng.

Theo blog.adayroi.com