Ẩm thực và sức khỏe

5 món ăn mà người bị ung thư dạ dày nhất định phải biết

Với người ung thư dạ dày, chế độ ăn uống phải được thường xuyên định lượng điều hòa cân đối, cân bằng. Nếu ăn quá nhiều hoặc quá ít sẽ gây ra các rối loạn chức năng hoạt động của lá lách và dạ dày, gây tổn thương lá lách và dạ dày, làm suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể.

Sau đây là một số món ăn có ích cho người bị bệnh ung thư dạ dày:

Cháo hà thủ ô


Nguyên liệu: hà thủ ô đỏ (chế với đậu đen) 15g, đại táo 20 quả, gạo nếp hoặc gạo tẻ 100g.

Cách làm: đại táo bỏ hạt, rửa sạch; hà thủ ô nấu với nước, sắc thành nước thuốc. Nước sắc thủ ô, táo cho vào nồi nấu với nếp thành cháo.

Mỗi ngày một thang, chia ăn 2 lần sáng chiều.


Món ăn này có tác dụng ích khí dưỡng huyết, có ích cho người bệnh ung thư dạ dày, cơ thể suy nhược, ngăn ngừa ung thư dạ dày phát triển.

Canh hà thủ ô, hướng dương, đại táo

Nguyên liệu: đại táo 10 quả, hà thủ ô đỏ 15g, cọng cây hướng dương lượng vừa đủ.

Cách làm: cọng hướng dương lột bỏ da, chỉ lấy lõi trắng (mỗi lần dùng 5g - 6g) nấu chung với hà thủ ô và đại táo. Dùng uống nước, ăn táo.

Mỗi ngày 1 thang, một liệu trình từ 20 - 30 ngày.

Món này dùng cho người bị ung thư dạ dày với dạng khí huyết đều hư tổn.

Cháo ý dĩ nhân


Nguyên liệu: ý dĩ nhân (sống) 20g, gạo nếp (hoặc gạo tẻ) 30g, đường trắng 20g.

Cách làm: vo sạch ý dĩ nhân, gạo nếp. Cho vào nồi, đổ thêm 2 tô nước lạnh vào nấu chung. Nấu sôi với lửa to rồi để lửa vừa, khoảng 30 phút.

Ăn cháo lúc còn nóng vừa. Mỗi ngày 1 lần (người thích ngọt thêm lượng đường, những người thích ăn nhạt thì thêm rau cải vào).

Sau khi mỗ dạ dày, thường ăn loại cháo này có thể giúp giảm thiểu cơ hội tái phát.

Canh thịt heo, vỏ cây gạo (mộc miên)

Nguyên liệu: vỏ cây mộc miên 150g, thịt heo nạc 150g, nước 5000ml.

Cách làm: hai thứ rửa sạch, nấu với nước khoảng 7 - 8 giờ, sắc cô lại còn 1 chén (250ml). Uống mỗi ngày 1 lần.

Nếu sau khi uống liên tục 1 tuần, cảm giác đau nhức giảm bớt, thì tiếp tục dùng cho đến khi hết đau nhức thì thôi.

Cháo rễ đằng lê (đằng lê căn)

Nguyên liệu: rễ đằng lê 125g, thịt heo nạc 100g, gạo tẻ 100g.

Cách làm: rễ đằng lê rửa sạch, sắc với nước như sắc thuốc để lấy nước; thịt heo xắt miếng nhỏ; cả hai vị nấu chung với nếp thành cháo.

Ăn thịt, húp cháo, mỗi ngày một thang, ăn sáng chiều. Từ 7 - 14 ngày là một liệu trình.

Món ăn này có tác dụng kiện tỳ ích khí, có ích cho người bệnh ung thư dạ dày, ngăn ngừa ung thư dạ dày phát triển.

Theo laodong.vn