Ẩm thực và sức khỏe

19 công thức sữa hạt tốt các mẹ nên lưu lại nấu cho cả nhà thưởng thức

1. Sữa hạt sen
Công dụng: Bồi bổ tốt cho phụ nữ mang thai, trị chứng mất ngủ của người cao tuổi hay những người mắc bệnh tiêu hóa.




Nguyên liệu

250g hạt sen
500ml sữa tươi
1/3 lon sữa đặc có đường
100g đường trắng (gia giảm tùy khẩu vị)
1,5 lít nước
Cách làm

Bước 1: Tách tim sen bằng tăm để sữa không có vị đắng. Sau đó rửa sạch hạt sen, để ráo(tâm sen có thể sử dụng để hãm trà sen hoặc phơi khô sắc thuốc bắc rất tốt cho sức khỏe).

Bước 2: Mang hạt sen đã để ráo xay kĩ với nước bằng máy xay sinh tố.

Bước 3:

Lót một miếng vải sạch vào một chiếc rây nhỏ. Đổ phần sen đã xay qua đó lọc rồi vắt kiệt để thu lấy nước cốt.
Phần bã còn lại dùng màng lọc bóp kỹ thêm lần nữa với phần nước còn lại để có thể lấy hết dưỡng chất có trong hạt sen.
Bước 4: Đổ nước sen vào nồi đun với lửa vừa, bạn nhớ khuấy đều tay để sữa không bị đóng cặn nhé!

Bước 5:

Khi nước sen bắt đầu sôi thì bạn cho sữa đặc và đường trắng vào, đun đến khi sữa sôi đều lại là được.
Để nguội, cho vào bình thủy tinh hoặc bình nhựa, bảo quản trong tủ lạnh.
Bạn có thể yên tâm bảo quản sữa hạt sen trong tủ lạnh 3 ngày nhé!

2. Sữa đậu nành
Công dụng: Thích hợp cho mọi lứa tuổi. Với những ai đang thừa cân thì nên "kết thân" với sữa đậu nành ngay lập tức, phòng chống loãng xương và chống lão hóa.

 

Nguyên liệu
500g đậu nành
5, 6 lá dứa
150g đường (gia giảm tùy khẩu vị)
Túi lọc
Cách làm
Bạn có thể tham khảo cách làm sữa đậu nành tại đây.
3. Sữa bắp
Công dụng: Thích hợp cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa, giảm nguy cơ thiếu máu.



Nguyên liệu

2 trái bắp Mĩ to (nên chọn trái đều hạt, còn tươi, to dài đều)
220ml sữa tươi không đường
1/3 chén sữa được có đường
1 lít nước
Cách làm
Bạn có thể tham khảo công thức làm sữa bắp tại đây.


4. Sữa bắp, lê
Công dụng: Loại sữa này sẽ rất thích hợp để tăng cân, đặc biệt là trẻ nhỏ.



Nguyên liệu

2 trái bắp (bắp nếp hay bắp Mĩ đều được)
1 trái lê
1 lít nước
Cách làm
Bước 1:

Bắp lột vỏ, bỏ râu, bào hạt.
Lê gọt vỏ, xắt miếng.
Bước 2: Cho bắp, lê và cùi bắp vào nấu với 1 lít nước (nếu bé thích béo có thể cho thêm cốt dừa vào). Khi sôi lên thì để lửa riu riu 10 phút rồi tắt bếp. Khi nấu nên khuấy đều tay.

Bước 3: Bỏ cùi bắp ra, cho hỗn hợp trên vào máy xay nhuyễn.

Bước 4: Lọc bỏ bã và trữ phần sữa này trong chai, bình kín uống dần.

5. Sữa hạt kê vàng, hạt sen
Công dụng: Đây sẽ là thức uống bổ dưỡng và cần thiết cho các bé bị rối loạn tiêu hóa, biếng ăn. 



Nguyên liệu

100g hạt kê
100g hạt sen tươi
500ml nước
100g đường trắng
Cách làm
Bước 1:


Hạt kê ngâm nước ấm 6 tiếng.
Hạt sen tươi rửa sạch ngâm 1 tiếng.
Bước 2: Cho kê và hạt sen vào nồi, đun nhỏ lửa với nước, sôi riu riu 15 phút, hớt bọt vài lần.

Bước 3: Để sữa gần nguội đem xay nhuyễn, với loại sữa này bạn không cần phải lọc bã có thể uống ngay hay thêm đường hoặc cốt dừa hay vani cho trẻ dễ uống.

Các mẹ có thể nấu đặc lại thành cháo cho trẻ ăn dặm cũng rất hiệu quả.

6. Sữa đậu đỏ
Công dụng: Sữa đậu đỏ thích hợp cho mọi thành viên trong gia đình bạn, giúp lưu thông khí huyết cho người già, ngừa các bệnh về tim mạch, thanh nhiệt và giảm cân.



Nguyên liệu

200g đậu đỏ hạt to
1 lít nước
250ml sữa không đường
100g đường
Cách làm

Bước 1: Rửa sạch đậu, ngâm đậu với nước 6 tiếng.

Bước 2: Đem đậu đi xay với 1 lít nước.

Bước 3: Lọc qua rây hoặc túi lọc, bỏ bã.

Bước 4: Lấy nước đậu đã xay đi đun sôi, rồi cho đường và sữa không đường vào đun đến khi sôi trở lại.

Bước 5: Tắt bếp, để sữa nguội cho vào bình kín và bảo quản trong tủ lạnh.

7. Sữa hạt điều
Công dụng: Mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho trẻ như: tăng cân, duy trì nướu răng khỏe mạnh, xây dựng cơ xương khớp và mạch máu. Bảo vệ hệ tim mạch cho mọi lứa tuổi. 



Nguyên liệu

100g hạt điều
5,6 lá dứa
1 lít nước
50ml mật ong
Cách làm

Bước 1: Rửa sạch hạt điều, đem ngâm với nước 1 tiếng.

Nếu bạn sử dụng hạt điều rang sẵn thì không cần ngâm nước.

Bước 2: Xay nhuyễn với 1 lít nước, lọc bỏ bã.

Bước 3: Đem phần nước xay được đun sôi với lá dứa cho thơm.

Bước 4: Cho mật ong vào khuấy đều rồi tắt bếp.

Sữa hạt điều uống nóng hay lạnh đều ngon, bạn cũng có thể bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần nhé, nhưng tốt nhất nên sử dụng sữa trong 3 ngày nhé!

8. Sữa đậu xanh, bột sắn dây và hạt mắc ca

Công dụng: Mát gan, giải độc, bổ sung chất béo và tăng cường trí nhớ cho người cao tuổi.


Nguyên liệu

150g đậu xanh hạt
20g bột săn dây
1 miếng đường phổi
1.5 lít nước
Cách làm

Bước 1: Rửa sạch đậu xanh, ngâm đậu xanh24 tiếng.

Bước 2: Đun sôi với nước rồi để lửa liu riu 20 - 30 phút

Bước 3: Hòa tan 1 thìa bột sắn vào nửa lít nước còn lại rồi cho vào nồi nấu chung với đậu xanh.

Bước 4: Để nguội và xay hỗn hợp với hạt mắc ca cho thêm phần béo ngậy. Bạn có thể cho thêm 1 miếng đường phổi sẽ dễ uống và thơm hơn rất nhiều.

9. Sữa gạo rang
Công dụng: Bảo vệ hệ tim mạch và xương khớp, phù hợp với mọi đối tượng.


Nguyên liệu

200g gạo tẻ
2 bịch sữa tươi không đường
2 muỗng cà phê sữa đặc
2 muỗng canh đường trắng
Cách làm

Bạn có thể tham khảo công thức làm sữa gạo rang tại đây.

10. Sữa hạnh nhân
Công dụng: Sữa hạnh nhân rất nhiều dinh dưỡng, bổ sung chất béo cho bé đang độ tuổi phát triển.

Nguyên liệu

100g hạnh nhân
1/2 thìa cafe muối biển hột
1 lít nước sôi để nguội
Tinh dầu quế
Cách làm

Bước 1: Rửa sạch hạnh nhân, ngâm qua đêm với nước và muối biển hột. Bạn nhớ thay nước 1 -2 lần và ngâm tối thiểu 12 tiếng nhé, càng ngâm lâu thì sữa làm ra sẽ càng ngon.

Bước 2: Xay hạnh nhân với 1 lít nước. Bạn không cần óc lớp vỏ và đừng quên cho vài giọt tinh dầu quế vào để dậy mùi thơm nhé!.

Bước 3: Lọc bỏ bã và uống sệt.

11. Sữa đậu xanh
Công dụng: Giải nhiệt, làm đẹp da cho phụ nữ. Điều hòa huyết áp cho người cao tuổi.




Nguyên liệu

500 gr đậu xanh
1 lít sữa tươi không đường
150g đường, nước cốt dừa (nếu thích)
4 - 5 lá dứa
Cách làm

Bạn có thể tham khảo công thức làm sữa đậu xanh tại đây.

12. Sữa đậu phộng, mè trắng
Công dụng: Thích hợp cho người muốn tăng cân, trẻ em suy dinh dưỡng. 


 


Nguyên liệu


100g đậu phộng
20g mè trắng
1 lít nước
Cách làm

Bước 1: Ngâm đậu phộng và mè trắng qua đêm, thay nước 1 - 2 lần, đổ bỏ nước ngâm.

Bước 2: Đun hỗn hợp đến khi sôi để lửa riu khoảng 15 - 20 phút.

Bước 3: Xay mịn hỗn hợp với 1 lít nước (không cần bóc lớp vỏ lụa của đậu phộng).

Bước 4: Lọc qua rây hoặc túi lọc, bỏ bã và bảo quản trong tủ lạnh 2 ngày.

13. Sữa gạo lứt
Công dụng: Giảm cân hiệu quả, có tác dụng trong việc phòng ngừa bệnh đái tháo đường và ung thư. 



Nguyên liệu

100g gạo lứt
360ml sữa tươi không đường
1 lít nước lọc
100g đường phèn (có thể thêm hoặc bớt tùy sở thích của bạn)
Cách làm

Bạn có thể tham khảo công thức làm sữa gạo lứt tại đây

14. Sữa óc chó, hạnh nhân
Công dụng: Bổ sung chất dinh dưỡng cho bà bầu, phát triển bộ não của thai nhi và trẻ em đang độ tuổi phát triển.




Nguyên liệu

50g hạnh nhân
50g óc chó
15g đường phèn
1 lít nước đun sôi để nguội
Cách làm

Bước 1
: Cắt hạnh nhân làm đôi, giã nhuyễn hạt óc chó.

Bước 2: Cho phần hạt này xay với 1 lít nước. Lọc bỏ bã hạt.

Bước 3: Nghiền nhỏ đường phèn rồi cho vào lò vi sóng quay trong 1 phút.

Bước 4: Cho đường vào khuấy đều sữa và thưởng thức.

15. Sữa hạt sen, bắp nếp, hạt bí
Công dụng: An thần, trị chứng mất ngủ của người cao tuổi. Tốt cho hệ tim mạch và não. 



Nguyên liệu

100g hạt sen tươi
1 trái bắp
20g hạt bí
1 lít nước
Cách làm

Bước 1:

Rửa sạch hạt sen, ngâm 45 - 60 phút.
Bắp trái tuốt vỏ, bỏ râu, bào nhỏ, giữ lại cùi nấu chung cho ngọt nước.
Hạt bí ngâm 8 tiếng hoặc qua đêm.
Bước 2: Cho hỗn hợp vào nồi nấu chung, khi sôi thì để lửa nhỏ, đun cho đến khi hạt sen mềm.

Bước 3: Bỏ cùi bắp, cho hỗn hợp này vào máy xay xay nhuyễn và lọc bã là có thể thưởng thức.

16. Sữa đậu cúc
Công dụng: Thích hợp cho người giảm cân, mắc bệnh tiểu đường, bảo vệ hệ tim mạch.



 

Nguyên liệu

100g đậu cúc (bạn có thể tìm mua tại siêu thị)
4 hạt óc chó
1 quả chà là
1,5 lít nước
4 - 5 lá dứa
1g muối.
1 muỗng đường (nếu thích)
Cách làm

Bạn có thể tham khảo công thức làm sữa đậu cúc tại đây.

17. Sữa đậu đỏ, hướng dương
Công dụng: Lưu thông khí huyết tốt, bổ máu và phòng ngừa béo phì.



 


Nguyên liệu

100g đậu đỏ
20g hạt hướng dương
1/2 thìa cafe bột quế
1 lít nước
Cách làm

Bước 1:


Ngâm đậu đỏ 12 - 14 tiếng.
Tách hạt hướng dương ra khỏi vỏ, ngâm hạt hướng dương 15 - 20 phút.
Bước 2: Xay nhuyễn hỗn hợp, lọc bã 2 -3 lần lấy phần nước trong nhất, bạn càng lọc kỹ thì sữa làm ra sẽ càng sánh không bị bón cục.

Bước 3: Đun hỗn hợp để lửa nhỏ, cho chút bột quế vào đun đến sôi lăn tăn chừng 15 phút thì tắt bếp. Tránh để sôi bùng lên, sữa sẽ dễ bị tách lớp.

18. Sữa mè đen
Công dụng: Thích hợp cho người hay mắc các bệnh về đường tiêu hóa, táo bón. Bổ khí huyết, làm mịn da, đen tóc cho phụ nữ. 


 


Nguyên liệu

250 g mè đen
1.5 lít nước
150 g đường phèn
250 ml kem tươi (whiping cream)
500 ml sữa tươi không đường
Cách làm

Bạn có thể tham khảo công thức làm sữa mè đen tại đây

19. Sữa yến mạch
Công dụng: Giảm cân hiệu quả cho người béo phì, tốt cho hệ thần kinh trung ương.





Nguyên liệu

100g yến mạch
750ml - 1 lít nước
150g đường trắng
Cách làm

Bước 1: Ngâm yến mạch qua đêm với nước lạnh hoặc 20 - 30 phút với nước nóng.

Bước 2: Vớt yến mạch ra và rửa sạch để ráo. Sau đó đem xay với 750ml 1 lít nước và đường.

Bước 3: Lọc hỗn hợp qua rây hoặc vải lọc, lấy sữa đã lọc nấu sôi rồi bớt lửa khuấy đều khoảng 2 phút là được. Đến đây bạn có thể để nguội cho sữa vào bình kín và bảo quản trong tủ lạnh.

Theo dienmayxanh.com