Văn hóa đồ uống

Văn hóa uống rượu của người Việt qua lăng kính sinh viên

Triển lãm “Nét văn hoá uống rượu của người Việt qua lăng kính đa chiều và tác hại của việc lạm dụng rượu bia” vừa được nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền thực hiện.

Van hoa uong ruou cua nguoi Viet qua lang kinh sinh vien hinh anh 1
Rượu mượn là dự án truyền thông nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi sử dụng rượu của người Việt do nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền thực hiện, được khởi động từ ngày 16/2.
Van hoa uong ruou cua nguoi Viet qua lang kinh sinh vien hinh anh 2
Triển lãm với chủ đề “Nét văn hoá uống rượu của người Việt qua lăng kính đa chiều và tác hại của việc lạm dụng rượu bia” vừa được tổ chức tại một tòa nhà thuộc quận Cầu Giấy, Hà Nội. Những chất liệu được sử dụng trong triển lãm đa dạng và đầy thú vị: âm thanh, hình ảnh, mô hình… tất cả tạo thành một bức tranh toàn cảnh về hai mặt tốt xấu của rượu bia khi con người biết giữ chừng mực hoặc lạm dụng chúng.
Van hoa uong ruou cua nguoi Viet qua lang kinh sinh vien hinh anh 3
Tại đây có những câu chuyện xung quanh về rượu với loạt ảnh về nhân vật là một cô gái chịu ảnh hưởng nặng nề từ người cha ruột - một “ma men” trong chính gia đình cô.
Van hoa uong ruou cua nguoi Viet qua lang kinh sinh vien hinh anh 4
Người xem triển lãm có thể nghe một đoạn chia sẻ từ nhân vật thật trong một vụ tai nạn bởi rượu, cũng như có thể đọc lại những mẩu tin được tổng hợp.
Van hoa uong ruou cua nguoi Viet qua lang kinh sinh vien hinh anh 5
Rượu đôi khi không chỉ để lại những vết sẹo trên thể xác mà còn là những tổn hại sâu sắc trong tâm hồn những nạn nhân gián tiếp của loại đồ uống này.
Van hoa uong ruou cua nguoi Viet qua lang kinh sinh vien hinh anh 6
Bên cạnh các hình ảnh, triển lãm còn tái dựng “hiện trường” xảy ra dưới tác hại của việc uống rượu không điểm dừng.
Van hoa uong ruou cua nguoi Viet qua lang kinh sinh vien hinh anh 7
Cùng thông điệp “Mượn vừa đủ, làm chủ bản thân”, nhiều câu chuyện đã được các bạn trẻ gửi gắm cho BTC và được BTC hiện thực qua các tác phẩm tại triển lãm.
Van hoa uong ruou cua nguoi Viet qua lang kinh sinh vien hinh anh 8
Mỗi mảnh giấy là một câu chuyện nhỏ, những dòng chia sẻ dù ngắn cũng đủ gợi nên bức tranh toàn cảnh về vấn đề liên quan tới rượu trong các gia đình người Việt.
Van hoa uong ruou cua nguoi Viet qua lang kinh sinh vien hinh anh 9
"Giá mà tôi có một ông bố như những ông bố khác. Những ông bố khác chắc sẽ không say rượu về đánh con mình bầm tím mặt mày, vớ được cái gì là đập cái đó vào đầu", lời tâm sự của cô gái trẻ chịu ảnh hưởng nặng nề từ người cha ruột.
Van hoa uong ruou cua nguoi Viet qua lang kinh sinh vien hinh anh 10
Bức tranh 3D nổi thực hiện bằng những mảnh vỡ từ những chai bia rượu đã qua sử dụng với thông điệp Stop & Think như lời kêu gọi về cách sử dụng rượu đúng mực tới những người trẻ, đặc biệt là lứa tuổi vị thành niên.
Van hoa uong ruou cua nguoi Viet qua lang kinh sinh vien hinh anh 11
Những thông tin cũng như tác hại của rượu được trình chiếu trên màn hình laptop.
Van hoa uong ruou cua nguoi Viet qua lang kinh sinh vien hinh anh 12
Bảng khảo sát cũng được thể hiện bằng các hình ảnh sinh động với các ghim màu để phân biệt từng độ tuổi.
Van hoa uong ruou cua nguoi Viet qua lang kinh sinh vien hinh anh 13
Chiếc hộp sự thật - Facts box cất chứa những sự thật không mấy đẹp đẽ về rượu mà không phải chúng ta ai ai cũng biết và có thể nhận ra.
Theo news.zing.vn