Món ngon từ thịt lợn

Cách luộc thịt heo ngon và mềm – 3 cách pha nước chấm ngon đúng điệu

Cách luộc thịt heo ngon và mềm đang là một chủ đề được rất nhiều bà nội trợ quan tâm, nhất là khi ngày Tết đang đến gần thì đây chính là lựa chọn hàng đầu. Thực tế, thịt heo luộc là món ăn đơn giản, dễ thực hiện. Nhưng làm sao để từng miếng thịt đều thơm mềm, không bị hôi và giữ được độ ngọt tự nhiên thì không phải ai cũng biết. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm ra bí quyết để chinh phục món ăn tưởng dễ mà khó này.

1. Bí quyết lựa chọn thịt heo luộc mềm ngon

Cách luộc thịt heo ngon và mềm trước hết cần lưu ý phần lựa chọn nguyên liệu. Thực tế, khi tìm hiểu về cách luộc thịt heo mau mềm thì đây chính là vấn đề nhiều chị em băn khoăn nhất. Theo đó, bạn cần phải chọn những miếng thịt heo tươi mới thôi nhé. Đồng thời, tránh mua thịt heo đã để lâu ngày, vì không còn hương vị và dễ bị ngộ độc, hoặc đau bụng khi sử dụng. Bạn nên chọn phần thịt ba chỉ hay phần thịt bắp chân của heo để làm món luộc mau mềm ngon hơn.

miếng thịt heo tươi
Chọn miếng thịt còn tươi để luộc. Ảnh Internet

Gợi ý cho bạn là màu sắc của miếng thịt sẽ cho biết độ tươi mới của nó. Nếu là heo mới mổ, thịt của nó sẽ đỏ tươi hoặc sắc đỏ hồng tươi tắn. Khi cầm vào lớp ngoài cùng miếng thịt không cảm thấy dính tay vì chất nhờn nhớt tiết ra. Miếng thịt không bị thâm đen, tụ huyết hay có mùi hôi lạ thường. Dùng ngón tay ấn vào, nếu là thịt tươi sẽ cảm nhận được độ đàn hồi chứ không phải là mềm nhũn. Ngoài ra, không nên chọn phần thịt heo có quá nhiều thịt nạc vừa đảm bảo hạn chế mua phải thịt heo có thuốc tăng trọng, vừa giúp món ăn sau chế biến ngon miệng hơn.

2. Hướng dẫn cách luộc thịt heo ngon và mềm dẻo đơn giản nhất ngày Tết

2.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt heo: 500 gram
  • Hành khô: 1 củ
  • Hành lá
  • Ớt cay: 1 quả
  • Tỏi: 1 củ
  • Hạt tiêu
  • Các loại rau thơm: Rau húng, ngò gai

2.2. Cách thực hiện món thịt heo luộc mềm ngon

Bước 1: Sơ chế
  • Thịt heo sau khi mua về, rửa sạch, cạo hết phần lông trên bì. Bí quyết cách luộc thịt heo ngon và mềm là bạn nên rửa thịt với nước muối pha loãng để khử hoàn toàn tạp chất. Nếu miếng thịt to, bạn có thể cắt nhỏ hoặc cắt khứa để thịt mau chín. Tuy nhiên, chú ý không cắt quá nhỏ làm miếng thịt vụn nát và dễ bị khô.
rửa thịt heo với nước muối
Rửa thịt sạch với nước muối pha loãng. Ảnh Internet
  • Hành lá và các loại rau, bạn cắt bỏ gốc, rửa sạch.
Bước 2: Khử mùi hôi và tạp chất của thịt

Có thể nhiều chị em chưa biết làm mất mùi hôi của thịt là một “bí kíp” trong cách luộc thịt heo ngon và mềm. Thực tế, không ít người lựa được miếng thịt heo ngon, nấu nướng bày trí xong xuôi nhưng lại ngại dùng đũa vì vẫn còn mùi hôi của thịt phảng phất. Vậy nên, đừng quên áp dụng cách sau để khử mùi hôi của thịt.

  • Sau khi rửa thịt sạch, chị em nên cho vào nồi nước luộc với chút hành củ đập dập cho đến khi chín, mùi hành sẽ át đi mùi hôi của thịt heo. Hơn nữa, khi thịt chín, trước khi vớt ra khỏi nồi có thể cho thêm vào vài giọt rượu trắng.
  • Đồng thời, thường xuyên vớt bỏ bọt khi luộc thịt cũng giúp khử mùi hôi của thịt một cách hiệu quả.
  • Ngoài ra, chị em cũng có thể chần sơ qua miếng thịt để loại bỏ tạp chất trước khi luộc chín.
cho thịt heo vào nồi luộc
Chần sơ qua miếng thịt giúp khử mùi hôi và tạp chất. Ảnh Internet
Bước 3: Cách luộc thịt heo ngon và mềm dẻo
  • Cho miếng thịt đã sơ chế vào nồi, đổ nước ngập thịt. Đồng thời, cho thêm chút muối và hành khô như đã giới thiệu trên bước 2. Sau đó, bạn đậy vung lại và bật bếp lửa vừa luộc chín thịt.
  • Khi thấy thịt sôi, bạn giảm lửa, để liu riu tầm 5 – 10 phút. Sau đó, dùng đũa xiên qua miếng thịt để kiểm tra thịt chín kỹ hay chưa. Nếu thịt chín, bạn vớt ra ngoài để ráo nước.
  • Đợt thịt nguội thì cắt ra thành từng miếng vừa ăn và bày trí.
cách luộc thịt heo ngon và mau mềm
Thịt heo luộc chín chỉ sau 15 – 20 phút. Ảnh Internet

3. Cách cắt thịt heo luộc mềm thành miếng bày trí đẹp mắt

Không chỉ hương vị, hình thức cũng rất quan trọng trong việc đánh giá một món ăn. Món thịt heo luộc cũng không ngoại lệ. Cách luộc thịt heo ngon và mềm hay không còn tùy thuộc cách bạn cắt miếng thịt luộc sao cho khéo léo.

  • Khi cắt thịt heo luộc, các chị em chú ý xác định đúng các thớ thịt để thịt heo khi thái ra không bị xơ và khô. Cụ thể, miếng thịt phải thái đúng dọc thớ. Việc cắt miếng thịt ra làm 2 sẽ giúp chị em dễ xác định được đâu là thớ dọc, đâu là thớ ngang.
cắt dọc miếng thịt heo luộc
Cắt theo thớ dọc của miếng thịt heo luộc. Ảnh Internet
  • Dao dùng để cắt thịt cũng nên mài sắc để tránh làm miếng thịt vỡ vụn, không đều miếng. Thịt heo luộc nên cắt thành từng miếng đều nhau để tạo cảm giác ngon miệng.
  • Sau khi sắp thịt luộc đều lên đĩa, có thể thêm chút cọng hành lá, ngò gai, húng quế để tăng thêm màu sắc cho món ăn. Cách luộc thịt heo ngon và mềm được tô điểm thêm chút đỏ của ớt tươi càng trở nên hấp dẫn.
trang trí dĩa thịt heo luộc ngon mềm với rau
Chú ý tô điểm cho món thịt heo luộc với các loại rau theo sở thích. Ảnh Internet

4. Cách pha nước chấm thịt luộc ngon đúng điệu

4.1. Công thức nước chấm ăn kèm thịt heo luộc

Nếu biết cách luộc thịt heo ngon và mềm giúp bạn có được món thịt heo luộc thơm ngon, thì công thức pha nước chấm ăn kèm sẽ làm cho món luộc thêm đậm đà, tròn vị. Tùy khẩu vị của từng gia đình, chị em có thể chọn cách pha chế 4 loại nước chấm sau đây:

  • Nước chấm mắm tỏi: Cho vào chén 4 thìa nước mắm, 2 tép tỏi băm nhỏ, ½ thìa đường, ½ thìa nước cốt chanh, 1 quả ớt xắt nhỏ, khuấy đều.
  • Nước chấm chanh ớt: 1 muỗng bột canh, ½ muỗng tiêu xay nhỏ, ½ thìa nước cốt chanh trộn đều.
  • Nước chấm từ nước tương: 4 thìa nước tương, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa đường, ½ thìa nước cốt chanh, 1 tép tỏi đập dập và một ít ớt băm tùy thích.
  • Nước mắm nêm: Với loại nước chấm này, bạn có thể mua loại pha sẵn. Nhưng, bạn cần chú ý đun nóng lại trước khi sử dụng để tránh bị đau bụng.
chén nước chấm mắm nêm
Nước chấm tạo nên hương vị món thịt heo luộc ngon thêm đậm đà. Ảnh Internet

4.2. Nên ăn kèm món gì với thịt heo luộc mềm ngon nhất?

Song song với việc tìm cách luộc thịt heo ngon và mềm dẻo, thì món ăn kèm với thịt heo luộc cũng là câu chuyện được nhiều chị em chia sẻ nhất. Theo đó, củ kiệu muối hay dưa muối chua chính là 2 cái tên được nhắc đến nhiều nhất. Bên cạnh đó, một chút khế chua hay vài lát chuối xanh cũng không thể thiếu khi dùng món thịt heo luộc.
Vị thơm ngọt của thịt, đậm đà của nước chấm, chút chua, chát của món ăn kèm sẽ khiến người thưởng thức không khỏi suýt xoa.

chén dưa muối
Chút muối dưa ăn kèm làm món thịt luộc thêm tròn vị. Ảnh Internet

5. Một số lưu ý khi học cách luộc thịt heo ngon và mềm mỏng

  • Khi luộc thịt heo, muốn thịt được trắng đẹp, chị em nên cho chút muối hoặc dấm trắng vào nồi trước khi thả thịt heo vào. Khi thịt sôi được khoảng 3 phút thì vớt ra, rửa sạch lại với nước ấm. Sau đó, cho vào nồi khác luộc đến khi chín.
  • Còn nếu muốn thịt bị khô sau khi luộc thì chú ý kiểm tra độ chín của thịt bằng cách dùng đũa xiên qua lớp thịt. Nếu còn thấy chảy nước màu hồng, nghĩa là thịt heo luộc chưa chín. Còn khi đũa xiên qua dễ dàng thì miếng thịt đã chín tới. Khi này, bạn nên vớt thịt ra ngay nhé. Tránh luộc lâu, vì như vậy sẽ khiến thịt bị nhừ, hoặc khô, mất vị ngon.

Với cách luộc thịt heo ngon và mềm mà Webnauan.vn chia sẻ trên đây, hi vọng chị em có thể dễ dàng thực hành tại nhà. Món ăn không chỉ ngon bởi cách nấu, mà còn ngon bởi trái tim của người nấu. Hãy thể hiện tình cảm cho những người thân yêu qua các món ngon ngày Tết hương vị trọn vẹn, vô cùng hấp dẫn này nhé. Mến chúc chị em thành công!

Vân Anh tổng hợp

Theo webnauan.vn