Thịt lợn là một trong những thực phẩm được nhiều chị em lựa chọn. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ biết chế biến thịt lợn theo một cách thì nó sẽ trở nên nhàm chán.
Đối với những ai “sành” ăn thì chân giò lợn sẽ là một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Chân giò là nguyên liệu làm nhiều món ăn: món uộc, kho rim, và đặc biệt một số món đặc sản như giò lợn chua ngọt, giò lợn chiên muối có độ giòn rụm của da, béo ngậy của mỡ, mặn mòi của thịt nạc…
Bạn biết không? giò lợn có giá trị dinh dưỡng rất cao, đặc biệt là vitamnin A, B có tác dụng bổ huyết, cung cấp sắt cho cơ thể. Ăn móng giò đều đặn còn giảm suy nhược thần kinh, giúp ngủ ngon. Ngoài ra, chất keo trong móng giò còn giúp các tế bào da không bị khô nhăn nhờ đó da luôn căng bóng.
Tuy nhiên, nếu bạn đang bị sỏi thận, thừa cân, béo phì hoặc viêm gan mãn tính thì hãy hạn chế ăn những món ăn làm từ chân giò.
Để làm được những món ăn ngon từ chân giò, bạn nên biết cách chọn giò lợn ngon. Ví vụ, bạn không nên quá “tham” những chiếc chân giò quá nạc, vì rất có thể chú lợn này đã được người nuôi cho sử dụng chất tạo nạc. Theo kinh nghiệm của An Tâm, bạn nên chọn một chiếc chân giò sau vì có nhiều thịt và bì mềm.
Thịt lợn luộc là món ăn 4 mùa, nhưng với những ngày hè nắng nóng thì món thịt lợn luộc thường được lựa chọn và ưu tiên để chế biến. Tuy nhiên, chẳng may, vì một lý do nào đó, bạn mua trúng miếng thịt không thơm thì khi luộc, thịt sẽ mất ngon.
Do đó, để làm món thịt lợn luộc ngon, đảm bảo dinh dưỡng, An Tâmkhuyên chị em nên chọn những miếng thịt đảm bảo tiêu chí: Thịt mông nạc, săn chắc; thịt mông ít mỡ; thịt nạc mông có màu hồng, không rỉ nước…
Thịt áp chảo là 1 trong 10 món ăn từ thịt lợn ngon, dễ làm được nhiều chị em nội trợ yêu thích. Để làm món ăn này, chị em cần phải lựa chọn thịt ba chỉ ngon, chuẩn. Theo kinh nghiệm từ An Tâm, để chọn thịt ba chỉ ngon, chị em lưu ý những tiêu chí sau:
Để làm được món tai lợn ngũ vị ngon, bạn nên biết cách chọn tai lợn sạch, ròn, trắng… tránh mua phải tai lợn để lâu, lợn dịch, bệnh.
Cách làm món tai lợn cuốn ngũ vị rất đơn giản. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu bao gồm: tai lợn, rượu, dấm, chanh, hành lá, gừng, gia vị…
Bước 1: Dùng dao cạo sạch phần dơ trên tai lợn, sau đó rửa qua nước lạnh thật sạch. Cuộn tai lợn từ ngoài vào trong, dùng dây buộc chặt.
Bước 2: Cho khoảng 1 lít nước lạnh vào nồi cùng rượu, sả, gừng, muối và lá chanh, bắc lên bếp nấu sôi 5 phút, sau đó cho tai lợn đã cuộn và cột chặt vào luộc 10 phút. Qua 10 phút vớt tai lợn ra, rửa qua nước lạnh.
Bước 3: Xếp hành lá vào đáy nồi, rồi cho tai lợn vào nồi cùng tất cả các gia vị còn lại như nước tương, nước tương đen, bột nêm, hoa hồi, quế… và nước dừa tươi.
Bắc lên bếp nấu lửa vừa, cứ nấu cho đến khi nước sánh lại tai lợn có màu nâu cánh gián thì tắt bếp. Gắp tai lợn ra đĩa, chờ nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh để ít nhất 4 tiếng hay qua đêm. Thời gian này tai lợn sẽ giữa hình dạng tròn khi cắt không bị bung.
Ngoài ra, bạn cũng có thể làm món tai lợn xào sả ớt, tai lợn chua ngọt, tai lợn luộc… cũng rất ngon.
Thịt lợn kho trứng là món ăn dễ làm, dân giã nhưng đầy đủ chất dinh dưỡng được nhiều chị em yêu thích. Khi bạn quá “ngấy” với những món ăn từ thịt lợn, hãy thử biến tấu thịt lợn kho trứng nhé.
An Tâm khuyên bạn hãy chọn miếng thịt ba chỉ để làm món thịt lợn kho trứng đúng vị. Đặc biệt, miếng thịt ba chỉ phải đảm bảo các yêu cầu sau: Thịt bì mỏng, mỡ trắng, nhiều thịt; Miếng thịt săn chắc, không nhũn nhão, không rỉ dịch chảy nước; Thịt tươi ngon, không chất bảo quản; Thịt lợn có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Phá cách cách món ăn từ thịt lợn nhàm chán, bạn hãy thử nấu thịt lợn xốt me xem sao? Đây là món ăn lạ, nhưng rất “đưa cơm”. Để làm món thịt lợn xốt me, bạn nên chọn thịt lợn cẩn thận, tránh mua phải thịt lâu ngày, sẽ khiến món ăn của bạn có mùi.
Do đó, An Tâm khuyên bạn nên chọn những miếng thịt lợn có bì mỏng, mỡ trắng, nhiều thịt; Miếng thịt săn chắc, không nhũn nhão, không rỉ dịch chảy nước; Thịt tươi ngon, không chất bảo quản; Thịt lợn có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Món thịt chả nướng quá quen thuộc trong các bữa cơm, cỗ, tiệc trên khắp nẻo miền của Tổ quốc. Thật sơ xuất nếu bạn bỏ qua món ăn này.
Để làm món chả lợn nướng, bạn nên chọn thịt lợn 2 phần nạc, 1 phần mỡ để món ăn vừa mềm, vừa ngọt.
Cách làm món ăn này không quá khó, bạn chỉ cần thái thịt lợn thành miếng mỏng, ướp gia vị và cuốn lại, xiên vào que để nướng với than. Bật mí, để tăng tính hấp dẫn cho món ăn, bạn có thể ăn kèm món này với các loại rau thơm.
Đậu nhồi thịt xốt cà chua, một món ăn dân dã, rẻ tiền được nhiều chị em nội trợ quan tâm. Để làm được món ăn đậm đà này, nguyên liệu chủ yếu gồm thịt lợn, đậu, cà chua, hành và gia vị.
Để món ăn trở nên hấp dẫn, ngoài chọn đậu, bạn cần phải tinh ý để chọn thịt lợn. Thịt lợn ngon phải đảm bảo các yêu cầu như: không có mùi hôi, không nhớt, có màu đỏ, và đặc biệt là không chảy nước.
Đối với ai ưa món ăn mang hơi hướng hàn quốc thì thịt lợn xào kim chi là một gợi ý không tồi. Món ăn này rất thích hợp khi tiết trời se lạnh. Vị ngọt của thịt hòa quyện với vị cay cay của kim chi giúp “đánh thức” tất cả giác quan trên cơ thể bạn.
Để làm món ăn này, bạn cần lựa chọn thịt lợn mông ngon. Theo An Tâm, thịt lợn mông ngon phải đảm bảo những tiêu chí bao gồm: Thịt nạc mông nạc, săn chắc; thịt ít mỡ; thịt có màu hồng, không nhớt, không chảy nước…
Bạn có bao giờ nghĩ rằng, mình sẽ ăn 1 cái đùi gà mà lại làm từ thịt lợn chưa? Nếu chưa, hãy thử ngay cách làm món thịt lợn bọc sả chiên vàng dưới đây nhé!
Cách làm món thịt lợn bọc sả chiên vàng vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần dùng thịt lợn nạc xay nhuyễn, trộn gia vị và nặm xung quanh thân củ sả. Sau đó, bạn chiên vàng từng cây sả bọc thịt vào chảo, rán vàng đều.
Để món ăn hấp dẫn hơn, bạn có thể ăn kèm nó với các loại rau như: rau bạc hà, kinh giới…