+ Nguyên liệu chính: Chuẩn bị 1 con gà ta khoảng 1,5 kg (nên chọn gà ta vì thịt săn chắc và thơm ngon hơn, chọn loại gà không quá già để nướng nhanh chín và món ăn không bị dai).
+ Gia phụ liệu: Ngũ vị hương: 1-2 gói; Bột hạt điều: 2 thìa cà phê; Đường: 1 thìa cà phê; Mật ong: 3 thìa cà phê; Muối: 1 thìa cà phê; Nước ép tỏi: 3 thìa cà phê; Dầu ăn: 3 thìa cà phê; Hoa hồi và quế.
+ Làm sạch gà, mổ ruột và để gà nguyên con. Sau đó, bắc một nồi nước sôi cho thêm một muỗng muối, dùng nước sôi đổ lên mình gà cho thịt gà săn chắc lại.
+ Bóc tỏi, sau đó giã nát rồi vắt lấy nước cốt. Đổ tất cả các gia vị bao gồm: ngũ vị hương, bột hạt điều, đường, mật ong, muối, dầu ăn vào nước cốt tỏi trộn đều. Thoa hỗn hợp lên khắp mình gà, cả bên trong phần bụng và cả bên dưới cánh.
+ Lấy hoa hồi đã chuẩn bị cho vào bên trong bụng gà (hoa hồi sẽ giúp món ăn có hương vị đặc biệt). Sau đó, để nguyên cho gà thấm gia vị trong vòng 30 phút. Bạn nên dùng cây xiên để giữ chặt phần đầu và thân dưới của gà.
Bước 2: Quay gà
+ Bật sẵn lò nướng lên ở mức nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 10 phút thì cho gà vào quay. Thường thì đối với gà non bạn chỉ cần nướng trong vòng 30 phút là được. Gà hơi già thì nướng khoảng 40 phút. Để kiểm tra gà đã chín hay chưa bạn có thể dùng tăm hoặc vật nhỏ nhọn châm lên mình gà, khi không thấy nước màu đỏ chảy ra thì gà đã chín. Trong quá trình nướng, thỉnh thoảng rưới phần nước sốt còn dư lên thân gà để gà không bị khô và món ăn sẽ ngon hơn.
Nếu không có lò nướng bạn cũng có thể nướng bằng bếp than nhưng nhớ điều chỉnh than với nhiệt độ phù hợp và quay đều tay mới có món ăn như ý, thời gian làm món gà quay bằng bếp than cũng sẽ lâu hơn dùng lò nướng.
Nếu thực hiện theo đúng các bước trên, thành phẩm mà bạn đạt được sẽ là món gà quay với bề ngoài vàng óng rất bắt mắt, thịt mềm bên trong và khi thưởng thức thì rất quyến rũ vị giác.