Cách làm giò bò khá giống với công thức làm các món giò khác, đặc biệt là giò lụa. Đây là món ăn quen thuộc và phổ biến nhất trong dịp Tết Nguyên đán.
Cách làm giò bò giòn ngon không chất bảo quản – cach lam gio bo
Chuẩn bị thịt bò làm giò – giò bò
Thịt bò: Lọc bỏ các màng mỡ, gân bò ra khỏi miếng thịt để khi xay, phần gân sẽ không bị mắc vào lưỡi dao. Ngoài ra nếu không có mỡ và gân thì giò bò sẽ mịn và quết hơn. Lọc xong, bạn rửa sạch, lau khô rồi thái thành các miếng nhỏ.
Thịt nạc và mỡ heo: Tương tự thịt bò, bạn rửa sạch sau đó thái thành các miếng nhỏ. Thái xong, có thể đem để lẫn cùng với thịt bò đã chuẩn bị. Cuối cùng, bạn cho toàn bộ chỗ thịt này vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 phút.
Thái thịt bò – cach lam gio bo
Sau khi thịt đã hơi se cứng lại, bạn nhấc thịt ra khỏi tủ lạnh và cho vào máy xay giò và xay cho thật mịn. Cách xay phổ biến nhất là bạn cho từng lượng thịt nhỏ vào máy rồi bổ sung dần thêm. Trong quá trình xay, cứ 3 – 4 phút, bạn lại cho máy dừng chừng 1 phút rồi mới tiếp tục.
Giò sau khi đã mịn nhuyễn, bạn bỏ vào cối phần bột tỏi + hạt tiêu + ½ thìa cafe nước mắm + ½ thìa cafe bột nêm. Tiếp tục bật máy và xay thêm khoảng 5 phút nữa cho gia vị ngấm đều là được.
Xay giò bò – cách làm giò bò
Chuẩn bị lá chuối: Rửa sạch lá chuối gói giò rồi trụng qua nước sôi để lá mềm, không bị gãy trong quá trình gói. Lau lá thật khô trước khi cho giò sống vào để đảm bảo giò không bị nhão nước bên trong.
Cho phần giò sống đã có được vào giữa lá rồi dàn đều thành khối hình trụ. Nếu bạn cảm thấy khó khăn ở công đoạn này, có thể dùng đến sự hỗ trợ của khuôn làm giò và nilon bọc thực phẩm. Khéo léo cố định hai đầu cây giò rồi dùng lạt buộc lại.
Gói giò bò – cách làm giò bò
Xếp cây giò vào nồi luộc theo chiều thẳng đừng để giò mau chín. Tiếp theo, bạn đổ nước ngập toàn bộ cây giò rồi đặt lên bếp đun với mức lửa lớn trong khoảng 10 phút đầu. Tiếp đến, hạ lửa vừa và luộc giò chừng 40 – 50 phút nữa.
Sau khi luộc giò xong, bạn vớt giò ra rồi treo lên cho róc hết nước. Cách làm này vừa giúp giò mau nguội, vừa giúp miếng giò được khô và giòn ngon hơn. Treo giò từ 1 – 2 tiếng ở nơi khô thoáng, tránh côn trùng hay vật nuôi.
Giò bò – cach lam gio bo
Giò sau khi luộc cần đảm bảo chín đều, không còn đỏ bên trong. Miếng giò bò phải có mùi thơm của thịt, tiêu cũng như độ giòn, ngọt tự nhiên. Ngoài ra, các miếng giò cũng không được mềm, nhão sau khi thái.
Ưu điểm của cách làm giò bò tại nhà đó là bạn hoàn toàn kiểm soát được nguyên liệu đầu vào, không có hàn the hay chất phụ gia có hại cho sức khoẻ. Do đó, thay vì đi mua các sản phẩm không đảm bảo chất lượng thì bạn hãy bớt chút thời gian để thực hiện món giò thơm ngon cho cả gia đình nhé.
Chuyên mục nội trợ nấu ăn ngon chúc các bạn thực hiện thành công món giò bò.