Dù có nhiều chất dinh dưỡng những nếu mắc những bệnh này bạn nên hạn chế ăn thịt bò
Thịt bò có công dụng tăng cường cơ bắp, tăng cường sức khỏe, đặc biệt đối với những người có hoạt động cường độ cao.
Tuy vậy, trao đổi với phóng viên, PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, đối với những người mắc các bệnh sau nên ăn hạn chế ăn thịt bò.
Người mắc bệnh gout
Thịt bò chứa nhiều đạm, người mắc bệnh gout không nên ăn nhiều. Bởi, gout là bệnh rối loạn chuyển hóa có liên quan đến ăn uống. Vì vậy, điều trị bằng chế độ ăn thích hợp, vừa giảm tổng hợp axit uric vừa tăng đào thải axit uric qua thận.
Người bệnh vẫn cần ăn chất đạm động vật nhưng không quá 30 gam/ bữa, quá 100gam/ngày. Nếu ăn quá số lượng này, chất đạm sẽ khiến nồng độ axit uric quá cao trong máu dẫn đến lắng đọng các tinh thể urat hoặc tinh thể axit uric. Lắng đọng ở các khớp làm cho khớp bị viêm gây đau, lâu dần biến dạng cứng khớp…
Người bị cao huyết áp, tim mạch
Do thịt bò có thành phần đạm cao nên người bị cao huyết áp, tim mạch không nên ăn thịt bò. Việc hấp thu quá nhều chất sẽ làm tăng lượng cholesterol trong máu, từ đó gây ra nhiều thể bệnh tim mạch nguy hiểm như xơ vữa động mạch, tai biến, nhồi máu cơ tim, đột quỵ…
Người mỡ máu
Do có thành phần đạm cao nên người bị bệnh mỡ máu không nên ăn thịt bò. Người mỡ máu ăn thịt bò nhiều có hại, bởi trong thịt bò chứa một lượng lớn chất béo bão hòa.
Người bị sỏi thận
Người bị sỏi thận nên hạn chế các loại thịt bò. Đây là thực phẩm rất giàu protein, khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, hình thành các loại sỏi.
Người bị bệnh nám
Thịt bò có chứa rất nhiều protein tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu đang bị nám mà sử dụng loại thực phẩm này nhiều sẽ khiến nám lây lan nhanh hơn. Do đó, một ngày cũng không nên ăn quá 1 lạng thịt bò.
Ăn thịt bò thế nào để đảm bảo dinh dưỡng?
PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm cho biết, đối với những người có sức khỏe bình thường có thể ăn theo nhu cầu, chế biến tùy thuộc vào khẩu vị (luộc, xào, hấp, sốt vang….). Tuy vậy, mọi người tuyệt đối không nên ăn thịt bò sống hay tái vì có thể lây nhiễm bệnh. Bởi quy trình chăn nuôi và giết mổ gia súc, vận chuyển và bảo quản thịt ở nhiều nơi chưa đảm bảo vệ sinh.
Ăn thịt bò tái hoặc sống có thể mắc bệnh sán lá gan: Loại sán này thường ký sinh ở gan và đường mật của những động vật ăn cỏ như trâu, bò, dê…