Chứng táo bón khiến cơ thể bạn suy nhược, khí huyết bất ổn, tăng nguy cơ mắc nhồi máu cơ tim. Không những thế, tình trạng này còn làm giảm cơn thèm ăn, sụt cân mất kiểm soát. Vậy làm thế nào để khắc phục chúng? Hãy bổ sung 25 loại rau củ trị táo bón dưới đây ngay vào thực đơn hàng ngày nhé!
Rau củ trị táo bón cho trẻ nào tốt nhất? Nguồn chất xơ dồi dào trong củ cà rốt có lợi ích vô cùng tuyệt vời đối với sức khỏe cũng như bộ máy tiêu hóa. 1 củ cà rốt tương ứng với khoảng 1,2g chất xơ không hòa tan – chất dinh dưỡng quan trọng đối với sự ổn định của đường ruột. Ăn sống cà rốt, uống sinh tố hoặc xào cùng thịt bò, thịt heo là những gợi ý hấp dẫn giúp bạn kích thích tiêu hóa hoạt động mạnh mẽ, “đẩy lùi” chứng táo bón.
Ăn nhiều cà rốt vừa bổ máu vừa hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa hiệu quả (Nguồn: thienlyfarm.com)
Là loại rau ăn củ đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm bán chạy tại “siêu thị online” Adayroi, khoai lang có lượng chất xơ gấp đôi so với khoai tây nên rất tốt cho sức khỏe đường ruột của người có nhu động ruột kém. Tất cả các bộ phận của khoai lang đều có tác dụng diệu kỳ kể cả vỏ hay lá khoai. Đối với củ, bạn có thể hấp hoặc luộc tùy thích, tuy nhiên người dễ “sình bụng” không nên ăn nhiều chúng trong một lần.
Một cốc nước chanh ấm pha muối mỗi ngày giúp cho cơ thể được rửa sạch ruột cũng như giúp cho việc đại tiện trở nên dễ dàng, thoải mái hơn. Chỉ cần một thìa nước cốt chanh, một vài hạt muối vào cốc nước ấm ngay khi vừa mới ngủ dậy đã đủ để giúp bạn thoát khỏi nỗi ám ảnh mang tên táo bón.
Uống một cốc nước chanh sau khi thức dậy giúp đại tiện dễ dàng (Nguồn: phapluatdansinh.phapluatxahoi.vn)
Chuối là cái tên sáng giá cho danh sách rau củ trị táo bón hiệu quả. Với những ai đi ngoài khó tiêu, nên ăn nhiều chuối, chia thành nhiều bữa khác nhau sẽ có tác dụng nhuận tràng, làm mềm phân, tiêu hóa tốt. Thế nhưng, vì người mắc chứng táo bón thường mất cảm giác thèm ăn nên bạn có thể ăn ít lại, tốt nhất 1 trái chuối/ngày.
Trong táo chứa nhiều chất xơ cả hòa tan lẫn không hòa tan nên cực kỳ tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, chúng còn chứa nhiều chất làm mềm phân, kích thích tiêu hóa mang tên pectin nên người bị táo bón dễ đi đại tiện, hạn chế cảm giác đau rát. Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên chọn loại trái cây nhập khẩu, bổ sung nhiều dinh dưỡng tại VinMart đảm bảo an toàn và bổ sung 2 – 3 quả táo mỗi sáng, hoặc ăn khi đói để phát huy công năng trị táo bón của nó.
Bị táo bón nên ăn rau gì, bạn hãy nghĩ ngay đến loại rau tính hàn, có tác dụng nhuận tràng, thanh nhiệt là rau mồng tơi. Dễ tìm thấy ở mọi nơi, giá thành phải chăng nên chúng thường bị người ta bỏ quên giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của bản thân. Không chỉ có tác dụng “gọi sữa về” cho mẹ sau sinh, làm đẹp da, giải độc tố ra ngoài cơ thể, rau mồng tơi còn là bài thuốc trị táo bón cực hiệu quả, an toàn.
Bạn lấy một nắm rau mồng tơi, rửa sạch rồi giã nát, vắt lấy nước hòa với nước đun sôi để nguội trong một lần. Sau vài lần uống, bạn sẽ cảm thấy ngỡ ngàng về sự thay đổi rõ rệt của việc đi đại tiện đấy. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý kiêng các loại gia vị có tính nóng như rượu, ớt, hạt tiêu.
Trong dưa chuột có hàm lượng nước dồi dào, chất xơ phong phú nên không khó hiểu khi chúng là phương thuốc làm từ rau củ trị táo bón hữu hiệu. Nếu tình trạng táo bón của bạn đã chuyển sang mãn tính, hãy bổ sung ngay dưa chuột vào khẩu phần ăn hàng ngày để hỗ trợ điều trị tốt nhất.
Ăn 2 – 3 quả cam mỗi ngày trước khi không chỉ giúp bạn có một giấc ngủ ngon, sâu giấc mà còn là phương thức tuyệt vời khắc phục tình trạng táo bón. Sở dĩ chất xơ và vitamin C có trong cam quyết định nhiều đến kết quả điều trị táo bón hay bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa.
Dầu hạnh nhân giàu chất xơ rất có lợi cho điều trị táo bón và nhuận tràng tự nhiên, an toàn. Hãy sử dụng 2 thìa dầu hạnh nhân vào sữa chua, thêm chút mật ong nguyên chất trước khi ngủ không chỉ có vị ngọt nhẹ của một món tráng miệng ngon tuyệt mà còn thân thiện với đường ruột, khử độc hệ tiêu hóa thuận lợi.
Dầu hạnh nhân có tác dụng nhuận tràng, điều trị táo bón tự nhiên (Nguồn: elle.vn)
Cùng với các thực đơn món ngon trị táo bón bổ sung chất xơ, đậu cũng được đánh giá là “thực phẩm vàng” cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, đặc biệt là hàm lượng chất xơ chiếm khá cao. Cứ 1 chén đậu đen nấu chín tương ứng với 1,5g chất xơ nạp vào cơ thể, từ đó hỗ trợ điều trị táo bón cực tốt.
6 cây cải bruxen thì cơ thể được dung nạp khoảng 3g chất xơ – vì vậy đây là lời giải đáp cho câu hỏi: bị táo bón nên ăn rau gì? Chế biến các món ăn xào, luộc, nấu tùy thích nguyên liệu đặc biệt này giúp cho phân mềm đi tiêu nhanh, thoải mái. Nếu bạn đã mắc chứng táo bón, chớ quên bổ sung cải bruxen hữu ích vào trong thực đơn mỗi ngày để khôi phục sức khỏe kịp thời nhé!
Bao gồm gạo nấu, yến mạch, lúa mạch cực phong phú chất xơ nên hãy bổ sung những loại ngũ cốc nguyên hạt, dinh dưỡng này cho cơ thể thường xuyên, đều đặn để đảm bảo tiêu hóa hoạt động ổn định, đại tiện khó không còn là mối lo.
Lúa mạch hoặc bột lúa mạch giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động ổn định (Nguồn: haevasi.vn)
Duy trì luộc, xào bắp cải mỗi tuần hoặc ép nước uống 2 lần mỗi ngày sẽ là bí quyết tuyệt vời giúp bạn tránh xa táo bón, khó tiêu nhờ hàm lượng chất xơ cao.
Có tính hàn, vị ngọt, có công năng đặc biệt trong giải độc, thanh nhiệt, thông tiện, cải thảo được xếp vào danh sách ăn rau gì chữa táo bón hiệu quả, nhanh chóng. Cải thảo chứa nhiều vitamin A, B, C đa dạng, giàu chất xơ nên các hiện tượng bất thường của cơ thể như táo bón, miệng khô, nước tiểu vàng đều rất thích hợp sử dụng.
Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, lượng vitamin C có trong củ cải trắng và cả củ cải đỏ gấp 10 lần so với quả lê. Bởi vậy, ăn rau gì trị táo bón, dĩ nhiên không thể thiếu vắng hai cái tên nổi bật này. Chúng có tác dụng cực kỳ hữu hiệu thông tiện, chống vi khuẩn gây bệnh, giảm cholesterol, giải độc cơ thể, ngăn ngừa cao huyết áp. Bạn chỉ cần ăn đủ 250g mỗi ngày, chỉ sau vài tuần đã cảm nhận rõ rệt về kết quả.
Củ cải đỏ có hàm lượng dinh dưỡng cao rất có lợi đối với sức khỏe (Nguồn: haisansachphanthiet.com)
Thành phần chủ yếu của quả bầu là nước chiếm hơn 94%, giàu chất xơ, dồi dào hàm lượng kali, magie, chất xơ nên được mệnh danh là loại rau củ trị táo bón lý tưởng dành cho người bệnh.
Đỗ xanh, đậu tương là hai nguyên liệu làm giá quen thuộc, nổi tiếng bởi giàu chất dinh dưỡng, dồi dào chất xơ, vitamin C, chất béo và nhiệt lượng thấp. Điều này không chỉ minh chứng cho tác dụng diệu kỳ của chúng trong việc lợi tiểu, thông tiện cũng như tăng cường sự phát triển toàn diện của não bộ.
Giá đỗ (Nguồn: nourishingwholefoods.com)
Nếu bạn đang còn những thắc mắc rằng ăn rau gì chữa táo bón, hãy tìm hiểu loại “thần dược” dân gian cực kỳ dễ tìm sau đây sẽ có câu trả lời ngay cho mình. Theo quan niệm Đông y, rau diếp cá tính lạnh, vị cay giúp thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tiêu diệt ký sinh trùng. Chỉ cần sao khô 5 – 10g diếp cá, đổ nước nóng vào ngâm tầm 12 phút rồi uống thay trà, chứng táo bón, lòi dom sẽ được cải thiện nhanh chóng.
Rau khoai lang nhiều chất xơ, vitamin và các acid amin giúp kích thích nhu động ruột hoạt động hiệu quả, làm thức ăn tiêu hóa nhanh hơn. Theo dân gian, lá khoai lang non xào dầu thực vật chất lượng, an toàn cho sức khỏe, nêm nếm gia vị vừa miệng hoặc rau luộc chấm nước mắm tỏi có hiệu quả chữa táo bón không hề kém cạnh củ của nó. Vì thế, nếu bạn đang băn khoăn không biết ăn rau gì trị táo bón, đừng ngại ngần mà tiến hành ăn rau lang mỗi ngày đi nhé!
Cực tốt cho can, tỳ và thận, rau má có vị đắng, tình hàn rất phù hợp với người mắc chứng tả, kiết lỵ, vàng da, đau mắt đỏ, nhọt độc, thổ huyết, táo bón. Để trị táo bón, hãy lấy một nắm rau má rửa sạch rồi giã nát, đắp vào rốn. Duy trì tiến hành phương thức này trong một thời gian dài, bạn sẽ phải ngỡ ngàng về tác dụng tuyệt diệu của chúng đấy nhé!
Hầu hết mọi người đều biết đến bí ngô với lợi ích quan trọng đối với đôi mắt nhờ giàu vitamin E, B6 mà vội bỏ qua khả năng kích thích hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Đặc biệt, với trẻ nhỏ, bố mẹ nên bổ sung vào thực đơn ăn dặm của bé món bí ngô nấu cháo, nấu canh hoặc xào nhiều chất xơ phát huy tối đa công suất điều trị chứng táo bón thường gặp ở trẻ. Ngoài ra, các mẹ cũng cần thêm tổng hợp các thực phẩm chất lượng cao có lợi cho sức khỏe để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình thật tốt.
Bí đỏ (Nguồn: shopify.com)
Là loại rau dân dã, quen thuộc, giá phải chăng trong kho rau ăn lá tươi ngon, đa dạng chủng loại, rau dền không chỉ giúp thanh nhiệt cơ thể, trị kiết lỵ, mụn nhọt, bổ sung nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể mà còn trị táo bón cực tốt. Các mẹ có thể nấu canh hoặc luộc rau dền ăn hàng ngày đảm bảo tình hình bệnh lý sẽ được cải thiện rõ rệt.
Ít người biết rằng khoai sọ, khoai môn có khả năng chữa trị bệnh táo bón tuyệt vời. Chỉ với việc thỏa sức biến hóa thứ nguyên liệu dễ kiếm này thành canh nấu xương, luộc giàu chất xơ và tinh bột cho cả gia đình, chứng táo bón, khó tiêu sẽ bị “đẩy lùi” trong một thời gian dài.
Chiên, xào hoặc nấu canh là các cách thức chế biến khoai tây thân thuộc mà vẫn giữ được dưỡng chất bên trong. Nếu gia đình có trẻ nhỏ, các mẹ hãy nghiền nhuyễn khoai tây luộc rồi trộn đều với sữa tươi vừa kích thích niềm yêu thích ăn uống của bé mà còn thấy ngay hiệu quả giải quyết tình trạng táo bón chỉ sau 2 – 3 ngày.
Khoai tây (Nguồn: weebly.com)
Trên đây là những kiến thức và kinh nghiệm quý giá được Blog Adayroi tổng hợp rõ ràng từ thành phần dinh dưỡng, tác dụng và cách sử dụng đúng đắn, khoa học các loại rau củ trị táo bón. Các bạn chỉ cần lưu vào máy và bắt đầu tiến hành dung nạp chúng vào cơ thể, phòng tránh và điều trị bệnh lý khó chịu này thôi.