Món ngon từ rau củ

16 cách nấu canh cải ngọt với tôm tươi, thịt bằm, thịt bò, xương ống

Rau cải ngọt có tính ôn và chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Thông thường, rau cải ngọt chỉ được luộc hoặc xào, thế nhưng bạn có biết cải ngọt nấu canh cũng rất ngon?

1. Hướng dẫn nấu canh cải ngọt thịt bằm

Thịt heo băm nhỏ, lưu ý chọn mua thịt heo tươi ngon, organic, giết mổ theo phương pháp nhân đạo, ướp một chút gia vị cùng gừng thái chỉ. Hành tím phi thơm rồi đảo cùng thịt, sau đó cho nước vào, đun sôi. Bạn cho rau cải ngọt đã sơ chế vào rồi nêm nếm gia vị vừa ăn, chờ sôi lại thì tắt bếp. Món canh cải ngọt thịt bằm rất dễ nấu phải không nào? Vào bếp và thực hành cho gia đình thưởng thức ngay bạn nhé!

Thịt bằm rất hợp nấu canh với cải ngọt

Thịt bằm rất hợp nấu canh với cải ngọt (Nguồn: img-global.cpcdn.com)

2. Hướng dẫn nấu canh rau cải ngọt tôm khô

Nếu trong nhà luôn có sẵn tôm khô thì hãy nhân tiện mua thêm bó rau cải để chế biến món ngon này nhé. Tôm khô được làm 100% tôm nguyên chất đem ngâm cho mềm rồi xào qua cùng hành tím và gừng. Cho nước vào nấu với tôm, chờ sôi thì thả rau cải vào, nêm nếm gia vị và chờ rau chín thì tắt bếp. Canh cải ngọt tôm khô có vị thơm ngon rất khác với khi dùng tôm tươi. Bạn hãy lần lượt nấu thử rau cải ngọt với cả hai loại tôm và cảm nhận nhé.

3. Cách nấu canh rau cải ngọt tôm tươi

Với công thức này, bạn sẽ có một bát canh vừa ngọt rau lại vừa đậm đà vị tôm. Cách làm rất đơn giản nhé. Đầu tiên bạn mua tôm tươi bóc vỏ, bỏ đầu tôm rồi băm sơ, ướp với một chút gia vị và tiêu xay nhuyễn cho món ăn thêm hương vị.

Hành tím và gừng phi thơm cùng dầu thực vật với thành phần tự nhiên rồi cho tôm vào xào chín, thêm nước nấu canh. Khi nước sôi thì thả rau đã cắt khúc vừa ăn, chờ sôi lại thì nếm lại gia vị rồi tắt bếp. Vậy là xong món canh cải ngọt nấu tôm tươi rồi.

Tôm tươi nhiều giá trị dinh dưỡng

Tôm tươi nhiều giá trị dinh dưỡng (Nguồn: img-global.cpcdn.com)

4. Canh cải ngọt nấu với thịt bò

Thịt bò băm nhỏ, ướp gia vị và gừng. Bạn phi thơm tỏi, cho thịt bò vào đảo thật nhanh rồi cho ra bát. Cho nước vào đun sôi, thả rau cải vào nấu chín mới cho thịt bò vào, nếm lại xem đã vừa gia vị chưa rồi cho ra bát thưởng thức ngay khi còn nóng nhé. Cách nấu canh cải ngọt với thịt bò cũng tương tự với thịt heo.

Tuy nhiên giá trị dinh dưỡng lại rất khác biệt. Trong thịt bò có chứa lượng chất sắt rất lớn, vì vậy sẽ có tác dụng bổ máu. Nếu bạn thiếu máu nhẹ nhưng lại ngại uống thuốc thì có thể bổ sung bằng cách ăn thịt bò đều đặn. Nhưng bạn cần chọn mua thịt bò đảm bảo độ tươi, ngon, sạch mới không gây ảnh hưởng cho sức khỏe nhé!

5. Canh cải ngọt nấu xương

Xương lợn sơ chế rồi ninh nhừ. Ninh xong thì bạn có thể gỡ riêng phần thịt ra để tiện hơn lúc ăn, bỏ phần xương. Nấu nước dùng sôi lên thì thả rau cải vào, nêm gia vị rồi chờ rau chín là được. Món này vốn có vị ngọt của nước xương nên cũng không cần nêm nếm quá nhiều.

Canh cải ngọt nấu xương vốn có vị ngọt của nước xương nên cũng không cần nêm nếm quá nhiều

Canh cải ngọt nấu xương vốn có vị ngọt của nước xương nên cũng không cần nêm nếm quá nhiều (Nguồn: i.ytimg.com)

6. Cách nấu canh rau cải ngọt không

Nếu bạn không thích ăn dầu mỡ mà chỉ cần một bát canh rau thanh mát thì cứ nấu bằng cách này. Đun nước sôi rồi thả rau cùng lát gừng vào, nêm nếm các loại gia vị tốt cho sức khỏe và phù hợp với món ăn vào, chờ sôi lại là có món canh ngon lành rồi.

7. Canh cải ngọt nấu gà

Thịt gà lọc bỏ xương, băm nhỏ rồi ướp cùng gừng và gia vị. Bạn phi thơm tỏi, cho gà vào đảo chín rồi cho thêm nước. Để sôi một lúc cho gà chín kỹ rồi cho rau vào. Rau chín thì nếm lại gia giảm lần nữa. Với cách này, nước canh rất ngọt và béo.

Trong thịt gà có nhiều vitamin và khả năng giúp hồi phục thể lực. Nếu trong nhà có người mới ốm dậy hoặc bị căng thẳng do công việc hàng ngày thì bạn nên nấu món này để bổ sung chất dinh dưỡng và giải tỏa cảm giác áp lực nhé.

Canh cải ngọt có nhiều vitamin và khả năng giúp hồi phục thể lực

Canh cải ngọt có nhiều vitamin và khả năng giúp hồi phục thể lực (Nguồn: img-global.cpcdn.com)

8. Canh hến với rau cải ngọt mát

Thông thường hến sẽ được nấu với mồng tơi, nhưng hóa ra nấu cùng rau cải cũng rất ngon nhé. Bạn lấy thịt hến cho vào xào với hành phi vàng, cho nước luộc hến đã lọc hết cặn vào đun sôi. Nước sôi mới cho rau cải và lát gừng vào, nêm gia vị rồi chờ cải chín thì bắc nồi ra. Cách nấu canh rau cải với hến đảm bảo mang lại cho bạn một món ăn lạ miệng và ngon lành lại rất tốt cho hệ tiêu hóa.

9. Canh cải ngọt nấm rơm

Rau cải cắt khúc vừa ăn, nấm rơm bỏ chân cắt miếng tùy ý. Bạn phi thơm hành rồi cho nấm vào đảo chín sơ, nêm một chút nước tương, cho ra bát riêng. Cho nước vào đun sôi, thả rau cải vào rồi cho nấm vào sau. Nếm lại gia vị rồi tắt bếp.

Món này rất thích hợp cho những người ăn chay bởi trong nấm rơm chứa nhiều dinh dưỡng, có thể giúp bổ sung đủ chất cho những người ăn chay trường. Nấm rơm còn được coi là thần dược vì có khả năng phòng chống nhiều bệnh tật, như là ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, tăng khả năng miễn dịch lại còn tốt cho tim mạch nữa đấy.

Món canh cải ngọt nấu cùng nấm rơm rất thích hợp cho những người ăn chay bởi trong nấm rơm chứa nhiều dinh dưỡng

Món canh cải ngọt nấu cùng nấm rơm rất thích hợp cho những người ăn chay bởi trong nấm rơm chứa nhiều dinh dưỡng (Nguồn: img-global.cpcdn.com)

10. Cách nấu canh rau cải ngọt với thịt heo

Thịt heo xay nhuyễn, nêm một chút gia vị và tiêu xay rồi viên lại thành từng viên nhỏ. Bạn cho nước lên bếp đun sôi rồi thả thịt heo viên vào, chờ sôi lại thì vớt hết bọt đi, thịt chín nổi lên trên mới cho rau vào. Rau chín, nêm lại gia vị thì múc canh ra bát tô và thưởng thức.

Cách nấu này giữ được độ ngọt và mềm của thịt mà vẫn đảm bảo được hương vị của nước canh. Với các món canh, quan trọng nhất là nước và rau lấy được vị ngọt của thịt mà không làm cho thịt bị nhạt nhẽo. Chính vì vậy, hình thức thịt băm, thái mỏng hay viên cũng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của bát canh đó.

11. Canh cải ngọt nấu cua

Cua đồng lấy phần mình xay nhuyễn, lọc kỹ lấy nước để nấu canh, hiện nay mua cua tươi chế biến sẵn, sạch sẽ tiện lợi ở siêu thị là nhanh nhất mà chất lượng cũng đảm bảo. Phần gạch cua thì cho vào phi thơm với hành, để riêng dùng sau. Đun sôi nước cua, khi riêu cua nổi lên thì nhẹ nhàng thả rau và gạch cua vào, đừng quên thêm lát gừng. Rau chín thì nêm nếm gia vị. Vậy là bạn đã có bát canh rau cải nấu cua tuyệt ngon rồi.

12. Canh cải ngọt nấu trứng

Đun sôi nước, nêm gia vị rồi cho gừng đã đập dập vào. Sau đó thả rau cải cắt khúc vào nồi, gần chín thì cho trứng vào, chọn loại trứng tươi sạch được kiểm duyệt đầy đủ, khuấy nhẹ tay để trứng không nát quá. Trứng chín thì nêm gia vị và thêm hành hoa rồi tắt bếp.

Bạn nên dùng trứng gà để nấu bởi trong trứng gà có nhiều dưỡng chất tốt, như là cải thiện chức năng gan, cải thiện trí nhớ. Và đặc biệt là khả năng giảm mỡ máu. Vậy là cách nấu canh cải ngọt này vừa có màu sắc đẹp mắt, vị thơm ngon hấp dẫn và còn tốt cho sức khỏe nữa.

Bạn nên dùng trứng gà để nấu bởi trong trứng gà có nhiều dưỡng chất tốt để nấu cùng cải ngọt

Bạn nên dùng trứng gà để nấu bởi trong trứng gà có nhiều dưỡng chất tốt để nấu cùng cải ngọt (Nguồn:baomoi.com)

13. Canh cải ngọt nấu tép

Tép sau khi sơ chế thì phi thơm cùng hành tím, cho nước sôi vào nấu cùng. Tép chín hẳn thì cho rau cải vào, nêm gia vị là hoàn thành món canh ngọt mát rồi. Trong tép có chứa nhiều omega-3, là chất có tác dụng đẩy lùi quá trình lão hóa cũng như xóa tan cảm giác mệt mỏi. Thường xuyên ăn tép rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là món canh cải ngọt nấu tép thì rất dễ ăn và có thêm cả lợi ích tuyệt vời của rau ăn lá này nữa.

14. Canh cải ngọt nấu gừng

Vị của gừng đặc biệt thích hợp với các loại rau cải, vì thế cải ngọt chỉ cần nấu cùng gừng cũng có thể cho bạn một bát canh ngon rồi. Bạn thái chỉ gừng, hành tím băm nhỏ rồi đem phi thơm. Cho nước vào nấu, lúc sôi thì thả rau vào, nêm gia vị và tắt bếp khi rau chín.  

Cách nấu canh cải ngọt thì rất đa dạng, nấu chay có, nấu mặn có. Nấu có dầu mỡ được, mà không cần dầu mỡ cũng vẫn ngon. Đây đúng là một loại rau dân dã dễ chế biến, bạn chẳng cần lo phải nấu đi nấu lại một món canh trong tuần nhé!

15. Canh cải ngọt chả cá

Chọn bất kỳ loại cá tươi ngon, bổ dưỡng nào mà bạn thích, phi lê rồi xay nhuyễn, ướp chút gia vị rồi đánh kỹ để chả cá dai và mịn. Bạn cho nước vào nồi đun sôi, thả đầu và xương cá vào đun cho ngọt nước. Nước sôi thì vớt bọt và để khoảng 20 phút rồi vớt hết xương ra.

Lúc này bạn cho từng miếng chả cá vào đun nhỏ lửa. Chả cá chín thì cho cải ngọt vào, nêm nếm thêm muối làm tăng thêm hương vị món ăn và chờ rau chín thì tắt bếp. Cách nấu canh cải ngọt chả cá không hề khó, nhưng hơi mất thời gian nên rất phù hợp để nấu những bữa ăn cuối tuần.

16. Canh cải ngọt nấu cá thác lác

Cá thác lác lọc xương, xay nhuyễn rồi trộn với gia vị, tiêu xay, thì là xắt nhỏ rồi viên thành từng viên. Bạn đun sôi nước rồi thả vắt cá vào, hớt bọt trong quá trình chả cá chín. Cuối cùng bạn cho rau cải ngọt vào, khi rau chín thì nêm gia vị rồi cho ra tô thưởng thức cùng với cơm nóng hoặc bánh đa đều rất ngon. Không chỉ lạ miệng lại rất ngọt nước, cá thác lác còn tốt cho những người ăn ngủ kém và giúp bồi bổ khí huyết.

Không chỉ lạ miệng lại rất ngọt nước, cá thác lác còn tốt cho những người ăn ngủ kém và giúp bồi bổ khí huyết

Không chỉ lạ miệng lại rất ngọt nước, cá thác lác còn tốt cho những người ăn ngủ kém và giúp bồi bổ khí huyết (Nguồn: gl.amthuc365.vn) 

Theo blog.adayroi.com