Ghi chép thêm vào sổ tay đầu bếp gia đình món rau củ luộc ngon cực kỳ bổ dưỡng để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe chu đáo, khoa học. Cách làm đơn giản, hương vị dân dã, đưa cơm lại có rất nhiều tác dụng diệu kỳ đối với người ăn thường xuyên. Hãy bỏ túi ngay 15 món rau luộc ngon miễn chê dưới đây nhé!
Bí quyết tạo nên sức hấp dẫn của món ăn dân dã miền Tây này đó là rau củ luộc ngon phải xanh mướt, vừa đủ chín và mắm chấm kho quẹt đậm đà hương vị. Bước đầu tiên các bạn cần phải rửa sạch nguyên liệu rau củ quả đa dạng, mùa nào thức nấy như cà rốt, su su, lặc lè rồi luộc chín, bày ra đĩa. Tiếp đó, tiến hành làm kho quẹt bằng cách cho thịt thái chỉ, tôm khô ngâm nước cho mềm ra vào chảo xào cho cháy cạnh, mỡ tóp lại. Lấy 6 thìa đường, 4 thìa nước mắm, 1 thìa nước khuấy tan đều đổ vào nồi đặt sẵn trên bếp đun cho đến khi hỗn hợp sền sệt thì bỏ ớt quả, hạt tiêu, hành lá thêm vào và tắt bếp. Kho quẹt chấm với rau củ quả luộc chín vừa phải hoặc ăn kèm với cơm nóng đều rất ngon.
Chấm rau củ luộc với mắm kho quẹt cực kỳ đồng điệu và thơm ngon (Nguồn: cooky.vn)
Để có một đĩa rau muống luộc giòn xanh ngắt, thả rau muống đã nhặt hết phần già, rửa sạch vào nước đang sôi, cho thêm 1 chút muối cho đến khi nước sôi lại thì vớt ra rổ để ráo nước. Bạn cần căn chỉnh độ chín vừa phải, không chín mềm nhũn quá hoặc chưa chín tới khiến rau thâm đen, mùi hắc. Bạn có thể ăn kèm rau muống với nước mắm tỏi ớt chanh hoặc thêm vào quả cà pháo muối giòn sật là đã có một bữa cơm ngon dân dã, “giải ngán” thịt cá.
Nước chấm chanh tỏi ớt thực sự thích hợp với rau lang luộc (Nguồn: phunu.nld.com.vn)
Sẵn sàng cho việc trổ tài vào bếp với món rau luộc ngon chấm kho quẹt độc đáo, lạ miệng bằng cách mang về rau củ quả Vinmart thay mới mỗi ngày, tiện lợi mua sắm. Tùy vào sở thích của từng người mà bạn có thể linh hoạt chọn lựa thêm vào món ăn dân dã này. Thông thường, mọi người thường chọn rau cải ngọt, cải thảo, rau muống, rau đắng, cải thìa, cà rốt, quả bầu, đậu bắp với mỗi thứ một lượng ít.
Luộc rau củ theo nguyên tắc cứng, lâu chín thì bỏ vào nước đun sôi trước, nhanh mềm sẽ bỏ vào sau để rau củ giữ được màu tươi tự nhiên. Đảm bảo rau củ luộc vừa chín tới, vớt ra rổ và để ráo nước, tiếp đó xếp rau ra đĩa thành hai phần rau củ riêng biệt. Bạn có thể chấm rau củ luộc thập cẩm với nước mắm tỏi ớt hoặc mắm kho quẹt đều tuyệt ngon.
Giải nhiệt cơ thể, bổ sung nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể con người (Nguồn: pandafood.com.vn)
Không cần mất nhiều thời gian chuẩn bị cho mâm cơm gia đình, bạn vẫn có thể chuẩn bị được những món ăn ngon từ việc mua sắm và dự trữ các thực phẩm sạch bổ dưỡng cho cơ thể. Đơn cử như với món rau bắp cải luộc với cà chua, bạn chỉ mất khoảng 10 – 15 phút chuẩn bị nó từ khâu sơ chế, loại bỏ lá già bắp cải, xắt múi cam cà chua hoặc cắt khúc ngắn hành cho đến bỏ các nguyên liệu vào nước đun sôi, bỏ thêm tí muối cho món ăn có màu sắc đẹp và giữ được độ giòn tự nhiên. Các món rau luộc ngon này không những đem lại mùi vị thơm ngon, đảm bảo lạ miệng cho mọi thành viên trong gia đình mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất, vitamin và chất xơ cần thiết đối với sức khỏe, thanh nhiệt cơ thể cực hiệu quả trong ngày hè.
Luộc rau củ được tiến hành khá tương tự với các loại rau khác. Món ngon này chỉ khác một điều đó là làm nước chấm trứng dầm đặc biệt. Rửa trứng vịt sạch, được kiểm dịch nghiêm ngặt đem luộc chín, bóc vỏ rồi dằm vào nước mắm, thêm một thìa mì chính, ½ thìa hạt tiêu xay vào tạo độ quyện của nước chấm khiến bạn “ghiền” ăn món thân thuộc này.
Nếu bạn đã từng thưởng thức món cải xoong trộn gia vị kiểu Hàn Quốc thì chắc chắn sẽ không thể quên sự kết hợp đầy tinh tế giữa các nguyên liệu và gia vị trong món ngon thanh đạm này. Thử tự tay làm từ các loại rau luộc ngon và gia vị phù hợp ngay nhé! Cho cải xoong luộc trong nước đun sôi sao cho có độ chín vừa phải, vớt ra để ráo nước, bỏ thêm muối, đường, hạt tiêu và dầu mè thơm vào tô đựng cải xoong trộn thật đều tay, nêm nếm lại sao cho vừa miệng.
Cực kỳ đơn giản, dễ làm, loại rau đồng quê thân thuộc phút chốc trở thành món khoái khẩu của rất nhiều người dân, nhất là người thành phố. Bạn chỉ cần đem rau rửa sạch rồi luộc vừa chín tới, pha nước chấm tỏi ớt nữa là có ngay món ngon tuyệt cú mèo này thưởng thức rồi.
Rau sam dân dã có rất nhiều tác dụng diệu kỳ đối với sức khỏe (Nguồn: starfoods.vn)
Điều bạn cần ghi nhớ khi luộc rau rút luộc và rau muống giữ được hương vị riêng, xanh giòn hơn đó là không bỏ hai loại rau này luộc chung mà thay vào đó là luộc riêng từng loại. Đun sôi nước thả rau muống vào, thêm một chút muối để rau xanh hơn và lật rau cho chín cả hai mặt. Rau muống chín, nhanh tay bỏ rau rút vào, sôi thì vớt ra. Cuối cùng, điểm làm nên sự khác biệt của món này với các loại rau luộc ngon khác đó là sự hiện diện sấu trong nồi luộc tạo thành loại nước canh ăn với cơm cà cực kỳ ngon miệng.
Củ cải trắng luộc tương tự như các món rau củ luộc khác (Nguồn: kenh14.vn)
Làm cách nào để món bông cải xanh luộc giữ trọn dinh dưỡng cũng như đảm bảo an toàn cao đối với sức khỏe người dùng? Yếu tố quan trọng đầu tiên chính là “thâm nhập” nguồn rau ăn lá đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh tại gian hàng trực tuyến Adayroi hoặc ghé qua siêu thị Vinmart uy tín chọn mua loại bắp cải chất lượng, không có dư lượng thuốc trừ sâu, chất bảo quản. Cho thân bông cải xanh vào nước đun sôi, thêm thìa muối vào trong khoảng 2 phút thì cho tiếp phần bông vào luộc thêm một lát nữa thì vớt ra đĩa, để nguội. Để một trong số các món rau luộc ngon điển hình không chỉ ngon miệng mà còn phải “ngon con mắt”, bạn chỉ nên luộc sơ qua thực phẩm, tuyệt đối không luộc quá lâu vừa mất ngon vừa làm mất đi nguồn dinh dưỡng chứa trong bông cải.
Bí đao an toàn, không chứa thuốc trừ sâu độc hại (Nguồn: trabidaoannhien.com)
Thành phẩm yêu cầu khi làm món rau cần tây luộc giúp cải thiện làn da, giảm cân siêu tốc là đảm bảo rau không nát, giữ được giá trị dinh dưỡng cần thiết. Do vậy, bạn cần ghi nhớ cho mình bí kíp luộc rau cần tây đúng chuẩn đó là trong quá trình luộc, bỏ thêm một ít muối để nước sôi nhanh hơn, nước luộc sẽ có màu xanh rì tự nhiên.
Nằm vị trí tốp 1 trong danh sách các loại thực phẩm tăng cường sức khỏe, đậu bắp giàu chất xơ, protein, mangan, vitamin C, folate, canxi, vitamin A, magie và phốt pho rất hữu dụng trong bảo vệ sức khỏe tim mạch, giảm táo bón, hỗ trợ đắc lực cho hệ xương dẻo dai, khỏe mạnh và loại rau củ luộc ngon làm từ đậu bắp này còn có khả năng ngăn ngừa căn bệnh ung thư quái ác.
Kinh nghiệm bỏ túi của các chị em khi luộc đậu bắp không nhớt, có màu xanh mướt tự nhiên đó là ngâm kỷ đậu trong nước muối loãng một thời gian, rửa sạch chúng nhiều lần. Ngoài ra, các mẹ cũng đừng quên pha chế chao chấm cùng đường, tỏi, ớt, nước cốt chanh đánh đều dùng để chấm đậu bắp hoặc các món luộc rau ăn củ chất lượng tốt chắc chắn sẽ là những trải nghiệm khó quên.
Đậu bắp luộc chấm với chao đậm đà hương vị cực chuẩn (Nguồn: cooky.vn)