Món ngon từ ếch

Khám phá cách làm các món ngon từ ếch

Thịt ếch là một món đặc sản đồng quê được rất nhiều người yêu thích. Các món ngon từ ếch không chỉ hấp dẫn mà còn giàu dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể con người. Một số chất dinh dưỡng có trong thịt ếch như:  protein, chất béo, đường, canxi, vitamin A, B, canxi…Đặc biệt, thịt ếch được coi như một loại “thần dược” chữa bệnh trong dân gian, có thể điều trị một số bệnh của trẻ nhỏ như là ra mồi hôi trộn, suy sinh dưỡng hay ho sốt…

Ếch chiên tẩm Vừng

Món Ếch chiên tẩm vừng với lớp da giòn giòn, thơm thơm, được bọc quanh lớp thịt ếch mềm mềm, thanh ngọt cùng hương vừng béo ngậy là một món ngon từ ếch vô cùng hấp dẫn và được rất nhiều người yêu thích!

Nguyên liệu cho món Ếch chiên tẩm Vừng:

  • 4-5 con ếch lớn
  • Vừng trắng
  • Trứng gà: 2 quả
  • Bột mì: 100g
  • Bột năng: 50g
  • Muối, đường, bột ngọt

Cách thực hiện món Ếch chiên tẩm Vừng:

– Trước tiên, sử dụng rượu trắng và gừng để rửa sạch ếch để khử mùi tanh rồi rửa lại nước sạch lần 2. Vớt ra để ráo nước, chặt đùi và phần thân riêng.

– Ướp ếch cùng hạt nêm, tiêu, đảo đều về để trong khoảng 15 phút cho thịt ngấm gia vị. Đánh trứng gà tan ra và bỏ thêm 2 muỗng bột năng vào đảo đều.

– Lấy bột mỳ, bột năng, vừng trộn đều lên tuỳ theo ý thích. Tiếp đó, cho ếch và cho hỗn hợp trứng gà bột năng vừa đánh vào, lăn qua lăn lại cho thịt ếch có một lớp bột áo thật đều.

– Cuối cùng đặt chảo dầu lên bếp, chiên cho thật giòn và bày biện trang trí cùng gia đình thưởng thức.

– Món Ếch chiên tẩm vừng thường ăn kèm với tương ớt.

cách làm các món ngon từ ếch

Ếch xào lá lốt

Nguyên liệu làm Ếch xào lá lốt:

  • Thịt ếch: 600gr
  • Lá lốt: 25g
  • Hành tây: 1 củ
  • Củ nén: 20g
  • Nghệ cắt lát, hành tím băm
  • Giấm gạo lên men
  • Đường, ớt khô, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt

Cách thực hiện món Ếch xào lá lốt:

– Rửa sạch thịt ếch, ướp cùng 2 muỗng nước mắm, hạt nêm, bột ngọt để khoảng 20 phút cho ngấm gia vị vào thịt. Sau đó pha hỗn hợp nước xốt gồm: 1 muỗng ớt khô, 1/2 muỗng đường, 1/2 chén nước lọc, 3 muỗng giấm gạo lên men.

– Đặt chảo lên bếp, phi thơm hành tím, nghệ, củ nén đã được băm. Tiếp theo, cho ếch vào đảo đều. Đợi thịt ếch săn lại chúng ta tiếp tục cho hỗn hợp nước xốt vào và đảo thật nhanh tay. Thái hành tây, lá lốt cho vào đảo cho chín đều thì tắt bếp.

cách làm các món ngon từ ếch

Dồi Ếch chiên

Dồi Ếch chiên là một món ngon từ ếch độc và lạ. Hãy tự tay làm món ăn này và thưởng thức chắc chắn sẽ vô cùng hấp dẫn.

Nguyên liệu cho món Dồi Ếch chiên:

  • Đùi ếch: 200g
  • Thịt heo xay: 100g
  • Ruột heo khô: 40g
  • 10g ngò gai, 10g thì là, 10g tiêu sọ
  • Nước tương, dầu ăn
  • Muối, đường, bột ngọt

Cách thực hiện món Dồi Ếch chiên:

– Trước tiên, mang đùi Ếch rửa cùng gừng để khử sạch mùi tanh. Sau đó lọc lấy thịt và băm nhuyễn.

– Rửa sạch ngò gai, tiêu sọ, băm nhuyễn ngòi gai, tiêu so đập dập. Ruột heo khô ngâm nước từ 5 – 10 phút cho mềm ra.

– Trộn đều thịt băm, đùi ếch, nước tương, hạt nêm, bột ngọt và đường để ngấm trong 15 phút.

– Kế tiếp chúng ta nhồi nguyên liệu vừa trộn vào ruột heo, lưu ý nhồi thật chặt và buộc 2 đầu lại. Đem dồi vừa được nhồi chặt đi hấp chín và thả vào chiên vàng trong chảo dầu. Cuối cùng cắt khoanh và ăn kèm với muối tiêu chanh.

cách làm các món ngon từ ếch

Ếch om Chuối, Đậu

Ếch om Chuối Đậu là món ngon từ ếch được kết hợp hoàn hảo từ hương vị thịt ếch béo ngậy, vị bùi bùi của chuối, vị thơm, ngọt từ đậu đã hoà quyện tạo thành món ăn vừa lạ, vừa hấp dẫn.

Nguyên liệu cho món Ếch om Chuối Đậu:

  • Thịt Ếch: 400g
  • Thịt ba chỉ: 250 g
  • Đậu phụ nhỏ: 3 miếng
  • 2 quả chuối xanh, 1 củ nghệ
  • Hành tím: 1 củ
  • Bỗng rượu: 200ml
  • Lá lốt, tía tô, ớt, tiêu, dầu ăn
  • Muối, đường, bột ngọt

Cách chế biến món Ếch om Chuối Đậu:

– Trước tiên, chần đậu phụ qua nước ấm và cắt thành từng miếng vuông nhỏ thả vào chảo chiên vàng.

– Tách lớp vỏ bên ngoài của chuối xanh, giữ lại phần cùi, sau đó bổ thành từng miếng nhỏ khoảng 3cm. Ngâm chuối vào nước pha giấm và chút muối trong khoảng 15 phút cho chuối hết nhựa.

– Nghệ cạo vỏ và rửa sạch. Hành tách vỏ, băm nhuyễn. Ớt bỏ hạt, băm nhỏ. Thái nhỏ lá lốt, tía tô.

– Sau đó rửa sạch thịt ba chỉ, cắt miếng ướp gia vị và mang đi rang cháy cạnh.

– Đối với thịt Ếch, đem đi rửa sạch, chặt phần chân và thân ếch ướp với nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, nghệ, ớt cay. Thịt ếch xay nhuyễn, vò thành viên cho nước mắm, hạt nêm, tiêu, nghệ, ớt vào đùi ếch ướp trong 15 – 20 phút.

– Tiếp theo, phi thơm tỏi và cho đùi ếch, chuối, thịt ếch vo viên, thịt ba chỉ, đậu phụ vào, thêm một bát nước lớn và để nhỏ lửa. Om cho chuối mềm ra thì đổ ít rượu vào. Cuối cùng, đảo đều và thái tía tô rắc vào là hoàn thành.

cách làm các món ngon từ ếch

Ếch hầm nồi đất

Ếch hầm nồi đất là một món ngon từ ếch bổ dưỡng, phong cách dân dã, đồng quê ngày xưa. Món ăn ngon này đang được rất  nhiều người thành thị yêu thích.

Nguồn nguyên liệu cho món Ếch hầm nồi đất:

  • Ếch: 3 con
  • 1 củ tỏi, 3 lát gừng
  • Bông cải: 100g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Nấm hương: 4 cái
  • Hành lá, nước tương, tiêu xay
  • Bột bắp, dầu ăn, ớt
  • Muối, đường, bột ngọt

Cách thực hiện món Ếch hầm nồi đất:

– Thịt ếch làm sạch, chặt miếng; tỏi tách vỏ, đập dập, băm nhuyễn; bông cải, gừng, cà rốt thái thành miếng vừa ăn; rửa sạch nâm hương, ngâm nước cho mềm; hành lá cắt khúc.

– Bước tiếp theo, ướp thịt ếch cùng nước mắm, hạt nêm, nước tương, tiêu xay khoảng 10 phút để gia vị ngấm vào thịt ếch.

– Bỏ thịt ếch vừa ướp vào nồi đất, bỏ tỏi, gừng, và đổ ít nước vào hầm cho đến khi vừa chín. Sau khi đã vừa chín chúng ta nhanh chóng tiến hành cho thêm bông cải, cà rốt, nấm hương vào và nấu chín. Hoà bột bắp với nước nguội để tạo độ sánh, rắc ít hạt tiêu và thưởng thức cùng nước tương và ớt.

cách làm các món ngon từ ếch

Ếch xào sả ớt

Nguyên liệu món ếch xào sả ớt:

  • Thịt ếch: 5 kg
  • Sả: 4 củ
  • Ớt chuông: ½ quả
  • Hành tím: 2 củ , tỏi: 2 củ
  • Hành lá, tiêu, ớt, dầu ăn

Các bước thực hiện món ếch xào sả ớt:

– Rửa sạch thịt ếch, chặt miếng vừa ăn và ướp cùng 1 thìa cà phê bột nêm, nước mắm, nước hàng, ớt, hành, tỏi, tiêu trong 30 phút cho ngấm gia vị.

– Phi thơm hành tỏi, cho thịt ếch vào xào, đảo đều. Tiếp theo cho thêm ớt chuông, sả đã được thái nhỏ vào đảo cùng. Cho và nêm nếm gia vị vừa đủ.

– Rắc thêm ít hành lá cắt khúc và hạt tiêu. Cuối cùng tắt bếp và thưởng thức!

cách làm các món ngon từ ếch

Ếch chiên giòn

Nguyên liệu món ếch chiên giòn:

  • Thịt ếch: 300 gr
  • Bột nêm: 1 muỗng
  • Đường: 1/2 muỗng
  • Muối
  • Bột chiên giòn: 1 gói

Các bước thực hiện món ếch chiên giòn:

– Làm sạch thịt ếch, chặt miếng, ướp cùng đường, bột nêm, muối trong khoảng 15 – 20 phút cho ngấm gia vị vào thịt ếch.

– Pha bột chiên giòn với ít nước rồi cho thịt ếch được ướp vào lăn thật đều.

– Đặt chảo dầu lên bếp, đun sôi thì thả ếch vào chiên vàng 2 mặt. Chuẩn bị nước chấm từ hạt tiêu, ớt, nước tương hoặc chấm cùng tương ớt. Sau khi ếch đã được chiên giòn các bạn có thể thưởng thức ngay lúc còn đang nóng hổi.

cách làm các món ngon từ ếch

Ếch gam Gừng

Ếch gam gừng là sự kết hợp hài hoà của thịt Ếch săn chắc, ngọt, đậm đà cùng vị cay cay, thơm thơm của gừng hoà quyện tạo ra một món ngon từ ếch cực hấp dẫn.

Nguyên liệu cho món Ếch gam Gừng:

  • Ếch to: 4 con
  • Gừng: 1 nhánh
  • Muối, đường, bột ngọt

Cách chế biến món Ếch gam Gừng:

– Làm sạch ếch, chặt vừa miếng. Ướp 15 phút với hạt nêm cho thấm gia vị.

– Gừng làm sạch, gọt vỏ và thái sợ.

– Hành, tỏi phi thơm và cho thịt ếch vào xào cho săn lại. Cho gừng thái sợi, nêm nếm gia vị và đảo thật đều tay đến khi chín vừa miệng thì tắt bếp và thưởng thức.

cách làm các món ngon từ ếch

Các món ngon từ ếch, giàu dinh dưỡng, hấp dẫn, phong phú và phù hợp với mọi người mọi lứa tuổi là một trong những món đăc biệt nhất của ẩm thực Việt Nam.. Trên đây chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn 8 món ngon được chế biến từ thịt ếch đảm bảo chỉ cần thưởng thức một lần thôi cũng vẫn còn nhớ mãi. 

Hi vọng rằng với những hướng dẫn thực hiện các món ngon từ ếch ở trên sẽ làm đa dạng hơn trong bữa cơm gia đình nhà bạn. Chúc bạn và gia đình luôn hạnh phúc!

Theo 1001monanngonmoingay.com