Sài Gòn mùa này với những cơn mưa rào bất chợt, không khí vào buổi tối bỗng chốc lạnh hơn. Còn gì tuyệt vời hơn là quây quần quanh người thân hay bạn bè bên nồi cháo ếch nghi ngút khói và tám chuyện đời thường.
- 4 - 5 con ếch.
- 1 chén gạo ngon.
- 1 muỗng canh rượu mai quế lộ.
- 2 muỗng canh hắc xì dầu.
- 2 muỗng canh dầu hào.
- Gia vị: đường, tiêu, hạt nêm, ớt bột,...
- Hành tím, tỏi băm, hàn.h lá
- 1 ít bột năng.
- Vài trái ớt.
- Dầu ăn.
- Dụng cụ: Bếp, dao, thớt, nồi,...
Bước 1: Vo gạo rồi nấu cùng 2 lít nước để có cháo. Đun đến khi nước sôi thì hạ bớt lửa, canh khuấy đều để gạo không dính vào đáy nồi gây khét. Nấu đến khi nước cạn, cháo hơi sệt là được.
Bước 2: Ếch mua con đã được lột da sẵn, cắt làm 4 rồi rửa sạch và để ráo. Ướp ếch với 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh hạt nêm gà, 1/2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hắc xì dầu, 1 ít tiêu, 1 muỗng canh rượu mai quế lộ và ướp trong khoảng 30 phút.
Bước 3: Phi thơm 1 củ hành băm, tỏi băm cùng với 1/2 muỗng canh ớt bột (tùy vào khả năng ăn cay có thể thêm nhiều hay ít). Sau đó cho ếch vào xào cho săn lại.
Bước 4: Thêm vào phần nước ướp ếch rồi đậy nắp lại nấu khoảng 5 phút. Sau đó lấy ra đảo đều rồi cho vào 1/2 chén nước lọc có hòa một ít bột năng vào.
Bước 5: Nấu đến khi nước sôi thì cho vài trái ớt tươi và hành lá vào, thêm 1 ít tiêu cho thơm.
Múc cháo ra tô, rắc lên hành lá lên. Rưới nước sốt lên cháo, gắp một miếng ếch và bắt đầu thưởng thức thôi. Thịt ếch dai ngon đậm đà gia vị với nước sốt Singapore cay nồng sẽ khiến bạn hít hà mãi không thôi.