Nếu bạn đã “chán chê” với các món thịt heo, bò, gà thì hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đổi vị với 2 món ăn rất hấp dẫn là ếch xào sả ớt và ếch xào sa tế đậm đà hương vị miền quê. Với sự hướng dẫn từ các đầu bếp của Cet.edu.vn, bạn sẽ học được ngay cách làm ếch xào xả ớt và ếch xào sa tếsiêu ngon chỉ với vài bước chế biến đơn giản.
Các món được làm từ thịt ếch rất ngon, tuy nhiên trong thịt ếch còn có ấu trùng giun đầu gai. Sau khi vào dạ dày, ấu trùng này sẽ chui qua vách dạ dày và di chuyển khắp cơ thể, chui vào mắt, gan, phổi, ổ bụng… Nếu vào mắt sẽ gây sưng, xuất huyết trong mắt, mù mắt. Nếu ấu trùng chui vào gan, phổ, chúng sẽ gây đau ở vùng gan, viêm phổi, tràn dịch màng phổi, viêm tụy cấp, đau bụng…
Sơ chế thịt ếch đúng cách để có món ăn ngon (Ảnh: Internet)
Do đó, để sơ chế ếch sao cho đúng, khử được mùi tanh, nhất là đảm bảo an toàn sức khỏe chính là điều mà chị em nào cũng cần phải biết được. Khi chế biến thịt ếch tại nhà, chị em chúng ta đừng quên những lưu ý sau đây:
– Khi chế bến ếch phải lọc phần xương sống vì phần xương sống có chất gây tê, có hại cho sức khỏe.
– Khi rửa thịt ếch, bạn lưu ý phải rửa bằng rượu gừng (rượu + gừng ngâm) để khử mùi tanh.
– Nếu không có rượu, bạn thay bằng muối và giấm như nhiều chị em vẫn thường dùng, có thể khử được một phần mùi tanh. Tuy nhiên, hiệu quả của việc rửa bằng rượu gừng sẽ tốt hơn.
– Chần ếch bằng hỗn hợp bột nghệ và rượu gừng có tác dụng lấy màu và diệt khuẩn.
– Dù là rán, chiên, xào hay nấu cháo cũng nên chần ếch trước để diệt khuẩn. Ngoài ra, thịt ếch sẽ săn lại và khi xào, rán sẽ ngon và lên màu đẹp hơn.
– Thịt ếch (loại làm sẵn): 500 gr
– Sả: 3 – 4 cây
– Ớt chuông: ½ quả
– Hành tím, tỏi khô: 1 – 2 củ
– Hành lá, ngò, ớt tươi
– Gia vị: dầu ăn, muối, tiêu, ớt, nước màu, đường, hạt nêm.
Nguyên liệu món ếch xào sả ớt – (Nguồn: Internet)
– Ớt chuông: bạn cắt bỏ cuống, lõi và phần hạt bên trong, rửa sạch rồi thái thành sợi với kích thước vừa phải, để ráo.
– Hành tím và tỏi lột vỏ đập dập, băm nhỏ.
– Hành lá và ngò thì rửa sạch, thái nhỏ.
– Thịt ếch: sau khi mua về thì rửa sạch, dùng nước muối rửa thêm lần nữa rồi xả lại nước sạch (công đoạn này giúp thịt ếch không còn mùi hôi), sau đó cắt khúc vừa ăn, để ráo. Sau đó nêm nếm gia vị theo tỉ lệ: 1 muỗng café hạt nêm + ½ muỗng café tiêu xay + 1 muỗng café nước mắm + 1 muỗng café nước màu + hành, tỏi, ớt băm, trộn đều để ếch thấm gia vị, để thịt ếch ướp trong 30 – 45 phút.
– Sau khi thịt ếch ngấm gia vị, bạn bắc chảo lên bếp và cho vào chút dầu, dầu sôi thì cho hành tím, tỏi, sả, ớt băm vào phi lên cho thơm. Sau đó cho thịt ếch vào xào cùng với lửa vừa phải.
– Xảo thịt ếch khoảng 5 phút thì bạn cho vào chảo chút nước để xào lần nữa thì cho ớt chuông vào xào cùng. Lúc này, bạn nêm vào chảo 1 muỗng café hạt nêm, 1 muỗng đường, ½ muỗng muối, ½ muỗng nước mắm và đảo đều tay.
– Khi ớt chuông chín thì bạn hạ lửa liu riu rồi cho phần hành lá và ngò vào và tắt bếp.
– Cho ếch xào sả ớt ra dĩa và rắc lên chút tiêu xay, dọn kèm với nước tương và vài lát ớt. Món này dùng kèm với cơm trắng hoặc cháo đều hợp.
Ếch xào sả ớt ngon nhất là dùng kèm với cơm nóng hoặc cháo trắng(Nguồn: Internet)
– Hành tây: 1 củ
– Hành lá, ngò, hành tím, tỏi băm
– Ớt sa tế: 3 muỗng café
– Gia vị: hạt nêm, nước mắm, đường, muối , tiêu.
– Thịt ếch: sau khi mua về thì rửa sạch thì rửa lại với rượu trắng rồi xả sơ với nước sạch rồi để thật ráo, chặt miếng vừa ăn và ướp thịt ếch với tỉ lệ gia vị: 1 muỗng café hạt nêm + ½ muỗng café tiêu xay + 1 muỗng café nước mắm + 1 muỗng café đường + hành tím, tỏi băm để ướp trong 30 – 45 phút để ếch ngấm gia vị.
– Hành tây: lột vỏ, thái mùi cau. Hành lá và ngò thì rửa sạch, thái nhỏ.
– Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun đến khi sôi thì cho tiếp hành tím, tỏi, ớt sa tế vào đảo đều, phi lên cho dậy mùi.
– Cho tiếp thịt ếch vào xào, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Đến khi thịt ếch săn lại, chuyển dần sang màu vàng thì cho tiếp hành tây vào xào cùng và nêm nếm lần cuối. Đảo đều chảo ếch đến khi thịt chín và hành tây chín hẳn là được, bạn cho hành lá và ngò vào, rồi tắt bếp.
– Dọn ra dĩa và rắc chút xíu tiêu xay. Vậy là bạn hoàn tất món ếch xào sa tế.
Ếch xào sa tế cay cay nhưng sức hấp dẫn khó thể chối từ – (Nguồn: Internet)
Với 2 cách làm món ếch xào sả ớt và ếch xào sa tế đơn giản, nhanh chóng như thế này thì bạn có thể chế biến chúng ngay cho bữa cơm hôm nay. Hy vọng, bạn sẽ giống như Cet.edu.vn đều yêu thích 2 món ăn này. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các món xào khác ngon không kém trên cùng chuyên mục nhé.