Ếch thì trông sợ thế thôi nhưng thịt ếch thì phải nói là ngon vô đối các bạn nhé! Để có thể chế biến những món ếch thơm ngon, bạn cần chuẩn bị và làm theo công thức sau đây.
Cách sơ biến ếch đúng cách và an toàn
Khi mua ếch, bạn nên chọn những con ếch to, da vàng tốt nhất nên chọn ếch sống và không nên mua ếch đông lạnh. Bạn có thể mua rồi nhờ người bán sơ chế giúp hoặc cũng có thể tự sơ chế tại nhà.
Ếch mua về thì lột da và lọc đi phần xương sống vì phần đó của ếch có chất gây tê, ăn phải sẽ có hại cho sức khỏe.
Rửa ếch bằng rượu gừng để khử mùi tanh, bạn cũng có thể rửa bằng muối và giấm, tuy nhiên phương pháp này sẽ không hiệu quả bằng rượu gừng.
Chần ếch qua nước có pha bột nghệ và rượu gừng, cách này có tác dụng diệt khuẩn và giúp ếch lên màu đẹp hơn khi chế biến. Bạn cần phải đảm bảo nấu thịt ếch chín hoàn toàn vì ếch có khả năng nhiễm sán khi sống trong môi trường tự nhiên, việc ăn phải thịt ếch chưa chín hẳn cũng khiến bạn có nguy cơ nhiễm sán rất cao.
Ba món ăn chế biến từ thịt ếch
1. Ếch xào măng
Đây được xem là món ăn dân dã và thanh đạm, đảm bảo bạn sẽ mê tít sau khi thưởng thức
* Nguyên liệu:
- 250 gram thịt ếch (đã qua sơ chế)
- 150 gram măng tươi
- Hành lá 100 gram, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 quả ớt
- Gia vị: 3 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường trắng, 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê bột nêm
* Cách thực hiện:
- Bước 1: Ếch sau khi sơ chế thì chặt miếng vừa ăn. Măng tây rửa sạch, cắt thành sợi dài, mỏng rồi ngâm khoảng 10 phút cho bớt mùi hăng. Hành lá và ớt rửa sạch rồi cắt khúc.
- Bước 2: Cho dầu vào chảo và bắt lên bếp, chờ dầu nóng thì cho măng vào xào khoảng 5 phút, sau đó cho thịt ếch vào, nêm thêm mắm, hạt nêm, tiêu, đường rồi xào cho đến khi thịt ếch chín hẳn. Chú ý không nên đảo quá mạnh, thịt ếch sẽ nát vụn, không bắt mắt.
- Bước 3: Khi ếch chín thì cho hành lá, ớt vào, đảo đều rồi tắt bếp. Cho ra đĩa và ăn ngay với cơm nóng thì ''ngon tuyệt cú mèo''.
2. Ếch kho tộ
Ếch kho tộ là món ăn mang đậm phong cách miền quê, ăn cùng với cơm nóng hay cháo trắng đều rất ngon
- 500 gram thịt ếch
- 2 nhánh hành lá, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 10 gram ớt khô, 1/2 muỗng cà phê tỏi băm
- Gia vị: 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê đường trắng, 1 muỗng cà phê tương ớt
- Bước 1: Thịt ếch sơ chế xong thì để ráo, chặt miếng vừa ăn, cho vào tô ướp cùng nước mắm, đường và tương ớt trong 20 phút cho thịt ngấm đều gia vị. Hành lá rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 5 cm, lấy đầu hành. Ngâm ớt khô trong nước ấm, đợi ớt nở thì vớt ra, để ráo.
- Bước 2: Cho dầu vào chảo, bật bếp, chờ chảo nóng thì cho tỏi băm vào, phi thơm. Sau đó cho hết tô ếch đã ướp vào, đảo đều cho thịt ếch săn lại rồi rắc bột ớt lên, trộn đều.
- Bước 3: Khi thịt ếch đã săn thì chuyển ếch qua tộ, cho ớt khô vào, đun với lửa liu riu cho đến khi phần nước sốt sệt lại, thịt ếch chín hẳn thì cho hành lá vào, rắc thêm tiêu rồi tắt bếp là xong. Món ăn này dùng nóng với cơm trắng sẽ rất đưa cơm, vì thế bạn nên nấu nhiều cơm vào đấy nhé!
3. Ếch nấu cà ri
Món cà ri gà hay cà ri bò thì đã quá quen thuộc rồi, hãy biến tấu với món cà ri ếch nhé!
- 300 gram thịt ếch
- 1/2 gói bột cà ri
- 100 gram dừa nạo
- 50 ml sữa tươi không đường
- 1 củ cà rốt, 1 củ khoai tây, 1 củ hành tím, 2 nhánh sả, 1 trái ớt tươi
- Gia vị: 1 muỗng canh đường trắng, 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu
- Bước 1: Ếch sau khi sơ chế thì ngâm trong nước pha cùng 1 muỗng cà phê muối. Cà rốt khoai tây, gọt vỏ rồi cắt khối vừa ăn. Hành tím, ớt băm nhuyễn. Sả đập dập, cắt khúc dài khoảng 4 cm. Ngâm dừa nạo với nước ấm rồi vắt lấy 1 tô nước cốt và 1 tô nước dão.
- Bước 2: Ếch sau khi ngâm thì vớt ra để ráo, sau đó ướp cùng hành tím, bột cà ri, ớt và nước mắm, trộn đều nhiều lần cho ếch ngấm gia vị. Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi, đợi dầu nóng thì chiên sơ khoai tây và cà rốt, sau đó vớt ra để riêng. Tiếp tục cho ếch vào nồi, xào đều cho đến khi thịt ếch săn lại.
- Bước 3: Đổ sữa tươi và nước cốt dừa vào nồi, thêm sả rồi cho phần khoai và cà rốt đã chiên vào, nêm đường và hạt nêm cho vừa ăn. Nấu sôi khoảng 10 phút, ếch chín, cà rốt và khoai mềm, phần nước hơi sệt lại là hoàn thành. Lưu ý, không nên để hỗn hợp sôi quá lâu, nếu không nước sẽ bị lợn cợn, tốt nhất nên tắt bếp khi nước vừa sôi là được. Khi ăn thì cho cà ri ra đĩa, rắc thêm tiêu và dùng cùng với cơm nóng thì rất tuyệt vời.
Giờ thì bạn đã có thể vô tư chọn lựa và tự tay chế biến món ếch thơm ngon cho mình và gia đình rồi nhé! Những sớ thịt ếch mềm dai, hòa cùng với nước sốt thơm ngon đảm bảo sẽ làm hài lòng mọi thành viên trong gia đình, khiến mọi người khen ngon tấm tắc. Chúc các bạn thành công!
Ảnh: Internet