Thời tiết mát mẻ này rất thích hợp để chị em chế biến những món ăn ngon từ ếch.
Đùi ếch xào sa tế
Cùng cả nhà thưởng thức món ếch xào cay nóng nhân dịp cuối tuần lạnh lẽo nhé.
Nguyên liệu:
- Đùi ếch: 300 gr
- Bột cà ri (hoặc ngũ vị hương): 1 gói (3g/ gói)
- Khoai môn: 1 củ (150 gr)
- Sa tế tôm: 1 thìa cà phê
- Hành, tỏi, hạt nêm, gia vị, rượu, gừng.
Thực hiện:
- Dùng rượu và gừng bóp kỹ cùng đùi ếch, sau đem rửa lại với nước cho sạch rồi để ráo nước. Đùi ếch sau khi làm sạch, chặt nhỏ rồi đem ướp với bột cà ri, sa tế và một ít hạt nêm, gia vị. Để ít nhất 30 phút cho thịt ếch ngấm gia vị.
- Khoai môn gọt bỏ vỏ, bổ miếng nhỏ rồi ngâm vào bát nước pha muối cho ra bớt nhựa. Sau vớt ra để ráo rồi đem rán xém vàng các mặt.
- Hành, tỏi bóc bỏ vỏ rồi băm nhỏ. Dùng chính dầu ăn vừa rán khoai phi thơm hành và tỏi.
- Cho thịt ếch vào xào cho tới khi thịt săn lại, cho tiếp khoai vào đảo qua rồi cho chút nước vào đun nhỏ lửa. Đun đến khi nước cạn chỉ còn hơi sệt sệt là được. Nêm thêm chút hạt nêm cho vừa miệng nếu nhạt. Cho ếch xào sa tế ra đĩa và cùng cả nhà thưởng thức ngay khi đang nóng nhé.
Bún khô xào ếch
Nguyên liệu (cho 3 người ăn):
- 200 gr bún khô (hay còn gọi là bún tăm), sợi nhỏ
- 300 gr ếch đã được làm sạch
- 1 củ hành tây
- ½ củ cà rốt
- Hành hoa, hành khô tỏi khô bằm nhuyễn, gia vị, nước tương, dầu hào…
- Ếch sau khi được làm sạch, cắt miếng vừa ăn, ướp với 1 chút gia vị, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng nước tương, ½ chỗ hành khô tỏi khô bằm nhuyễn, trong 15-30 phút.
- Trong thời gian chờ thịt ếch ngấm gia vị, rửa sạch cà rốt, hành tây, và xắt mỏng thành sợi, hành hoa cắt khúc dài.
- Bún khô rửa sạch.
- Và đem chần qua với nước sôi, lưu ý không chần kỹ quá khi xào bún sẽ bị nát.
- Bún chần xong vớt ngay ra rá và xả nước lạnh để bún không dính, thêm chút dầu ăn vào rồi đảo đều cho các sợ bún tách rời dễ dàng.
- Cho dầu ăn vào chảo, đổ nốt ½ chỗ hành khô tỏi khô vào phi thơm.
- Hành tỏi thơm cho cà rốt vào trước, đảo qua rồi thêm hành tây vào xào cùng đến hơi tái thì trút ra đĩa. Cho ếch vào chảo xào đến chín, trút ra đĩa. Cho bún vào, thêm ít nước tương và gia vị nếu cần để sợi bún có vị đậm đà vừa ăn.
- Xào đến khi sợi bún hơi giòn thì trút tất cả ếch, cà rốt, hành tây vào đảo đều, trước khi tắt bếp cho hành hoa vào đảo cho chín tới. Cho bún khô xào ếch ra đĩa và thưởng thức
Ếch om chuối đậu
- Ếch đã làm sạch: 300gr
- Thịt ba chỉ: 200gr
- Đậu phụ: 2 - 3 bìa
- Chuối xanh: 2 quả
- Nghệ: 1 mẩu nhỏ
- Ớt: 1 quả (có thể cho theo khả năng ăn cay của gia đình bạn)
- Tía tô, lá lốt, hành củ, mẻ, hạt nêm, mắm, gia vị, hạt tiêu
- Chuối xanh gọt bỏ vỏ, bổ thành những miếng nhỏ rồi ngâm ngay vào chậu nước đã hòa sẵn một ít dấm trong vòng 15 - 20 phút để cho chuối ra bớt nhựa chát và không bị thâm đen.
- Đậu phụ rửa qua với nước, để ráo, thái thành những miếng nhỏ rồi rán vàng hai mặt.
- Nghệ rửa sạch, cạo bỏ vỏ, băm nhỏ. Hành lột vỏ, băm nhỏ. Ớt bỏ hạt, thái nhỏ. Tía tô, lá lốt rửa sạch bụi bẩn rồi thái nhỏ. Mẻ lọc lấy nước.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái thành từng miếng mỏng vừa ăn, ướp cùng một chút hạt nêm. Dùng luôn chảo dầu vừa rán đậu để xào thịt (xào cho thịt ra bớt mỡ, hai mặt bắt đầu hơi vàng).
- Dùng rượu và gừng để rửa sạch ếch. Chặt phần đùi ếch để riêng, còn phần thân và chân ếch thì ướp cùng một chút hạt tiêu, hạt nêm, mắm, một nửa chỗ nghệ băm nhỏ, vài lát ớt. Cho vào máy xay xay nhuyễn (hoặc băm nhuyễn).
- Phần đùi ếch ướp cùng một chút mắm, hạt nêm, hạt tiêu, phần nghệ và ớt còn lại. Phần thịt ếch đã xay nhuyễn thì viên thành những viên tròn (hoặc nặn thành những miếng tròn dẹt) vừa ăn (nên xoa chút dầu ăn vào tay cho đỡ dính tay khi viên).
- Phi thơm hành với chỗ dầu ăn và mỡ vừa rán đậu và xào thịt, cho phần đùi ếch vào xào sơ qua.
- Kế tiếp cho chuối vào xào cùng. Đổ một bát tô đầy nước vào đun tới khi nước sôi thì thả từng viên ếch và đậu vào. Đun sôi trở lại thì hạ lửa đun liu riu đến khi chuối chín mềm thì cho mẻ, tía tô, lá lốt vào đảo đều (đảo nhẹ nhàng để chuối và ếch không bị nát). Nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng, tắt bếp.
Ếch rang muối
- Ếch: 1kg
- Lá lốt
- Muối tinh: 6gr
- Tiêu hột: 2gr
- Đậu xanh: 15gr
- Gạo nếp: 20gr
Cách làm:
- Rang gạo nếp, đậu xanh, tiêu hột, muối tinh đến khi thấy mùi thơm, nếm thử gạo và đậu xanh có độ giòn, bùi là được.
- Cho ra cối giã thật nhỏ, rây để thu lấy phần bột mịn. Hoặc nếu nhà có máy xay cầm tay hoặc cối xay đồ khô của máy xay sinh tố thì các bạn nên sử dụng, sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức, mà hỗn hợp muối thu được sẽ rất mịn, đẹp.
- Tùy vào loại ếch to hay nhỏ mà các bạn chặt làm 3 làm 4 sao cho vừa ăn.
- Thả ếch vào chảo ngập dầu, chiên to lửa đến khi bề ngoài thịt ếch có màu vàng ruộm thì vớt ra.
- Nhanh tay thả luôn phần lá lốt đã thái khúc ngắn vào chảo dầu vừa chiên ếch, chiên cho lá lốt có độ giòn rụm.
- Khi thịt ếch vừa rán xong còn nóng, các bạn rắc hỗn hợp muối đã chuẩn bị vào ếch và xóc cho muối bám đều. Trộn cùng lá lốt rán giòn rồi bày món ếch rang muối ra đĩa và thưởng thức.
- Mách nhỏ: Cách làm này áp dụng cho tất cả các món rang muối như gà, vịt hay ba ba rang muối. Các bạn có thể làm sẵn 1 lọ muối dự trữ để sử dụng cho những lần sau, tuy nhiên không nên để quá lâu vì hỗn hợp muối sẽ bị bay mất mùi thơm.