Mẹo làm bếp

Mẹo giữ vitamin trong rau xanh

Rau xanh cung cấp tới 80% nhu cầu về vitamin hàng ngày của cơ thể. Tuy nhiên, nếu không biết cách chế biến, các bà nội trợ có thể làm mất tới 90% lượng vitamin trong rau xanh.
 
Để có được món ăn nhiều dưỡng chất, bạn nên lựa chọn loại rau còn tươi, tránh rau dập nát, héo úa bởi lượng vitamin C trong rau thường bị hao hụt nếu để lâu. Cụ thể, nếu để quá một ngày, lượng vitamin C có thể giảm 26%. Trường hợp để sang ngày thứ hai, lượng dinh dưỡng sẽ mất tới 41%.

 

Không bỏ hết vỏ. Với các thực phẩm như khoai tây bắt buộc phải bỏ vỏ. Tuy nhiên với bầu bí, cà rốt nếu lớp vỏ bên ngoài đủ non thì bạn nên giữ lại, rửa sạch để chế biến. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đôi khi phần vỏ còn chứa lượng vitamin còn nhiều hơn ở lá, cọng.

 

Rửa rau trước khi thái. Một số chị em có thói quen nhặt rau thật sạch rồi mới đem rửa. Bằng cách này, bạn đã vô tình “rửa trôi” vitamin trong rau. Nguyên nhân là nhóm vitamin B, C có xu hướng tan ngay trong nước.

 

Không ngâm rau củ lâu. Sau khi rửa, nhiều người cẩn thận ngâm rau trong nước muối nhiều giờ. Thực tế, bạn chỉ nên ngâm rau chừng vài phút là được. Việc ngâm quá lâu chỉ khiến lượng vitamin B, C tan nhanh trong nước.

 

Chế biến rau sau khi thái. Các dưỡng chất trong dinh dưỡng dễ bị oxy hóa, “bay hơi”. Tốt nhất, sau khi thái rau bạn nên nhanh chóng đưa vào nồi chế biến. Ngắt rau thành từng đoạn lớn khi luộc. Bằng cách này, bạn sẽ dễ dàng hạn chế việc mất vitamin C.

 
Bên cạnh đó cần chú ý đến mực nước trong nồi. Nước ngập rau góp phần giảm thiểu tình trạng rau tiếp xúc với không khí, hạn chế tình trạng thất thoát vitamin.

 

Sử dụng xoong có kích thước lớn, đổ nhiều nước sẽ giúp bạn rút ngắn quá trình luộc rau và giúp rau xanh hơn. Khi vớt rau ra, nước luộc cũng nhanh nguội nên không bị đen đi. Nên sử dụng dụng cụ hấp, nấu cách thủy để giúp rau tránh tiếp xúc trực tiếp với nước, khiến lượng vitamin hòa tan giảm đáng kể.

 

Đậy nắp khi chế biến. Đây được xem là lưu ý quan trọng khi nấu nướng. Với cách này, bạn có thể làm tăng nhiệt độ sôi trong nồi; giúp rau mau chín, ít bị hao lượng vitamin có lợi.

Sử dụng ngọn lửa lớn để nấu nướng. Dùng lửa nhỏ xào rau, rau sẽ bị om lâu và mất vitamin, đặc biệt vitamin C và B1. Vì thế, khi xào rau bạn nên dùng lửa to. Một số loại rau chỉ nên ăn sống như dưa chuột, cà chua, xà lách...

Theo Cooky.vn
Cùng chuyên mục