Mẹo làm bếp

Mẹo bảo quản các loại thảo mộc và rau gia vị bằng dầu ô liu

Bạn thường dùng phương pháp đông lạnh để bảo quản các loại thực phẩm như nước sốt, thịt, cá và những loại quả...v.v... để có thể sử dụng trong một thời gian dài mà không làm biến đổi hương vị quá nhiều. Vậy đã bao giờ bạn nghĩ đến việc dùng phương pháp đông lạnh để bảo quản các loại thảo mộc và rau gia vị chưa?

Tôi rất yêu thích các loại rau và lá gia vị tươi được trồng ở vườn nhà và thường dùng chúng trong các món ăn. Đôi khi có vài loại rau gia vị phải mua ngoài mà sử dụng không hết, nếu bỏ đi thì rất lãng phí, vậy nên phương pháp đơn giản và hữu hiệu nhất để tôi có thể bảo quản tốt các loại rau gia vị tươi đó chính là: làm đông lạnh chúng trong dầu ô liu. Vì giữ rau gia vị trong dầu ăn có tác dụng làm giảm hiện tượng rau gia vị bị chuyển sang màu nâu và cháy "frozen" - hay còn gọi là cháy "đông lạnh" khi thực phẩm như rau, thịt bị làm lạnh quá mức.

 

Đây cũng là cách tuyệt vời để chuẩn bị sẵn rau gia vị cho các món hầm vào mùa đông, các món nướng, súp và khoai tây. Những món này thường dùng dầu ăn khi bắt đầu nấu, và do đó bạn có thể dùng một viên dầu ăn đông lạnh có các loại rau gia vị bên trong như một thành phần của món ăn, khiến cho hương thơm của những loại gia vị này lan tỏa và thấm đượm vào các món ăn của bạn.

 

Phương pháp trữ đông rau gia vị trong dầu ăn sẽ có hiệu quả tốt nhất với các loại rau thân cứng, ví dụ như cây húng tây, cây hương thảo... là những loại thảo mộc thường được cho vào đun cùng thức ăn trong quá trình nấu. Các loại rau gia vị thân mềm như: rau bạc hà, húng quế, thì là... luôn được sử dụng khi còn tươi nên không dùng phương pháp này để bảo quản vì hương vị của chúng sẽ bị thay đổi khi làm đông lạnh

Một số người chọn cách làm đông lạnh các loại rau gia vị thân mềm trong túi, không cho thêm nước hay dầu ăn, để chúng tự khô, nhưng tôi không thích hương vị của các loại rau gia vị khi đã khô nên tôi không dùng phương pháp này. Với tôi, cách bảo quản rau gia vị tốt nhất là làm đông lạnh rau gia vị có cành cứng, là dày trong dầu ăn, bơ hoặc nước dùng. Hiện tại tôi thích cách bảo quản trong dầu ô liu hơn và đây là một số bí quyết khi bảo quản rau gia vị trong dầu ăn:

1. Chọn những loại rau gia vị lá dày, tươi, từ chợ hoặc vườn nhà.

2. Nếu muốn, bạn có thể cắt nhỏ hoặc để nguyên từng nhánh. Tôi thường làm đông lạnh rau gia vị theo 2 cách: cắt nhỏ và vẫn để nguyên nhánh.

 

3. Bỏ rau gia vị vào 2/3 các khay làm đá nhỏ.

 

4. Bạn có thể trộn lẫn các loại rau gia vị để chuẩn bị sẵn cho những món ăn có sử dụng các loại rau gia vị đó.

 

5. Đổ dầu ô liu hoặc bơ được làm tan chảy, để nguội phủ lên rau gia vị.

 

6. Bọc các khay làm đá bằng màng bọc thực phẩm, cất trong ngăn đá tủ lạnh qua đêm.

 

7. Hôm sau, lấy các viên rau gia vị ra khỏi khay đá. Bỏ các viên đá này vào hộp nhỏ có nắp hoặc túi zip (loại túi có khóa kéo)

 

8. Dán nhãn tên loại rau gia vị để không bị nhầm lẫn.

 

HL
Theo Dep.com.vn